0995222999

RSS Facebook

10 vấn đề người LGBT thường xuyên gặp phải ở trường học

Dưới đây chỉ là 10 trong số rất nhiều vấn đề mà các học sinh, sinh viên là người LGBT thường xuyên gặp phải trong môi trường sư phạm.
10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc 11 vấn đề cô nàng song tính nào cũng phải đối mặt
10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc Cảnh báo về nạn bạo hành nhắm đến cộng đồng LGBT

Là một đứa trẻ LGBT khó khăn gấp đôi so với việc là một đứa trẻ dị tính. Ngay cả khi trường học của bạn khá cởi mở và thoải mái trong vấn đề giới tính, bạn vẫn sẽ không tránh khỏi những khi cảm thấy cô độc, lạc lõng suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Hãy cùng điểm qua một số vấn đề thường gặp nhất của các học sinh, sinh viên thuộc cộng đồng LGBT.

1. Không ai hưởng ứng trò đùa của bạn

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Sự dí dỏm của bạn có thể bị bạn bè gạt sang một bên (Ảnh: Pride).

Những khi ở bên cạnh bạn bè trong trường học, người LGBT thường có xu hướng nghĩ ra những trò đùa hài hước về chính giới tính thật của bản thân. Đó gần như là một cơ chế phòng vệ: họ nghĩ rằng nếu họ tỏ ra thoải mái và đùa cợt về giới tính thì chuyện họ là người LGBT sẽ trở nên bình thường cũng như dễ chấp nhận hơn với người ngoài.

Tuy vậy, nếu xung quanh bạn là rất nhiều người dị tính, thường họ sẽ không hề hưởng ứng trò đùa của bạn dù chỉ một chút.

2. Hầu hết người bạn quen biết đều thẳng

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Cơ hội hẹn hò của bạn ít hơn so với người dị tính (Ảnh: Pride).

Sẽ có đôi lúc bạn thầm nghĩ: cô nàng/ anh chàng này thật dễ thương, nhưng tại sao cô ấy/ anh ấy lại không phải là người đồng tính cơ chứ? Sự thật chứng minh rằng trường học, với rất nhiều cô cậu học sinh sinh viên đang tuổi mới lớn, là một môi trường hoàn hảo để phát triển các mối quan hệ tình cảm. Thật buồn là hầu hết mọi người xung quanh bạn đều thẳng, và tình yêu của bạn dễ đến 80% sẽ là tình đơn phương!

3. Bạn sẽ hẹn hò với bất cứ người bạn nào là LGBT

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Chỉ cần ai đó đồng ý, rất có thể bạn sẽ hẹn hò với họ ngay (Ảnh: Pride).

Điều này cũng không quá khó hiểu khi vòng tròn tình bạn của bạn khá là nhỏ bé, chỉ xoay quanh vài người. Bạn mong muốn được hẹn hò và một hoặc một vài trong số đám bạn của bạn cũng sẵn sàng với điều đó – vậy là hẹn hò! Bởi lẽ, như đã nói ở trên, hầu hết mọi người bạn biết đều thẳng và những cơ hội như thế này thật hiếm có.

4. Bạn không có ai để chia sẻ sở thích

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
"Tegan và Sara? Họ là ai vậy?" (Ảnh: Pride).

Ví dụ, bạn thích nhạc của Tegan và Sara – một cặp nữ ca sĩ, nhạc sĩ song sinh đồng thời là những nhà hoạt động tích cực vì quyền lợi của người LGBT. Nhưng bạn bè của bạn không một ai biết đến họ. Tương tự với bất cứ sở thích cá nhân nào liên quan đến thế giới của LGBT!

5. Tiệc tùng trở nên quá đỗi nhàm chán

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Tiệc tùng chẳng còn nghĩa lý gì nếu như bạn không có người sánh đôi (Ảnh: Pride).

Thường thì những sự kiện lớn, những buổi liên hoan, tiệc tùng ở trường học sẽ là cơ hội để các cô cậu mới lớn tán tỉnh và hò hẹn với nhau. Giữa lúc mọi người đều có đôi có cặp, tình tứ thân mật, bạn sẽ là kẻ duy nhất lọt thỏm trong đám đông sôi động và tự hỏi: chẳng lẽ không còn người đồng tính nào ở đây ngoài tôi à? Các buổi tiệc tùng vì vậy kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Các buổi dạ hội và khiêu vũ cũng vậy. Bạn sẽ chẳng biết mời ai sánh đôi cùng mình đến dự dạ hội, và chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến chuyện... ở nhà!

