0938.189.222

RSS Facebook

TP HCM: Chung cư Hoàng Kim xuống cấp trầm trọng, cư dân sống trong sợ hãi

Người dân sinh sống trong chung cư Hoàng Kim (573 Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP HCM) đang rất lo lắng vì chung cư xuống cấp nghiêm trọng. Các cư dân cũng đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi” suốt nhiều năm qua.
tp hcm chung cu hoang kim xuong cap tram trong cu dan song trong so hai
Chung cư Hoàng Kim (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM) với 91 hộ dân. (Ảnh: Đại Việt)

Sống trong sợ hãi

Tiếp xúc với chúng tôi, hàng chục cư dân sống tại chung cư Hoàng Kim đã không giấu nổi sự bức xúc vì từ năm 2009 đến nay không có Ban quản trị chung cư. Điều này dẫn tới việc cơ sở vật chất của chung cư không có người bảo trì, bảo dưỡng và vận hành khiến chung cư xuống cấp nghiêm trọng.

Ban quản trị chung cư không được thành lập là do chính quyền không công nhận vì hồ sơ hoàn công của công trình này chưa hoàn tất. Chính vì vậy, chủ đầu tư chung cư Hoàng Kim là Công ty TNHH Xây dựng – Tư vấn – Thiết kế K.T.T (Công ty K.T.T) vẫn tạm thời chịu trách nhiệm thu phí quản lý chung cư và duy trì các hoạt động quản lý, vận hành.

Anh Trường, một cư dân ở chung cư Hoàng Kim cho biết, tình trạng xuống cấp tại chung cư đang là nỗi bất can của hàng trăm con người sống tại đây. Trần nhà tại nhiều vị trí của chung cư đã bị thấm nước, hư hỏng. Nhiều mảng trần đã bung ra và rơi xuống đất.

Cả chung cư có 91 hộ gia đình, thế nhưng, suốt hơn 8 năm qua, bể nước của chung cư chỉ được súc rửa vỏn vẹn 3 lần vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật. Hệ thống thang máy thường xuyên bị lỗi, vận hành không ổn định khiến nhiều cư dân bị mắc kẹt hàng giờ bên trong.

tp hcm chung cu hoang kim xuong cap tram trong cu dan song trong so hai
Mảng trần ở tầng trệt của chung cư bị thấm nước. Mỗi khi nước giọt xuống nhiều thì người dân lại mang xô ra hứng nước. (Ảnh: Đại Việt)

Chị Hương, sống tại chung cư Hoàng Kim chia sẻ, cách đây không lâu, trong lúc đang ở nhà thì bình chữa cháy mini để trước cửa căn hộ của chị bất ngờ bị “xì”. Bình chữa cháy bay vào trong nhà, đập vào lan can của căn hộ rồi rơi xuống nóc một căn nhà cách chung cư vài chục mét. Rất may không có thương vong đáng tiếc nào về người.

“Tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác cái bình chữa cháy bay vào nhà như một “quả bom” trong không trung. Đây là hậu quả của việc hệ thống phòng cháy chữa cháy không được kiểm tra, giám sát”, chị Hương nói.

Cũng theo nhiều cư dân tại chung cư, trước khi về đây ở, mỗi gia đình đã phải nộp 2% giá trị căn hộ để làm phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, số tiền này đã không được chủ đầu tư hoàn trả lại để duy tu, bảo trì chung cư.

Theo ghi nhận tại hiện trường, trần nhà của chung cư Hoàng Kim bị hư hỏng khá nhiều và loang lổ. Đặc biệt là phần trần nhà ở khu vực tầng trệt khiến nước chảy xuống từ các mảng trần này. Bên trong thang máy, những con tem kiểm tra định kỳ cũng đã “thất lạc” từ lâu do không có người bảo dưỡng. Nhiều hạng mục khác cũng đã hư hỏng và xuống cấp.

tp hcm chung cu hoang kim xuong cap tram trong cu dan song trong so hai
Trần nhà ở nhiều vị trí đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Đại Việt)
tp hcm chung cu hoang kim xuong cap tram trong cu dan song trong so hai
Sống trong chung cư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên là điều rất bất an. (Ảnh: Đại Việt)

Chủ đầu tư đi tù, cư dân bị bỏ rơi

Ông Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn – Thiết kế - Xây dựng K.T.T (đơn vị chủ đầu tư chung cư Hoàng Kim) đã bị bắt giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở một vụ án với quy mô lừa đảo 106 tỷ đồng.

