0995222999

RSS Facebook

3 người hồi sinh từ tim, thận của người khác tại Việt Nam

3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ca phẫu thuật ghép tim, thận của một nam bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông được gia đình hiến tặng.
3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam 2017: Nhiều ca ghép tạng lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam
3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam Cậu bé mồ côi mong về nhà vào Giáng sinh sau ca ghép tạng
3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam 8 kỷ lục ghép tạng được trao cho Bệnh viện Chợ Rẫy

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, BV vừa phối hợp với BV Quân đội TƯ 108 ghép tim và thận thành công, cứu sống 3 bệnh nhân.

Ngày 12/12, BV 108 thông báo có 1 ca chết não là nam bệnh nhân ngoài 40 tuổi bị tai nạn giao thông. Gia đình bệnh nhân đồng ý hiến đa tạng gồm tim, gan, thận.

3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam

Các BS thực hiện ca ghép tim.

Tuy nhiên, do gan người hiến bị xơ nặng nên không có chỉ định ghép gan. Ca lấy đa tạng được thực hiện tại BV 108, 1 quả thận được ghép ngay cho bệnh nhân suy thận nặng đang điều trị tại đây.

Tim và quả thận còn lại nhanh chóng được chuyển đến BV Việt Đức bằng thùng đựng tạng chuyên biệt để ghép cho 2 bệnh nhân.

Theo PGS Ước, do quãng đường vận chuyển ngắn, chất lượng tạng bảo quản tốt nên sau 1 tuần ghép tim và thận, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được, hiện đang được theo dõi và điều trị tích cực.

3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam

Bệnh nhân ghép tim hồi phục tốt sau 1 tuần ghép tạng

Đến nay, BV Việt Đức đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim, BV 108 ghép thành công 14 can ghép thận, 1 ca ghép gan từ người cho sống và đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng ghép tim và phổi từ người cho chết não.

3 nguoi hoi sinh tu tim than cua nguoi khac tai viet nam Ca ghép gan kéo dài 12 giờ truyền sự sống từ mẹ sang con

T.Hạnh

Vietnamnet