6. Bạn không thể tìm thấy chính mình trong lớp học

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Tôi là ai và đây là đâu? (Ảnh: Pride).

Giáo viên của bạn không giới thiệu cho bạn bất cứ cuốn sách nào thuộc lĩnh vực LGBT, giờ lịch sử bạn sẽ không được nghe bất cứ giai thoại gì về các vĩ nhân nổi tiếng là người đồng tính, giờ văn học bạn sẽ không được học bất cứ tác phẩm nào của các tác giả đồng tính, giờ sinh học bạn cũng sẽ không được cung cấp chút kiến thức nào về chuyển đổi giới tính hay sức khỏe sinh sản của người LGBT.

Đó là sự thật! Cũng đôi khi bạn sẽ tình cờ nghe giáo viên của mình nhắc đến cộng đồng LGBT, nhưng đó chỉ là những câu chuyện ngoài lề chứ chẳng bao giờ trở thành kiến thức được cung cấp một cách bài bản.

7. Cảm giác cô đơn

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Sẽ có lúc bạn thấy mình như đang đơn độc chống lại cả thế giới (Ảnh: Pride).

Đương nhiên rồi – đây là cảm xúc thường trực của người LGBT ở bất cứ nơi đâu chứ không chỉ riêng trường học. Đôi lúc bạn sẽ thấy vô cùng mệt mỏi, thậm chí tuyệt vọng, bởi số lượng người giống như mình ở trong trường quá ít – chưa kể đến trường hợp chỉ có một mình bạn là người LGBT. Không ai hiểu bạn, không ai tâm sự, chia sẻ, không ai đồng cảm với bạn.

8. Làm thế nào để công khai?

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Công khai hay không công khai mới là phương án tốt nhất? (Ảnh: Pride).

Một trong số những câu hỏi khó nhất dành cho người LGBT tại môi trường sư phạm, đó là làm thế nào để công khai giới tính với bạn bè và thầy cô giáo. Công khai giới tính là một thử thách khá khó nhằn, và bạn phải sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì có thể xảy đến với bạn sau đó.

9. Bị bắt nạt

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Người LGBT trong trường học thường xuyên bị bắt nạt (Ảnh: Pride).

Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất và rất thường xuyên xảy ra. Nếu bạn giấu giếm giới tính thật của mình, bạn sẽ phải gặm nhấm sự cô đơn, lạc lõng trong tâm hồn mình ngày qua ngày. Nhưng nếu bạn công khai, ngay lập tức bạn sẽ bị kì thị, xa lánh, bắt nạt.

Bạn bè sẽ tìm cách cô lập bạn, hoặc chế giễu giới tính của bạn, đem chuyện đó ra làm trò đùa. Tồi tệ nhất, bạn còn có thể bị xâm hại tình dục bởi bạn bè, thậm chí giáo viên, vì không ít người tin rằng người LGBT thoải mái và dễ dãi hơn người thường, rằng người LGBT sẽ biết cách giữ im lặng. Đôi lúc bạn sẽ thấy trường học không khác gì địa ngục, và khi trưởng thành rồi, quá khứ bị bắt nạt tại trường sẽ là một vết thương lòng sâu sắc đối với bạn.

10. Bạn không ngừng tự hỏi liệu mọi chuyện đã tốt đẹp lên chưa

10 van de nguoi lgbt thuong xuyen gap phai o truong hoc
Trong thâm tâm bạn luôn mong mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên (Ảnh: Pride).

Sau tất cả, ai cũng hi vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên. Mỗi ngày bạn đều đến trường với tâm trạng thấp thỏm chờ mong một sự thay đổi. Hôm nay sẽ có ít nhất một người nhìn mình với con mắt khác, phải không? Hôm nay mình sẽ được chấp nhận, phải không? Đúng vậy, hãy tiếp tục hi vọng vì không ai lại đánh thuế giấc mơ!

Thảo Nguyên (dịch)

Theo Đời sống & Pháp lý