Ngay sau khi ông Trí bị bắt, người đại diện thay cho ông Trí điều hành Công ty K.T.T là bà Nguyễn Thị Mộng Kiều Tiên.

Đến tháng 8/2017, cư dân sống tại chung cư Hoàng Kim khá bất ngờ khi Công ty TNHH Tư vấn – Thiết Kế - Xây dựng Sơn Hùng (Công ty Sơn Hùng) đến chung cư thông báo, công ty này sẽ tiếp quản toàn bộ việc quản lý chung cư kể từ ngày 26/8.

Theo Công ty Sơn Hùng, đây là thỏa thuận giữa Công ty K.T.T và Công ty Sơn Hùng. Công ty này sẽ thay Công ty K.T.T tiếp quản, quản lý tất cả các khoản thu chi liên quan đến phí quản lý chung cư từ tháng 8/2017 trở về sau.

Công ty Sơn Hùng cũng sẽ tiến hành “bán chỗ để xe ô tô” cho các hộ dân đang sinh sống tại chung cư Hoàng Kim với giá bán dự kiến gần 1 tỷ đồng/1 chỗ đỗ xe. Nếu cư dân sống tại chung cư không mua chỗ để xe thì Công ty Sơn Hùng sẽ bán những chỗ để xe còn thừa cho các đối tác khác có nhu cầu.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Tổng cục Thuế, Công ty K.T.T đã ngưng hoạt động từ lâu. Ngoài ra, theo thông tin từ Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thì Công ty Sơn Hùng cũng không nằm trong danh sách 48 đơn vị đủ điều kiện chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư tại TP HCM.

Chính vì vậy, cư dân sống tại chung cư Hoàng Kim lo ngại về tính pháp lý giữa thỏa thuận của Công ty K.T.T và Công ty Sơn Hùng nên đã phản ứng gay gắt. Họ cũng phản đối mạnh mẽ việc Công ty Sơn Hùng vào thu tiền đợt cuối của các hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty K.T.T với các chủ hộ và bán chỗ để xe ô tô của cư dân.

tp hcm chung cu hoang kim xuong cap tram trong cu dan song trong so hai
Nhiều cư dân sống tại chung cư lo lắng vì những quyết định của "ông chủ mới". (Ảnh: Đại Việt)

Trước những gay gắt giữa cư dân và “ông chủ mới”, lãnh đạo UBND phường Tân Thuận Đông đã làm việc với các bên liên quan.

Ông Cao Quốc Bình, Chủ tịch UBND phường Tân Thuận Đông, cho biết UBND phường đã chỉ đạo cảnh sát khu vực thường xuyên bám sát tình hình an ninh trật tự tại chung cư Hoàng Kim. Giao cho cán bộ Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường phối hợp với công an phường mời Công ty Sơn Hùng lên làm việc để làm rõ tính pháp lý trong thỏa thuận giữa công ty này và Công ty K.T.T.

Trong thời gian chờ UBND phường làm việc với Công ty Sơn Hùng về tính pháp lý, đề nghị ban đại diện tạm thời của cư dân không thu các khoản phí ở chung cư.

Ngoài ra, cán bộ Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường của phường có trách nhiệm liên hệ với Phòng Nội vụ và Phòng Quản lý đô thị quận 7 về hướng dẫn thủ tục thành lập Ban quản trị chung cư. Sau khi có hướng dẫn, cán bộ truyền đạt lại cho đại diện tạm thời của cư dân để tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Chung cư Hoàng Kim cao 14 tầng được xây dựng trên khu đất rộng 1.500m2 nằm ngay mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát. Tòa nhà có diện tích xây dựng là 650m2, tổng diện tích sàn là 21.000 m2 với 4 loại căn hộ có diện tích từ 50-108m2. Vào năm 2007, mỗi căn hộ tại đây được bán với giá khoảng hơn 14 triệu đồng/m2.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này...

Đại Việt

Theo Đời sống & Pháp lý