0995222999

RSS Facebook

Chuyện cô gái 'lừa' mẹ đi dự hội thảo để thú nhận mình là đồng tính

Câu chuyện cô gái "lừa" mẹ đi dự hội thảo để thú nhận mình là đồng tính khiến không ít người vừa bật cười vì sự thông minh của cô gái vừa xúc động vì sự yêu thương con hết mình của người mẹ dành cả cuộc đời nuôi con.

Là một thành viên tích cực trong phong trào vận động quyền LGBT, Phạm Hương Giang (SN 1990, Thái Nguyên) đã nhiều lần muốn thú nhận với mẹ về bản dạng giới thật sự của mình. Song, cũng như bao bạn trẻ khác, Giang sợ mẹ sốc, mẹ suy nghĩ đổ bệnh, mẹ khó chấp nhận sự thật. Cuối cùng, cô gái 9X này đã quyết định lựa chọn một cách khiến "không ai ngờ tới". Đó chính là “lừa” mẹ đến chương trình "Hành Trình Hiểu Về Con", nơi mà nhiều ông bố bà mẹ có con là LGBT tham dự. Với Giang, tuy là cách mạo hiểm nhưng cũng là cách công khai tối ưu nhất mà cô bạn có thể nói thật với mẹ toàn bộ về mình.

Đến giờ đây, hơn 1 năm qua, mẹ Giang, cô Nguyễn Thị Lạng (Sn 1952) cũng trở thành thành viên tích của Pflag (Hội phụ huynh có con em là LGBT). Ở độ tuổi gần 70, người phụ nữ chốn nông thôn trở thành hình tượng người mẹ hết lòng vì con, tiên phong trong các hoạt động phong trào quyền LGBT.

chuyen co gai lua me di du hoi thao de thu nhan minh la dong tinh
Cô Nguyễn Thị Lạng. (Ảnh: NVCC)

Cô Lạng: “Đôi lúc vẫn buồn khi nghĩ tới con”

Cô Nguyễn Thị Lạng chia sẻ: "Giang mồ côi bố từ nhỏ. Ngay từ nhỏ, Giang đã khái tính, ít nói và cũng ít tâm sự với mẹ. Bản thân cô cũng không hay chia sẻ nhiều với con.

Đến khi Giang lớn, cô nhiều lần thấy hoài nghi vì có rất nhiều bạn gái nhưng không thấy bạn trai. Thời điểm ấy, cô chỉ thấy lạ chứ chưa nghĩ ra được là Giang đồng tính. Nhưng rồi suy nghĩ hoài nghi ấy thoáng qua. Cô lại bận kiếm tiền, lo toan cuộc sống cho hai mẹ con.

Năm 2015, Giang mới mời cô đi dự hội thảo dành cho phụ huynh. Chương trình này do Giang tổ chức. Cô ban đầu từ chối nhưng lúc sau nghĩ, con đã thành khẩn mời mẹ, mình nên đi để khiến con vui hơn. Thế là cô quyết định đi.

Ban đầu đến, cô cũng không hiểu đây là chương trình thế nào. Phải đến lúc sau, thấy nhiều bố mẹ khóc, thấy Giang nói: "Con là người đồng tính, chỉ thích con gái." Cô thật sự rất choáng, không tin vào chính tai mình. Cô đã khóc rất nhiều. Quả thật là rất buồn. Cô chỉ có một mình Giang là con gái. Là cha mẹ, ai cũng mong con mình đến tuổi lấy chồng, sinh cháu. Nhưng rồi cô nghĩ đây là số phận của nhà mình. Cô cũng không mắng mỏ, hay trách móc gì con. Vì không phải bản thân con gây ra "đồng tính".

