0938.189.222

RSS Facebook

Vụ 'siêu lừa' Huyền Như: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Sau quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ Huyền Như TAND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ đề điều tra làm rõ thêm một số vấn đề.

Ngày 18/4, theo nguồn tin từ TAND TP HCM cho biết, cơ quan này đã trả hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM, cùng các đồng phạm bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho VKS.

Theo toà, sau khi nghiên cứu hồ sơ, vụ án cần được điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề.

vu sieu lua huyen nhu tra ho so dieu tra bo sung

Huyền Như tại phiên tòa sơ thẩm lần trước (ảnh: L.H).

Theo hồ sơ vụ án, Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, nguyên phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc NaviBank; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng nguồn vốn; cùng tám bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của năm công ty (Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS) để gửi tiền vào VietinBank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Như ngoài trả lãi suất theo quy định 14%/năm còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Sau khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo chiếm đoạt của năm công ty là hơn 1.080 tỉ đồng. Còn Tuấn đã đi cùng và giúp Như trong quá trình gặp, huy động tiền của Công ty Hưng Yên. Trong 200 tỉ đồng mà Như chiếm đoạt được của công ty này, Tuấn được hưởng 10 tỉ đồng….

Trước đó, khi xét xử vụ án chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như tháng 1/2015, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huyền Như; 20 năm tù cho Võ Anh Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)…

Hội đồng xét xử đã kiến nghị khởi tố thêm một số bị can, đồng thời tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm nhằm làm rõ vai trò đồng phạm của Võ Tuấn Anh trong việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng trên.

vu sieu lua huyen nhu tra ho so dieu tra bo sung Đại án Huyền Như: 'Phóng tay' chi đậm tiền môi giới
vu sieu lua huyen nhu tra ho so dieu tra bo sung Huỳnh Thị Huyền Như lừa nghìn tỷ như thế nào?

La Hồng

Theo Đời sống & Pháp lý