0938.189.222

RSS Facebook

10 câu nói cộng đồng LGBT nên tránh để không làm tổn thương chính mình

Không chỉ người dị tính nên tránh những lời khiếm nhã làm tổn thương cộng đồng LGBT mà chính những người trong giới cũng nên hiểu khi nói.
10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh Bạn sẽ làm tổn thương người đồng tính nếu gọi họ bằng những từ này

Chắc chắn nếu là thành viên của cộng đồng LGBT thì bạn từng nói ít nhất 1 câu trong danh sách dưới đây. Những câu này tưởng như vô hình nhưng lại tác động ngược lại làm tổn thương người nói. Bởi vậy, chính thành viên LGBT cũng phải hiểu khi nói để không ảnh hưởng đến thái độ, cảm xúc của người nghe cũng như tâm trạng của mình.

1. Công khai giới tính thật

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) không phải là giới tính (nam, nữ, liên giới tính). Bởi vậy sẽ không có quy chuẩn nào quy định giới tính thật và giả. Trong câu này, người nói đang muốn đề cập tới "xu hướng tính dục", nghĩa là thích người cùng giới hay khác giới. Nếu không muốn sử dụng đến những thuật ngữ khó hiểu thì người LGBT hãy dùng câu đơn giản như: "Tôi đã công khai là người đồng tính/ song tính/ chuyển giới".

2. Khác với người bình thường

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Người bình thường được nói đến ở đây là người dị tính. Người thuộc cộng đồng LGBT cũng là những người bình thường nhưng đôi khi chính câu nói khiến họ tách ra riêng biệt. Thay vì nói như trên, bạn hãy nói: "... như những người khác/ số đông mọi người".

3. Phát hiện ra mình là người đồng tính

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Khi được hỏi bạn biết mình là người đồng tính khi nào, rất nhiều LGBT sẽ trả lời như trên. Người nghe sẽ ngay lập tức liên tưởng đến một loại bệnh hoặc điều gì đó tiêu cực bởi vậy bạn hãy nói: "Biết/ khẳng định mình là người đồng tính".

4. Xin đừng kỳ thị thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3 được đề cập đến ở đây chính là "xu hướng tính dục". Nhưng nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng: thế giới thứ 3 là các nước đang phát triển và giới tính thứ 3 sẽ không xác định được. Như đã nói ở trên giới tính chỉ có nam, nữ và liên giới tính (không xác định được là nam hay nữ) nên chính người nói đang tự tách biệt mình ra khỏi xã hội.

Cộng thêm, người LGBT cũng là người bình thường, cũng có nhân quyền nên không phải cầu xin ai. Những người đang phân biệt đối xử và kỳ thị bạn, đang vi phạm quyền con người.

5. "... những người như chúng tôi/ em"

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT phải sống thu mình lại và không dám công khai cho xã hội, thậm chí gia đình biết. Chính bạn còn đang e ngại và lẩn trốn bản thân thì làm sao xã hội có thể chào đón và không phân biệt đối xử. Mặt khác, bạn đang làm người dị tính nghĩ đồng tính/ song tính/ chuyển giới là điều cấm kỵ, nhạy cảm. Bởi vậy, hãy tự tin nói với mọi người mình là ai.

6. Mặc dù là một người đồng tính..."

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Trong cấu trúc ngữ pháp của tiếng Việt, ngay sau "mặc dù" sẽ là vế có nội dung tiêu cực. Bởi vậy, khi come out hay đi xin việc, bạn thường nói: "Mặc dù là một người đồng tính nhưng con sẽ sống tốt/ hoàn thành xuất sắc công việc..." thì bạn đã tự mình tạo ra mặc cảm cho bản thân. Vì câu nói này giống như 1 sự bù đắp cho điều gì khiếm khuyết, không mong muốn.

7. "Thực ra tôi cũng không muốn bị như vậy!"

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Cụm từ “như vậy” ở câu nói trên là “đồng tính/ chuyển giới/ song tính” hay là “bị kì thị/ phân biệt đối xử”? Bạn phải phân biệt được nội dung bản thân muốn truyền tải trong lời nói là gì. Ý nghĩa bao hàm của câu nói trên là khiến người nghe thương cảm với hoàn cảnh hiện tại. Trong khi, người dị tính cũng không có quyền lựa chọn sẽ thích đồng giới hay khác giới khi sinh ra nên bạn rất khó nhận được sự đồng cảm nếu nói vậy. Ngoài ra, bạn cần thay đổi thái độ của xã hội đối với mình chứ không phải việc bản thân là LGBT.

8. "Người đồng tính rất có tài, vượt trội hơn người dị tính trong nhiều lĩnh vực"

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Nhận định trên được đưa ra để gây thiện cảm với người đối diện. Tuy nhiên, câu nói này nên để người dị tính nói về cộng đồng sẽ hay hơn bởi không có căn cứ khoa học nào chứng minh cho chúng. Hơn nữa, người đồng tính/ chuyển giới/ song tính cũng là người bình thường cũng có người tốt kẻ xấu, người ưa nhìn người không, người giỏi kẻ kém.... Vì vậy, nhận định này chỉ giúp bạn xây dựng hình ảnh lung linh tạo ấn tượng chứ không thể tạo niềm tin lâu dài.

9. Hôn nhân/ Tình yêu/ Người yêu đồng giới

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

"Tôi nghĩ ngày đẹp nhất sẽ là khi chúng ta không còn nói về chuyện cong hay thẳng, sẽ không còn "đám cưới đồng tính" chỉ còn là "đám cưới", không phải "hôn nhân đồng tính" mà chỉ là "hôn nhân", ca sĩ nổi tiếng người Mỹ - Pink bày tỏ quan điểm. Đúng vậy, LGBT chỉ là biểu hiện của "xu hướng tình dục" chứ không quyết định đến các phương diện khác trong cuộc sống. Bởi vậy, bạn nên tránh gắn đồng tính/ chuyển giới vào sau danh từ, động từ.

10. "Không ai có quyền lựa chọn giới tính của mình khi sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách sống với giới tính mà mình đang có."

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh

Đây là câu thoại nổi tiếng trong bộ phim “Hot boy nổi loạn” được nhiều người yêu thích và trích lại như một tuyên ngôn. Thuật ngữ "giới tính" đã được nhắc ở bên trên. Bên cạnh đó, vấn đề của câu nói này chính là tiếp tục xem đồng tính như một điều không may mắn, không mong muốn sau đó đưa ra giải pháp sống tốt trong hoàn cảnh đó. Không ai sinh ra có quyền lựa chọn sẽ thích người đồng hay khác giới mà họ chỉ lựa chọn cách sống phù hợp. Bạn mong có bình đẳng thì hãy tự tin khẳng định: "Tôi có quyền quyết định cuộc sống của mình".

Kết luận: Là người trong cuộc, LGBT phải hiểu khi nói. Bởi những câu nói trên có thể vô tình khiến bạn tổn thương. Thử suy ngẫm nếu người bạn khác nói như vậy, bạn sẽ nghĩ gì để đưa ra nhận định chính xác nhất.

10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh 10 vấn đề người LGBT thường xuyên gặp phải ở trường học
10 cau noi cong dong lgbt nen tranh de khong lam ton thuong chinh minh Áp lực con trưởng khiến 9X đồng tính không dám come out với gia đình

(Ảnh: Dailymail)

Mina

Theo Đời sống & Pháp lý