0938.189.222

RSS Facebook

Thủ khoa 'ở nhà nuôi lợn' từng bỏ thi biên chế, nay muốn xuống Hà Nội nộp hồ sơ vào BigSchool

Bùi Thị Hà - nữ thủ khoa Sư phạm Văn (quê Hà Giang) cho biết, em muốn xuống Hà Nội để thử sức với việc nộp hồ sơ vào Hệ thống giáo dục BigSchool.
nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool Trường Lômônôxốp sẵn sàng mời thủ khoa Văn 'ở nhà nuôi lợn' về dự thi để dạy tại trường
nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool Nữ thủ khoa Sư phạm 'ở nhà nuôi lợn' gửi tâm thư cho Bí thư tỉnh Hà Giang: 'Mong chú sẽ cho cháu một con đường'
nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool TS Lê Thống Nhất sẽ mời thủ khoa 'ở nhà chăn lợn' về làm việc nhưng 'phải vừa làm vừa học'
nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool Chủ tịch TP Hà Giang nói về thủ khoa Sư phạm 'ở nhà nuôi lợn': 'Giáo viên cấp đấy lại đang thừa'

Liên quan đến câu chuyện em Bùi Thị Hà (SN 1994, trú tại TP Hà Giang) - Thủ khoa Sư phạm Văn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vẫn đang "ở nhà nuôi lợn" mà chưa được đi dạy, chúng tôi tiếp tục có trao đổi với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang để tìm hiểu thêm thông tin.

Bỏ lỡ thi tuyển vì 'thiếu tự tin'

Trao đổi về trường hợp này, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho hay, đơn vị này đã và đang thực hiện theo quy định của nhà nước về chế độ tuyển dụng công chức, viên chức trong ngành sư phạm.

nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool
Em Bùi Thị Hà (SN 1994, trú tại TP Hà Giang) - Thủ khoa Sư phạm Văn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Ảnh: FBNV.

Ông Sử cho hay: "Em Bùi Thị Hà tốt nghiệp đại học năm 2016 và đích thân tôi đã tới nhà thăm và động viên em ấy. Sở cũng rất quan tâm đến trường hợp này vì em ấy là thủ khoa, bố lại mất sớm nhà có 4 mẹ con cuộc sống không dư giả gì. Từ thời điểm đó đến nay, có đợt thi tuyển nào là tôi đều thông báo để Hà chủ động làm hồ sơ thi tuyển theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, Trường THPT Chuyên Hà Giang có đợt thi tuyển giáo viên. Biết tin em Bùi Thị Hà là thủ khoa nên chúng tôi đã gửi thông báo và động viên em Hà tham gia thi tuyển. Bản thân tôi cũng mong muốn ngành sư phạm tỉnh nhà có những giáo viên giỏi. Tuy nhiên, em Hà đã nộp hồ sơ nhưng lại không tham gia thi tuyển”.

Cũng theo vị Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, năm 2016 em Hà đã có cơ hội rất tốt nhưng chính bản thân em ấy đã từ bỏ cơ hội của mình vì thiếu tự tin. Còn việc thi tuyển phải đến kỳ, đến hạn theo đúng quy định của nhà nước thì sẽ tổ chức và cụ thể là trong tháng 10 này tỉnh nhà sẽ có đợt tuyển dụng mới.

Ông Sử cho biết, trong thư điện tử mà em Bùi Thị Hà gửi cho Trường THPT Chuyên Hà Giang có viết rõ: “Hôm nay, em viết thư này em rất mong gửi đến quý nhà trường bởi hôm 10/1/2017 em không có mặt để dự thi. Thực sự để đưa ra quyết định này rất khó khăn với em. Như quý thầy cô đã biết em ra trường với một kết quả học tập khá cao. Nhưng giữa lý thuyết và thực tế vẫn là một khoảng cách.

Bản thân em cả tuổi đời và tuổi nghề còn rất non trẻ, thiết sót rất nhiều cho nên để bước vào cánh cổng trường chuyên, ngôi trường chuyên nghiệp như vậy thì em nghĩ mình cần học hỏi thêm vài năm nữa. Mong thầy cô thông cảm cho em. Một lần nữa, em xin lỗi quý nhà trường, xin lỗi các thầy cô đã quan tâm đến em. Chúc thầy cô sức khỏe tốt và tuyển được giáo viên dày dặn kinh nghiệm cho nhà trường”.

"Tôi cũng rất tiếc cho trường hợp của em Hà, tốt nghiệp thủ khoa nhưng hiện nay tỉnh lại chưa có cơ chế đặc thù để tuyển. Tỉnh cũng có những cơ chế đặc thù tuyển thẳng nhưng lại ở các ngành khác chứ ngành em Hà học chưa có”, ông Vũ Văn Sử chia sẻ thêm.

Sẽ xuống Hà Nội xin vào BigSchool

Chia sẻ với chúng tôi trong ngày hôm nay (10/10), em Bùi Thị Hà thừa nhận trước đây do mình thiếu tự tin vào khả năng của mình, em đã bỏ lỡ cuộc thi tuyển vào Trường THPT chuyên Hà Giang hồi cuối năm ngoái.

nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool
Hơn 1 năm qua, nữ thủ khoa Bùi Thị Hà chỉ ở nhà "nuôi lợn, trồng rau và bán hàng nông sản thuê" mà chưa được đi dạy học. Ảnh: FBNV.

Nữ thủ khoa này cũng tâm sự: "Mấy ngày nay em cũng suy nghĩ rất nhiều về nghề nghiệp của mình. Thực ra các bác lãnh đạo cũng rất quan tâm, động viên em nên chờ để bao giờ có đợt thi tuyển giáo viên ở tại tỉnh thì sẽ đi thi. Em đang có dự định sẽ liên lạc với thầy Lê Thống Nhất - Sáng lập hệ thống BigSchool để xin vào làm việc ở cơ quan thầy. Nếu thầy đồng ý, dự kiến sang tuần sau em sẽ xuống Hà Nội nộp hồ sơ để thử sức mình tại đây".

Khi chúng tôi đặt vấn đề có sợ chi phí đi lại, ăn ở dưới Hà Nội sẽ đắt đỏ, khó khăn hơn ở tại tỉnh nhà, em Hà cho biết: Tại Hà Nội cũng có cô chú là người nhà và bạn bè nữa nên không lo lắng lắm về vấn đề ăn ở, đi lại. Do hiện tại nhà em có chút việc gia đình riêng nên để đầu tuần tới em sẽ xuống Hà Nội.

Bên cạnh đó, nữ thủ khoa cũng cho biết, thông tin nói rằng em từ chối lời mời của thầy Lê Thống Nhất ở BigSchool là không đúng.

Trao đổi với chúng tôi, TS Lê Thống Nhất khẳng định: "Tôi sẽ nhận em Bùi Thị Hà vào làm ở BigSchool với điều kiện vừa làm nhưng phải vừa học - đây không chỉ là yêu cầu riêng với bạn mà là yêu cầu cho tất cả cán bộ công ty tôi. Cơ hội hay thách thức cũng đều do chính các bạn tự tạo ra và nắm bắt lấy".

nu thu khoa o nha nuoi lon muon xuong ha noi nop ho so vao bigschool TS Lê Thống Nhất sẽ mời thủ khoa 'ở nhà chăn lợn' về làm việc nhưng 'phải vừa làm vừa học'

TS Lê Thống Nhất - sáng lập hệ thống Bigschool đã có những trao đổi về trường hợp các thủ khoa tốt nghiệp đại học ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý