0938.189.222

RSS Facebook

Không thu thuế tài sản căn nhà thứ 2 của dân nếu 'họ ở quá chật'?

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề xuất không thu thuế tài sản với căn nhà thứ 2 của người dân nếu họ đang ở quá chật chội. Không thu thế nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn, nhà ở tái định cư nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng…
khong thu thue tai san can nha thu 2 cua dan neu ho o qua chat
Những người dân sở hữu nhiều căn nhà sẽ bị đánh thuế từ căn thứ 2 trở đi. (Ảnh: Đại Việt)

Cần triển khai sớm việc thu thuế tài sản

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Bộ Tài chính đã có báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản, nhằm mục đích xây dựng Luật Thuế tài sản. Trong đó, đối tượng chịu thuế là tài sản nhà, đất, nhất là đối tượng sở hữu nhiều nhà, từ căn nhà thứ hai trở đi.

Luật thuế này sẽ nhằm mục tiêu góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản.

Góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào bất động sản sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững.

Nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Trong đó, Canada là 4% và Mỹ nằm trong khoảng từ 1 đến 3%.

Tại các nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và tại các nước đang chuyển đổi nguồn thu này chiếm khoảng 0,68%. Đây là loại thuế trực thu có khả năng huy động tương đối sát với khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế vì thuế đánh vào những tài sản cụ thể, trước hết là nhà và đất.

Xu thế cải cách thuế tài sản trong thời gian gần đây tại một số nước như Canada, Úc, Malaysia... theo hướng đánh thuế đối với tài sản có giá trị lớn và mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

khong thu thue tai san can nha thu 2 cua dan neu ho o qua chat
Tỉ lệ đóng thuế tài sản ở các nước phát triển đang cao hơn Việt Nam nhiều lần.

Tại Việt Nam, giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của thành phố lại chỉ bằng khoảng 30% - 40% giá đất thực tế trên thị trường.

Chính vì vậy mà mức thuế phải nộp rất thấp, dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng rất nhỏ, chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM phân tích, theo bảng giá đất thì một căn nhà diện tích 100m2 ở đường Đồng Khởi (quận 1) có giá 194 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá đất trên thị trường lên đến hơn 1 tỷ đồng/m2. Giá tính thuế theo bảng giá đất là 194 triệu x 100m2 = 19,4 tỷ đồng, mức thuế mà người sử dụng đất ở chỉ phải nộp hàng năm là: 19,4 tỷ đồng x 0,03% = 5,82 triệu đồng/năm.

Đây là mức thuế rất thấp, trong khi giá trị tài sản trên thực tế là rất lớn dẫn đến thất thu ngân sách.

Bên cạnh chức năng tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, thuế còn là công cụ điều tiết nền kinh tế, điều tiết hoạt động và hành vi sản xuất, đầu tư, kinh doanh, dịch vụ. Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu áp dụng đối với các trường hợp như sau:

“Đánh thuế tài sản đối với nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ví dụ, tại tiểu bang California (Mỹ) có nơi thu thuế tài sản nhà đất là 1,21%/năm thì trong khoảng 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà đất, và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này”, ông Châu nói.

Đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản, tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị trường bất động sản sốt "bong bóng", cần xem xét đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm đầu tiên) để phòng chống đầu cơ, giúp ổn định thị trường bất động sản.

Không thu thuế tài sản người nghèo

khong thu thue tai san can nha thu 2 cua dan neu ho o qua chat
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã đề xuất hàng loạt giải pháp xây dựng Luật Thuế tài sản như: không thu thuế tài sản đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt, không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Không thu thuế tài sản đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật chội (dưới mức bình quân 10m2/người) và họ mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.

Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

khong thu thue tai san can nha thu 2 cua dan neu ho o qua chat
Nhiều người dân tại TP HCM đang sống trong những ngôi nhà "siêu nhỏ" chỉ rộng khoảng trên dưới 1m.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị trường bất động sản sốt "bong bóng", đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm đầu tiên) để giúp ổn định nhanh thị trường bất động sản;

Về lộ trình ban hành Luật Thuế tài sản, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành Luật này trước năm 2020 như đã dự kiến trước đây.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất hiện nay, để đảm bảo tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng mong muốn, các cơ quan chức năng, hoàn thành nhanh việc cấp "sổ đỏ" cho các bất động sản nhà, đất.

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực.

Đặc biệt cần phải hoàn thành thật nhanh, chuẩn xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở.

khong thu thue tai san can nha thu 2 cua dan neu ho o qua chat Giá vàng hôm nay 12/8 tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều Tiên

Giá vàng hôm nay 12/8 vẫn đạt mức cao trong thời gian qua. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có ...

Đại Việt

Theo Đời sống & Pháp lý