0995222999

RSS Facebook

Cận Tết, mỗi ngày sản xuất 5 tấn chả cá chai vẫn không kịp bán

Những ngày cận Tết, một cơ sở sản xuất chả cá tại huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa đã cung cấp cho thị trường cả nước khoảng 5 tấn chả cá chai - một loại chả cá đặc sản tại đại phương này.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban 10 quán chả cá ngon 'ấm lòng' ở Hà Nội
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban Cảnh sát kiểm tra 3 cơ sở làm chả cá gần chuồng nuôi heo
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban

Theo bà Phạm Thị Thuận chủ một cơ sở sản xuất chả cá nổi tiếng ở Khánh Hòa, cá chai có thịt trắng, vị rất ngon nên làm chả cá có độ dai cao, màu sắc đẹp và hơn hết có vị ngon ngọt đặc biệt. Trong các loại cá thường được dùng làm chả như cá đối, cá nhồng, cá đỏ cũ... thì cá chai luôn có giá cao hơn các loại cá kia từ 10 - 30 nghìn đồng.

can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Cá chai sau khi được thu mua tại bến được công nhân làm sạch trước khi chế biến chả cá. Thông thường 2kg cá chai có thể làm được 800g chả cá.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Để làm được miếng chả cá sạch và ngon, cá chai phải tươi.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Cá chai sau khi được tách xương sẽ được máy quết để làm chả. Thịt cá chai màu trắng nên miếng chả khi chiên hoặc hấp sẽ rất bắt mắt.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Cơ sở bà Thuận được đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất chả cá nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống như cách làm thủ công.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Chả cá được làm từ cá tươi trộn với hành tím, hạt tiêu, tỏi và một ít gia vị nhưng do quệt kỹ nên chả rất dai.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Chả có nhiều trọng lượng, từ miếng 200 - 500g. Một số cơ sở còn đặt loại chả viên để phục vụ khách hàng.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Để đảm bảo chất lượng miếng chả cá, bà Phạm Thị Thuận thường xuyên có mặt tại xưởng để kiểm tra chất lượng chả.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Chả được trần qua nước sôi trước khi sơ chế.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Bể chiên công nghiệp được thay dầu liên tục để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Sau khi chiên miếng chả không thay đổi do cơ sở không sử dụng bột để trộn với cá. Những miếng chả cá ánh vàng được làm nguội trước khi đóng gói.
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban
Trong năm do chả cái chai có giá cao nên ít được sản xuất. Thường người làm chả cá thường dùng cá chai để trộn với một số loại chả cá khác để tăng vị ngon và giảm giá thành cho chả. Riêng những ngày cận Tết cơ sở bà Thuận xuất khoảng 5 tấn chả chai phục vụ người tiêu dùng với mức giá 140.000 đồng/kg, nhiều gần gấp đôi số chả cá được sản xuất hằng ngày..
can tet moi ngay san xuat 5 tan cha ca chai van khong kip ban Hà Nội: Muốn ăn chả cá ngon, phải tìm đúng 5 quán này

Chả cá từ lâu đã trở thành đặc sản riêng của Hà Nội. Chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão ...

Khải An

Theo Đời sống & Pháp lý