0995222999

RSS Facebook

Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang nói gì về cáo buộc đánh công văn 'môi giới bảo hiểm'?

Đại diện Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang đã lên tiếng về cáo buộc, Phòng đi "môi giới bán bảo hiểm" tới giáo viên và học sinh ở các trường trực thuộc.  
phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem Trường tiểu học thu hơn 10 triệu đầu năm: 54 hiệu trưởng họp khẩn
phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem Hiệu trưởng phủ nhận tin 'bắt học sinh đóng hơn 16 triệu đầu năm học'
phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem Ngành GD Ba Đình họp khẩn sau vụ trẻ lớp 2 bị cô giáo đánh do vào lớp muộn
phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem Tạm đình chỉ 15 ngày Hiệu trưởng vụ 'thu hơn 9 triệu đồng đầu năm'
phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem
Ảnh minh họa: Kim Dung.

Ngày 3/8, công văn số 310 của Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang có nêu về việc triển khai bảo hiểm cho cán bộ giáo viên, học sinh năm học 2017 - 2018. Phòng đã giới thiệu tên 4 công ty đến tuyên truyền, vận động việc tham gia bảo hiểm trong các trường học trực thuộc.

Công văn đề nghị hiệu trưởng triển khai và thực tốt các nội dung này. Các trường tuyệt đối không tham gia bảo hiểm với các công ty mà không có văn bản giới thiệu của Sở GD&ĐT và Phòng Giáo dục. Chỉ tham gia loại hình bảo hiểm này khi thực hiện 100% BHYT học sinh. Đây là một trong các tiêu chí để đánh giá thi đua của nhà trường. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyên truyền, triển khai công tác này ngay từ đầu năm học.

phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem
Văn bản gây tranh cãi của Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang trong thời gian qua. Ảnh: Internet.

Công văn trên gây nhiều bức xúc trong dư luận khi cho rằng, việc mua bảo hiểm là tự nguyện chứ không thể ép buộc. Thậm chí có người còn lo ngại có sự không công bằng cho các doanh nghiệp bảo hiểm và Phòng Giáo dục đi "môi giới bảo hiểm".

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) phân tích: "Những đơn vị nào hoạt động bảo hiểm trên địa bàn thì đều phải qua Sở GD&ĐT (chứ Phòng Giáo dục cũng không có thẩm quyền) nếu họ muốn vào trường học để tuyên truyền. Họ phải có văn bản hướng dẫn liên ngành cùng với Sở Giáo dục để làm việc này.

Có 4 đơn vị hoạt động bảo hiểm trong công văn có nêu, hàng năm họ phải báo cáo mình trụ sở ở đâu, hoạt động thế nào, đã làm gì để Sở GD&ĐT biết rồi Sở mới có công văn hướng dẫn về Phòng Giáo dục. Sau đó, chúng tôi mới triển khai xuống các trường để giới thiệu họ tới tuyên truyền".

Ngoài ra, ông Hưng còn cho biết, hiện nay trên địa bàn có không ít những công ty bảo hiểm có trụ sở ở các tỉnh rất xa. Họ sử dụng chiêu thức thuê địa điểm, phòng giao dịch ở đây để bán bảo hiểm. Khi phụ huynh học sinh có vấn đề gì cần liên hệ thì họ lại chuyển địa điểm đi nơi khác và người dân cũng không biết đi tìm ai. Vì thế, yêu cầu cơ quan quản lý phải giám sát cho chắc chắn các đơn vị này.

"Việc này cũng không phải độc quyền, 4 đơn vị bảo hiểm này đã báo cáo với Sở GD&ĐT để họ vào tuyên truyền. Chúng tôi không phải cò mồi mà bắt người dân phải mua của đơn vị nào cả. Do đó, Sở GD&ĐT Bắc Giang có yêu cầu các đơn vị muốn vào tuyên truyền bảo hiểm tại nhà trường phải có sự đồng ý của Sở Giáo dục, Phòng GD&ĐT chỉ là trung gian truyền tải chỉ đạo của Sở.

Sở GD&ĐT cần thẩm định về trụ sở, năng lực kinh doanh, tài chính và có biên bản thoả thuận, cam kết trách nhiệm chi trả đúng chế độ, thực hiện đúng văn bản nhà nước của công ty đối với học sinh.

Các đơn vị khác muốn tham gia tuyên truyền vẫn có quyền liên hệ với phòng GDĐT để tham gia chứ không phải chỉ cố định 4 công ty này. Nhà trường chứ không phải thị trường, không thể nói cạnh tranh trong nhà trường được", Trưởng Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang nói.

Bên cạnh đó, ông Ngô Minh Hưng cũng cho hay, vài năm trước cũng có một vị Hiệu trưởng bị cách chức vì liên quan đến vấn đề bán bảo hiểm trong nhà trường. Phòng Giáo dục cũng bị phê bình vì quản lý không chặt.

phong gddt tp bac giang noi ve cao buoc di moi gioi bao hiem Trường tiểu học thu hơn 10 triệu đầu năm: 54 hiệu trưởng họp khẩn

Phòng GD&ĐT huyện An Dương (TP Hải Phòng) đã có báo cáo ban đầu về việc Trường Tiểu học Đặng Cương thu 10 triệu đồng ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý