0995222999

RSS Facebook

Điểm mặt những loại thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn

Để giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu, ngăn chặn và làm chậm xuất hiện các biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn những loại thực phẩm này.  
diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an Những loại trà thảo dược cực tốt cho người bệnh tiểu đường
diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an Bệnh đái tháo đường thai kì nguy hiểm với cả mẹ và bé
diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an Điều trị tiểu đường bằng thức uống từ thiên nhiên

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để đảm bảo sức khỏe ổn định người bị tiểu đường phải giữ được lượng đường huyết trong máu ổn định trước và sau bữa ăn. Theo đó, nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa, phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không nên ăn quá no.

Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau: Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl (10mmol/l).

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an
Những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường có thể gây ra các triệu chứng như: đi tiểu thường xuyên, khát nước, mệt mỏi, đói quá mức, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột, vết thương khó lành da. Ngoài ra, nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu nó còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm như tổn thương và suy tạng. Vì thế khi bị tiểu đường chúng ta không nên ăn những loại thực phẩm này để duy trì sức khỏe tốt nhất.

THỰC PHẨM NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN ĂN

CÁC LOẠI THỰC PHẨM NGỌT

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas hoặc các loại hoa quả quá ngọt như mía đường, sầu riêng, mật ong,...thì người mắc bệnh tiểu đường cần phải hạn chế tối đa. Vì tiểu đường là tình trạng người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt ngưỡng giới hạn cho phép nếu cứ ăn thêm những thực phẩm ngọt sẽ khiến lượng đường khó kiểm soát hơn và dẫn đến nhiều biến chứng.

TINH BỘT

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Dù đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày nhưng đối với bệnh nhân đái tháo đường luôn được khuyến cáo không nên ăn nhiều, đặc biệt là cơm. Bên cạnh đó, phở, bún, bánh mì,…cũng nên hạn chế ăn vì ngoài đường còn chứa lượng carbohydrat cao dẫn đến làm tăng mức đường huyết.

ĐỒ ĂN CHỨA NHIỀU CHẤT BÉO

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo khiến bạn dễ tăng cân và kéo theo đó là lượng đường huyết khó kiểm soát. Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang điều trị bệnh cần phải hạn chế đến mức thấp nhất những thực phẩm này.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo cần nên tránh là: thịt mỡ, nội tạng động vật, bơ, phomat, nước cốt dừa, kem,…Bên cạnh đó, thực phẩm chứa chất béo trans như dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần, những loại đồ đóng hợp sẵn như: xúc xích, bánh nướng, mì tôm, khoai tây chiên,…

SỮA

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Tuy sữa là thức uống bổ dưỡng nhưng vì chứa nhiều chất béo nên thực phẩm này cũng được liệt vào nhóm danh sách người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn vì sẽ làm giảm đề kháng insulin dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

TRÁI CÂY SẤY KHÔ

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Trái cây sấy khô tuy cũng có thành phần chất xơ khá cao nhưng ngược lại chúng lại chứa lượng đường tự nhiên khá nhiều. Đó chính là nguyên nhân vì sao người mắc bệnh tiểu đường cần tránh sử dụng.

THỨC UỐNG CÓ CỒN

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

Rượu, bia và những loại thức uống có cồn đều là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Những loại thức uống này khi kết hợp cùng với thức ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, có thể không kiểm soát được và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

diem mat nhung loai thuc pham nguoi benh tieu duong khong nen an

RAU XANH, TRÁI CÂY

Một số loại trái cây như: táo, bưởi, cam, quýt, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh,…là những thực phẩm lí tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường

Đây là những nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, trong rau xanh và trai cây còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, hợp chất phytochemical cao có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ

Thực phẩm giàu chất xơ như: cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,…vừa có tác dụng giữ nước, hấp thu canxi mật giúp làm giảm lượng đường huyết sau khi ăn lại còn kéo dài được sự hấp thụ của chất đường.

CÁC LOẠI THỊT NẠC

Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung thịt nạc như thịt bò cho cơ thể vì trong thịt bò có chứa axit linoleic tổng hợp (CLA) giúp cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, chống được bệnh ung thư.

CÁC LOẠI CÁ BIỂN

Bổ sung cá biển vào thực đơn ăn uống của người đang bị bệnh tiểu đường có tác dụng giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và thay bằng cholesterol có lợi cho sức khỏe vì trong cá có chứa nhiều axit béo.

Thanh Nguyên

Theo Đời sống & Pháp lý