0995222999

RSS Facebook

5 'thiên đường' du lịch có nguy cơ bị động đất nhất định phải biết

Dù nằm trong vùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ động đất nhưng Manila, California cũng đồng thời là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới.
5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet Du lịch Nhật: Hướng dẫn cách xử trí khi gặp động đất

Ở Nhật Bản có nhiều trận động đất lớn nhỏ xảy ra trong năm. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi ...

California, Mỹ

5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet
Cầu Cổng Vàng (San Francisco) bắc ngang Thái Binh Dương, nằm cách tâm địa chấn trận động đất lịch sử năm 1906 chỉ 15 km thu hút 10 triệu du khách mỗi năm. Ảnh: Lateral Ledger.

Đây là địa phương có đường đứt gãy San Andreas cắt qua, chạy dọc theo bờ biển phía tây và kéo dài đến nam California. Nếu động đất xảy ra, nó sẽ rơi vào khoảng 8-10 độ richter, gây ra sóng thần đủ sức hủy diệt toàn bộ miền Tây nước Mỹ. Năm 1906, San Andreas là nguyên nhân gây ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử San Francisco (California). Trận động đất mạnh 8,25 độ richter đã lấy đi sinh mạng của hơn 3.000 người và cũng là trận động đất cuối cùng được ghi lại từ thời điểm đó đến nay.

New Zealand

5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet
Miền nam New Zealand được xem như một trong những địa phương đẹp và thanh bình nhất thế giới. Ảnh: Vagabond Quest.

Đường đứt gãy Alpine chạy dọc theo bờ biển phía tây miền nam New Zealand là nguyên nhân của trận động đất 7,8 độ richter năm 2009. Các nhà khoa học cho biết xác suất khoảng trên 30% sẽ xuất hiện trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước này khiến mọi thứ sụp đổ trong vòng 50 năm tới.

Chile

5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet
Là quốc gia bên bờ biển trải dọc gần như toàn bộ Nam Mỹ, Chile đang trở thành điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách. Ảnh: Guide to Chile.

Đây là nơi từng ghi nhận trận động đất mạnh 9,6 độ richter vào năm 1960. Chile và Peru là hai quốc gia bao quanh bởi mảng Nazca và mảng Nam Mỹ mà sự tương tác va chạm của nó sẽ gây ra những trận động đất lớn trong tương lai.

Sumatra, Indonesia

5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet
Sumatra là hòn đảo nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, rừng nhiệt đới và nhiều loài động vật hoang dã. Đây là điểm đến lý tưởng của những người ưa thích du lịch mạo hiểm. Ảnh: Ron travel.

Sumatra có một đường đứt gãy cùng tên chạy cắt qua mà chỉ một dư chấn nhỏ ngoài khơi phía tây nam cũng có thể gây ra sóng thần. Hòn đảo nằm trong khu vực địa chấn cao, đỉnh điểm là trận động đất 9,1 độ richter ngoài khơi biển Sumatra năm 2004 dẫn đến sóng thần, giết chết 240.000 người ở hàng chục quốc gia Thái Bình Dương.

Manila, Philippine

5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet
Không náo nhiệt như Bangkok nhưng Manila được nhận xét là có những nét rất riêng và cuộc sống yên bình, dễ chịu. Manila cũng lọt vào top điểm đến được du khách yêu thích theo TripAdvisor. Ảnh: Wikipedia

Đất nước này là một phần trong đường đứt gãy Thái Bình Dương, gọi chung là Vành đai lửa. Chile và Nhật Bản cũng nằm trong vành đai này. Các nhà địa chấn học dự đoán một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter có thể phá hủy thành phố bất cứ lúc nào.


5 thien duong du lich co nguy co bi dong nhat dinh phai biet Động đất 7 độ Richter gần khu du lịch Cửu Trại Câu, ít nhất 5 người chết

5 người chết và 63 người bị thương sau một trận động đất mạnh khoảng 7 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung ...

Động đất kinh hoàng gần khu du lịch Cửu Trại Câu


Vnexpress

Theo Đời sống & Pháp lý