0995222999

RSS Facebook

Làm mứt gừng, mứt nghệ màu cực đẹp, ăn siêu ngon đón Tết 2017

Tết sắp đến gần, bạn có thể dành chút thời gian buổi tối để cùng nhau làm mứt gừng dẻo, mứt nghệ vừa lạ vừa ngon, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết đãi những vị khách đến nhà vào đầu năm mới.  

Cách làm mứt gừng dẻo

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Nguyên liệu

+ 500gr gừng tươi

+ 300gr đường

+ 2 thìa nhỏ muối

Cách làm

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ sau đó rửa lại cho sạch, tiếp theo thái những miếng dày khoảng 2-3mm (làm mứt gừng dẻo khác mứt gừng khô ở cách thái này).

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Bước 2: Chuẩn bị 1 bát to nước sôi hòa với 2 thìa nhỏ muối, ngâm gừng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng).

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Bước 3: Tiếp tục ngâm gừng với đường bằng cách cho gừng đã ngâm qua đêm vào chảo, cho đường vào và đun đường tan chảy. Sau đó để như vậy ngâm tiếp khoảng 2 tiếng cho gừng ngấm đường.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Bước 4: Sau khoảng 2 tiếng ngâm đường, tiếp tục bật bếp đun, sên và đảo đều tay (lửa nhỏ nhất) đến khi gừng chuyển thành màu trong và đường keo dẻo lại là được.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

Bước 5: Đổ mứt gừng đã sên ra khay và phủ đường bao quanh từng miếng mứt, đợi mứt khô và bảo quản trong lọ kín.

Cách làm mứt nghệ

Nguyên liệu

+ Nghệ nếp đỏ/ nghệ vàng: 1kg

+ Đường trắng 800gr - 900gr (utỳ bạn thích độ ngọt vừa hay đậm)

+ Chanh tươi hoặc 100 ml giấm

+ Muối biển

+ Mật ong 50ml

Cách làm

Bước 1: Làm sạch nghệ và luộc nghệ

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Cạo sạch vỏ nghệ, sau đó cắt lát dài, chọn những củ nghệ nếp đỏ to và đẹp.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Chuẩn bị một chậu nước đã pha sẵn muối, cho nghệ đã thái lát vào ngâm khoảng 60 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, vắt thêm một ít nước chanh, hoặc giấm. Sau đó cho nghệ vào luộc để tẩy bớt mùi hăng của nghệ.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Thực hiện luộc 3-4 lần như vậy đến khi nhấm miệng nghệ không còn đắng.

Bước 2: Ướp nghệ với đường

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Nghệ sau khi luộc vớt ra để cho ráo nước.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Tiếp theo cho đường và 5 thìa mật ong vào đảo đều và dùng giấy bóng bọc kín để trong khoảng 8 tiếng.

- Tốt nhất nên làm vào buổi tối và để qua đêm, vừa tiết kiệm thời gian chờ đợi, vừa để sáng có thể làm mứt và thưởng thức luôn.

Bước 3: Hoàn thành mứt nghệ

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Sau 8 tiếng, nghệ tự tiết ra nước hòa tan đường và mật ong, lúc này chúng ta cho tất cả nghệ vào trong một chiếc chảo, vặn lửa thật nhỏ và đun.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Thỉnh thoảng đảo qua để nghệ ngấm và chín đều.

- Khi nào thấy nghệ cạn nước, cho thêm vani vào.

lam mut gung mut nghe mau cuc dep an sieu ngon don tet 2017

- Sau đó xốc nhẹ để đường khô lại trên những miếng nghệ là đã hoàn thành những miếng mứt nghệ cực ngon rồi mà vẫn rất đẹp mắt.

Thùy Anh - Chu Huyền

Theo VNM - PL.XH