Sau lần công khai mình là đồng tính đó, cô đã nói với Giang rằng: "Cuộc sống của con sẽ do con lựa chọn. Thế nhưng, con làm bất cứ việc gì cũng phải suy nghĩ thật chín chắn đừng để sau này phải hối hận. Dù sau này, tham gia các hoạt động LGBT vì con nhưng đôi lúc cô vẫn thấy buồn lắm. Nhiều lúc nghĩ quẩn hay do bố mất, nên Giang mới có suy nghĩ thích con gái như vậy. So với các bạn cùng trang lứa, Giang sẽ thiệt thòi hơn các bạn rất nhiều, nhất là khi pháp luật và xã hội còn chưa công nhận rộng rãi."

chuyen co gai lua me di du hoi thao de thu nhan minh la dong tinh
Cô Lạng cùng các bạn trẻ LGBT. (Ảnh: NVCC)

Khi được hỏi về người bạn đời trong tương lai của Giang, cô Lạng chia sẻ: "Giang từng dẫn bạn gái về nhưng cô không đồng ý vì chưa thấy bạn đó hợp với gia đình mình. Cô sẽ đồng ý cho Giang tổ chức đám cưới nếu đó là người yêu thương con mình và có tư cách đạo đức tốt."

Tuy nhiên, cô Lạng cũng cho biết: "Hiện tại cả gia đình hai bên nội ngoại và hàng xóm đều chưa biết Giang là LGBT. Thế nhưng, nếu sau này bất kỳ ai biết, cô cũng sẽ giải thích cho họ hiểu LGBT là lẽ tự nhiên, không phải là bệnh. Cô vẫn bảo vệ con gái mình đến cùng."

Giang: “Cảm thấy như được tái sinh khi được mẹ công nhận”

“Mình come-out với mẹ trong " Hành Trình Hiểu Về Con" 2015. Thật ra là mình " lừa" mẹ đến. Mẹ chỉ biết là mình là người tổ chức chương trình đó chứ không hề biết mình sẽ công khai trong ngày hôm đó.

Mình cũng xác định là hoạt động về quyền LGBT thì cũng không thể giấu mẹ mãi được nên quyết định " lừa " mẹ đến buổi đó. Nên mẹ đến tham dự với tinh thần thoải mái lắm và mặt cũng tỉnh bơ, đến lúc mình come-out thì mẹ khóc ngất luôn. Mình hay đùa là hôm đó mẹ khóc như là con mất ấy!

chuyen co gai lua me di du hoi thao de thu nhan minh la dong tinh
Bạn Phạm Hương Giang. (Ảnh: NVCC).

Xong khi về nhà thì mẹ năm quay mặt vào góc tường, mình có ngồi giải thích tại sao trước mìn trốn tránh và giải thích xu hướng tính dục của mình. Một lúc mẹ bảo mà giờ mình vẫn nhớ mãi "dù thế nào mẹ cũng có mình mày, trước giờ làm gì mẹ cũng ủng hộ, miễn sao không phạm pháp, không làm mẹ xấu hổ là được".

Tối hôm đó mẹ lại đi ăn cùng nhóm mình và các phụ huynh Pflag khác. Sau khi come-out xong, mình thấy khá thoải mái. Mẹ cũng mất chút thời gian làm quen với các thuật ngữ về LGBT. Mỗi lần mẹ đi tập huấn Pflag mẹ thường hỏi lại nhiều lần về LGBT.

Đến bây giờ, mình thấy mẹ rất vui vẻ và thoải mái khi có thêm nhiều đứa con. Suốt ngày mấy mẹ con và phụ huynh Pflag gọi điện thoại và tíu tít cùng nhau luôn. Mình cảm thấy như được tái sinh khi được mẹ công nhận vậy.

Còn về người yêu, hiện tại mình chưa nghĩ tới. Mối ưu tiên hàng đầu của mình vẫn là công việc và mảng LGBT tại địa phương nên cũng chưa nghĩ đến việc chọn một người để yêu. Nói về mẫu người yêu thì mình chỉ đơn giản là chấp nhận được nhiều tật xấu của mình và hiểu được công việc của mình.”

Mai Linh

Theo Đời sống & Pháp lý