0938.189.222

RSS Facebook

Sau một tuần tăng chóng mặt, giá vàng tuần tới sẽ còn lập đỉnh mới?

Giá vàng tuần đầu tháng 9/2017 đã tăng chóng mặt và liên tiếp phá các đỉnh cao nhưng liệu đây có phải mức đỉnh của tháng hay mức cao nhất của năm 2017?

Giá vàng tuần đầu tháng 9/2017 đã tăng chóng mặt và liên tiếp phá các đỉnh cao nhưng liệu đây có phải mức đỉnh của tháng hay mức cao nhất của năm 2017?

Giá vàng tăng 15 USD

So với mức giá chốt phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã nhảy vọt với mức tăng lên tới 15 USD. Phải nói thêm là giá vàng tuần trước được xem là mức đỉnh của tháng 8 với 1.330 USD/ounce còn tuần này, giá vàng tăng vọt thêm, lập đỉnh mới của năm 2017.

sau mot tuan tang chong mat gia vang tuan toi se con lap dinh moi
Biểu đồ giá vàng tuần qua.

Tính chung cả tuần thì giá vàng tăng 1,7%, đánh dấu tuần thứ ba tăng liên tiếp của kim loại quý này. Giá vàng còn được dự báo có thể tiến tới mức kỷ lục của năm 2016 là 1.375 USD.

Gần như trong mọi phiên giao dịch trong vòng 7 ngày qua, giá vàng thế giới đều đi lên không ngừng. Trong bối cảnh mà thị trường đang rất rối ren sau những bất ổn chính trị liên miên của Mỹ, Triều Tiên và Nga, các nhà đầu tư đang quay sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn về tài chính.

Đồng USD trên thị trường ngoại tệ đi xuống không ngừng và tác động ngược lại giá vàng, đẩy giá của kim loại này lên cao.

Thị trường vàng trong nước cũng không đi chệch theo xu hướng tăng giá. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng tại Hà Nội được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 37,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,10 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng sẽ vượt ngưỡng đỉnh năm 2016?

Ngưỡng đỉnh cao của giá vàng trong năm 2016 là 1.375 USD/ounce và nếu không có nhiều sự thay đổi, giá vàng trong tuần hai của tháng 9/2017 có thể nhanh chóng vượt qua ngưỡng này.

Theo chiến lược gia Join Teves của ngân hàng UBS, lợi suất trái phiếu thấp và việc đồng USD giảm giá cũng đang là những nhân tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

sau mot tuan tang chong mat gia vang tuan toi se con lap dinh moi
Giá vàng liên tục đi lên.

“Ngoài nhu cầu mua vàng như một ‘vịnh tránh bão’, các yếu tố khác cũng đang ủng hộ vàng. Lợi suất trái phiếu Mỹ và tỷ giá đồng USD đều đang ở gần đáy sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8 kém khả quan hơn dự kiến. Bên cạnh đó, những tổn thất kinh tế mà siêu bão Harvey gây ra cho Mỹ cũng đè nặng lên tăng trưởng GDP”, ông Teves viết trong một báo cáo cách đây ít hôm.

Chuyên gia Phil Flynn - thành viên thuộc nhóm đa số có dự báo giá vàng tăng cho rằng, giá vàng tuần tới tiếp tục có xu hướng tăng thêm với rất nhiều lý do. Trong đó, rất nhiều người nhận thấy tình hình căng thẳng gia tăng tại Bắc Triều Tiên sẽ góp phần tích cực củng cố cho giá vàng.

Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cũng chung nhận định với Phil Flynn khi cho rằng, giá vàng sẽ tìm kiếm mức giá cao hơn trước những ảnh hưởng tiêu cực từ thiên tai ở Mỹ, đáng chú ý là cơn bão Irma đang tiến gần bang Florida.

Như vậy, gần như toàn bộ các chuyên gia kinh tế, tài chính thế giới khi được hỏi về giá vàng đều khẳng định sẽ tăng trong tuần hai tháng 9/2017. Có thể ngưỡng 1.75 USD/ounce chưa thể đạt tới nhưng chắc chắn, giá vàng cũng sẽ tiệm cận với mốc này.

Nhận định về giá vàng tuần tới, Wall Street và Main Street vẫn tiếp tục lạc quan về khả năng giá vàng sẽ kéo dài đà tăng, căn cứ dựa trên tâm lý lo lắng của thị trường trước những căng thẳng địa chính trị diễn ra tại nhiều quốc gia. Cùng với đó, sự suy yếu của đồng USD so với đồng tiền chủ chốt khác chưa có khả năng hồi phục sẽ là yếu tố tác động tích cực cho giá vàng.

Khánh Huy

Theo Đời sống & Pháp lý