0938.189.222

RSS Facebook

Chân dung ông Trần Bá Dương - tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam?

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2016 - sẽ là tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam?

"Không bao giờ thất bại" là phương châm sống và làm việc của ông Trần Bá Dương. Cuộc đời ông từng trải qua rất nhiều thăng trầm, từng phải kinh qua nhiều công việc để kiếm sống và nghị lực vươn lên đã giúp ông đạt được những thành công quan trọng.

chan dung ong tran ba duong ty phu usd tiep theo cua viet nam

"Tôi lớn lên trong thời bao cấp, cha mất sớm, mẹ tôi bươn chải nuôi anh em tôi ăn học. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, tôi xin làm công nhân sửa chữa ô tô, công việc đầu tiên của tôi là vét mỡ bò" - ông bồi hồi nhớ lại.

Cuộc sống không cho ai hết điều gì và cũng không lấy của ai hết tất cả. Ông Dương đã mất cha từ rất sớm nhưng bù lại, ông có cho mình nghị lực cùng trí thông minh tuyệt vời. Vừa học vừa làm những ông không gục ngã mà rất nỗ lực để vươn lên.

Năm 1983, ông Dương trở thành Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Đây chính là nơi bắt đầu cho niềm đam mê với ô tô của ông. Được cung cấp những kiến thức cơ bản, lòng ham học hỏi giúp Trần Bá Dương liên tục vươn lên.

Sau đó, ông dành rất nhiều thời gian và đưa ra dự án : “Chuyển đổi tay lái nghịch”. Dự án của ông được Bộ Giao thông Vận tải chấp nhận và ông được giao quản lý tổ sửa chữa lưu động làm khoán. Đây là cơ hội để ông tích lũy và phát huy hết khả năng của mình.

chan dung ong tran ba duong ty phu usd tiep theo cua viet nam

Sự nghiệp của ông từ đây bắt đầu phát triển mạnh. Từ năm 1987 – 1990, ông đảm nhận vị trí Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Tiếp theo đó, từ 1991 – 1997, ông được thăng chức trở thành Quản đốc xưởng sửa chữa – xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai.

Năm 1997, Công ty ô tô Trường Hải (THACO) được thành lập. Tiếp đó đến năm 2000, ông mở xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ mang thương hiệu KIA. Sản phẩm chưa làm xong đã kín đơn đặt hàng.

Trần Bá Dương cũng là người Việt Nam đầu tiên đã làm được xe du lịch. Từ dòng xe Kia, Thaco, Kinglong…Trần Bá Dương đã đưa Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân với 100% vốn trong nước đầu tiên lắp ráp và sản xuất xe du lịch.

“Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại" - ông quan niệm.

Tư tưởng của ông được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Ông luôn tìm tòi những dự án tốt nhất cho THACO và giúp công ty phát triển vượt bậc.

Trường Hải hiện là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất lắp ráp và cung ứng đa dạng, đủ các phân khúc ô tô tại Việt Nam từ xe tải, xe khách, bus, xe chuyên dùng và xe du lịch. Mục tiêu của Trần Bá Dương và tập đoàn Trường Hải là tiếp tục đầu tư xây dựng một khu liên hợp ô tô hiện đại nhất Việt Nam và khu vực để thực hiện chiến lược xuất khẩu ô tô.

Theo các thông tin mới nhất, Thaco có gần 415 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lên gần 4.150 tỷ đồng. Với mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Thaco đạt gần 2,8 tỷ USD. Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Thaco cùng với vợ trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 65% doanh nghiệp này.

chan dung ong tran ba duong ty phu usd tiep theo cua viet nam

Điều này có nghĩa số tài sản của ông đã được nâng lên tới con số 1,8 tỷ USD và khả năng sẽ còn tăng lên trong tương lai không xa.

Cùng với ông Phạm Nhật Vượng - người sở hữu 720 triệu cổ phần VIC của Vingroup, trị giá hơn 30 ngàn tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet air (tổng tài sản ước tính 1,7 tỷ USD) ông Trần Bá Dương có thể sẽ sớm trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam được Forbes vinh danh.

Linh Trần

Theo Đời sống & Pháp lý