0995222999

RSS Facebook

Xét xử nguyên Phó chánh án ‘Nhận hối lộ’: ‘Bị cáo đi vào phòng nghị án’

Theo đại diện vị luật sư, bị cáo Hoa đã đi theo HĐXX vào phòng nghị án như thế là không đảm bảo tính khách quan của phiên tòa.

Luật sư yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa

xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo bi cao di vao phong nghi an
BỊ cáo Hoa tại phiên tòa. Ảnh: Trang Anh

Ngày 13/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 5 đối với bị cáo Trương THị Hoa, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar về tội “Nhận hối lộ”.

Tại phiên tòa, sau khi thư kí của TAND tỉnh công bố 8 người liên quan trong vụ án được gửi giấy mời đến tham dự phiên tòa đều đã làm đơn xin vắng mặt.

Lúc này, luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư Hà Nội trình bày trước HĐXX yêu cầu phải áp giải ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar và ông Hoàng Trí Lý, thư kí TAND huyện Ea Kar đến phiên tòa.

Theo luật sư Quynh, ông Ly và ông Lý là người làm chứng, đồng thời cũng có yếu tố che dấu tội phạm ở đây, nên nếu hai người này vắng mặt sẽ không đảm bảo tính khách quan của phiên tòa.

Về vấn đề này, vị đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, những người được mời đến đều đã có biên bản lời khai trong quá trình điều tra nên vắng mặt cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc xét xử của phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi HĐXX tiến hành hội ý về vấn đề này, chủ tọa phiên tòa công bố phiên tòa kết thúc phần thủ tục và chuyển qua phần xét hỏi. Bởi theo HĐXX, quyết định tống đạt đến những người liên quan hợp lệ nhưng những người này đã có đơn xin vắng mặt.

Luật sư Quynh tiếp tục có ý kiến về vấn đề này và yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa và hội thẩm.

“Theo tôi, hội đồng xét xử thiếu sự khách quan trong vụ án lần này nên tôi yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa và hội thẩm để đảm bảo vụ án được xử đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật”, luật sư Quynh trình bày.

Bị cáo đi vào phòng nghị án

xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo bi cao di vao phong nghi an
Hình ảnh bị cáo Hoa đi vào phòng nghị án tại phiên tòa ngày 19/9.

Cũng theo luật sư Quynh, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó chánh án vào ngày 19/9, có hình ảnh ghi lại việc bị cáo Hoa đi sau HĐXX vào phòng nghị án nên không đảm bảo tính khách quan.

Sau khi vị đại diện VKS có ý kiến đề nghị HĐXX vào phòng nghị án để hội ý, lúc này chủ tọa phiên tòa quyết định quay trở lại phần thủ tục và tiến hành hội ý. Sau 5 phút hội ý, HĐXX tuyên bố phiên tòa được chuyển sang phần xét hỏi và bác bỏ ý kiến của vị luật sư về việc yêu cầu thay đổi HĐXX với lý do luật sư không có quyền trong vấn đề này.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Hoa cho rằng, ông Thụt đã đặt vấn đề với bị cáo nhằm tìm cách ở ngoài không phải ngồi tù. Lúc này, bị cáo Hoa cho biết, bản thân chỉ nói nếu hưởng án treo phải lo đủ 80-90 triệu đồng thì ông Thụt đồng ý.

Theo bà Hoa, ngày 5/12/2016, ông Thụt và bà Hoàng Thị Ồ đưa tiền ra nhà bị cáo. Ông Thụt nói bị cáo đếm lại tiền vì sợ vợ mình đếm nhầm, nhưng bị cáo nói “Khỏi đếm”.

Sau đó, bị cáo có nói với vợ chồng ông Thụt rằng sẽ báo cáo lại cấp trên nếu được thì bị cáo sẽ giúp đỡ.

xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo bi cao di vao phong nghi an
Hai vị luật sư đặt câu hỏi cho bị cáo Hoa nhưng đều bị nguyên Phó chánh án từ chối trả lời. Ảnh: Trang Anh

Cũng tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận VKS truy tố bị cáo với tội danh “Nhận hối lộ” là đúng người, đúng tội.

“Bị cáo hối hận vì tin người nên mới sa bẫy của ông Thụt”, bị cáo Hoa phân bua trước tòa.

Tuy nhiên, người tố cáo nguyên Phó chánh án lại cho rằng, ông chỉ đến nhà bị cáo để hỏi xét xử như thế nào chứ không hề đề cập đến việc xin án treo và đưa tiền cho bị cáo Hoa.

Về số tiền “chạy án”, VKS cho biết ông Thụt khai bị cáo Hoa đòi 120 triệu, sau giảm xuống 80-90 triệu. Nhưng tại phiên tòa, bị cáo Hoa cho rằng không có sự việc trên mà chỉ yêu cầu 80-90 triệu đồng.

Tiếp tục, hai vị luật sư là người bào chữa cho ông Nông Văn Thụt liên tiếp đặt câu hỏi cho bị cáo Hoa, nhưng bị cáo từ chối trả lời luật sư vì cho rằng: “Hai vị luật sư đã nghiên cứu hồ sơ nên đã nắm rõ. Bị cáo cũng đã trả lời HĐXX và cơ quan tố tụng nên tại phiên tòa không trả lời luật sư”.

Với lý do bị cáo không trả lời các câu hỏi của hai vị luật sư, nên luật sư Quynh đã đề nghị HĐXX hỏi bị cáo về nhưng vấn đề các vị luật sư đưa ra.

Đến 11h45 phút, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Chiều nay (13/10) vào lúc 13h30 phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo bi cao di vao phong nghi an Hoãn phiên tòa lần 4 xét xử nguyên Phó chánh án ‘Nhận hối lộ’

Sau 3 lần hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó chánh án “Nhận hối lộ”, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục hoãn phiên tòa lần ...

Trang Anh

Theo Đời sống & Pháp lý