0995222999

RSS Facebook

'Call me Bá Đạo' - phong cách dạy tiếng Anh bằng bolero 'cực chất'

Học ngoại ngữ qua các bài hát bằng tiếng Anh ư? Xưa cũ rồi! Giờ đây chúng ta có thể học tiếng Anh trên ngay dòng nhạc đậm chất trữ tình - bolero với những clip cover hết sức độc đáo từ thầy giáo có tên Bá Đạo.  

Mới nghe tưởng đùa, nhưng thầy giáo trẻ (sinh năm 1989) đến từ Bình Định có tên đầy đủ là Đặng Bá Đạo đã chọn một hướng dạy tiếng Anh hết sức “bá đạo” (theo đúng như tên của anh) bằng cách cover một loạt những bài hát bolero bất hủ bằng lời tiếng Anh.

call me ba dao phong cach day tieng anh bang bolero cuc chat
Cách dạy tiếng Anh “bá đạo” trên nền bài hát

Các clip cover của anh nhanh chóng được cộng đồng mạng lan truyền như một hiệu ứng gây sốt phải kể đến như “Nhật ký đời tôi - My life diary” (nguyên bản nhạc sĩ Thanh Sơn); “Hàn Mặc Tử” (NS Trần Thiện Thanh); “Cô hàng xóm - Neighbor girl” (NS Lê Minh Bằng); “Đêm tâm sự - Confidence night” (NS Trúc Phương); “Chuyện tình hoa muống biển - Love story of beach morning glory” (NS Hoàng Phương); “ Vùng lá me bay - Where tamarind leaves fly” (NS Trần Quang Lộc)...

Đặc biệt, clip bài “Duyên phận - Fate in Love” được anh Bá Đạo cover lại ca khúc của nhạc sĩ Thái Thịnh đã tạo hiệu ứng gây sốt trên Youtube, với gần 20 triệu lượt xem, 300 ngàn lượt yêu thích và chia sẻ.

Trong các bài cover, thầy giáo trẻ đã khéo léo lồng các kiến thức ngữ pháp của 12 thì trong tiếng Anh làm lời bài hát khiến người nghe cuốn hút, dễ nhớ và cảm thấy thú vị. Anh chia sẻ: “Ngữ pháp chính là nền tảng khi học ngoại ngữ, nhưng không phải là đích đến. Học sinh nên cởi bỏ sự e ngại khi giao tiếp, vận dụng ngữ pháp và kiến thức khác để luyện tập, thực hành nghe nói nhiều hơn để nâng cao trình độ.”

Chính vì thế, các clip của anh vừa mang đến những kiến thức ngữ pháp, vừa rất “thân thiện” để thực hành, giúp người học mạnh dạn, sáng tạo hơn trong sử dụng tiếng Anh. Các bài học tiếng Anh của anh đã được hưởng ứng rất nhiệt tình từ đông đảo học sinh. Thậm chí, nhiều thầy, cô giáo dạy cấp 2, cấp 3 còn xin phép anh được sử dụng các clip cover của anh vào trong công tác giảng dạy.

Mới đây, anh Bá Đạo còn cover mashup bài My Heart Will Go On trên nền nhạc hit Despacito, và thêm một loạt các hit US – UK đình đám như Europe’s Skies, As long as you love me, Faded, We don’t talk anymore, Feel this moment, Chandelier, Impossible...

Ngay khi được chia sẻ, chủ nhân clip đã thu về hơn 200 nghìn lượt xem, và clip cover được xuất hiện trên hơn 10 trang báo.

Bạn Kiều Trinh - Sinh viên Trường ĐH Sài Gòn - cho hay: "Em học ở trung tâm của thầy Đạo được vài tháng thấy rất dễ hiểu, các bài học tiếng Anh được dạy qua những bài hát bolero ngọt ngào. Học mà chơi, mà vui và được ca hát nên nhớ từ và ngữ pháp rất lâu. Thỉnh thoảng ở nhà em lại nghêu ngao hát và cảm thấy rất hiệu quả".

Xuất thân là một cử nhân loại giỏi của trường ĐH Ngoại thương, nhưng cách đây 10 năm, Đặng Bá Đạo thi đỗ trường ĐH Ngoại Thương khối D1 với môn tiếng Anh chỉ vèn vẹn 4,5 điểm. Vì thế, khi bắt đầu nhập học, Đặng Bá Đạo đã bị choáng ngợp vì không hiểu bài và không theo kịp chương trình tiếng Anh của trường.

Sau đó, anh tự trấn an bản thân và đặt ra các mục tiêu học tiếng Anh cho mình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Sẵn đam mê với dòng nhạc bolero sâu lắng, ngọt ngào, Đặng Bá Đạo đã đưa những kiến thức tiếng Anh khó nhớ để hát trên nền nhạc. Và chẳng biết từ bao giờ, các bài hát học tiếng Anh qua nền nhạc bolero được ra đời. Niềm đam mê học tiếng Anh trong anh cũng lớn lên từ đó, càng học càng thấy thú vị và hiệu quả.

“Nhờ đó điểm học tiếng Anh của mình cũng dần được cải thiện qua các năm, từ TOEIC 350 lên TOEIC 800, rồi TOEIC 925 vào thời điểm năm 4 và bây giờ là TOEIC 985...”, anh Bá Đạo chia sẻ.

call me ba dao phong cach day tieng anh bang bolero cuc chat
Học tiếng Anh qua các bài hát bolero được người học rất yêu thích

Trên mạng xã hội, Đặng Bá Đạo vẫn thường động viên, kêu gọi mọi người học tiếng Anh với thông điệp: “Bằng mọi giá, hãy học giỏi tiếng Anh. Đó là chìa khóa quan trọng dẫn các bạn đến phát triển và thành công”.

Dự định của thầy giáo trẻ trong thời gian tới là tiếp tục phát triển dự án dạy tiếng Anh bolero miễn phí cho tất cả mọi người và hàng tháng đều livestream giảng dạy trực tiếp trên facebook.

Ngọc Mai

Theo Đời sống & Pháp lý