0938.189.222

RSS Facebook

8 năm long đong xin việc của chàng chuyển giới 8x: 'Họ không nhận vì nghĩ tôi là trai giả gái'

8 năm qua cũng là khoảng thời gian mỏi mòn đi tìm việc và đối mặt với sự kì thị trong môi trường làm việc của chàng chuyển giới Trần Thanh Nhàn.
8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Công khai thành công, 9x chuyển giới bật khóc: 'Hóa ra mẹ luôn mong tôi một lần thú nhận với gia đình'

Bắt đầu kể về câu chuyện nhiều năm trước nhưng cảm xúc tủi thân, mệt mỏi của chàng chuyển giới Trần Thanh Nhàn (SN 1987, Nam Định) vẫn còn vẹn nguyên. Đến bây giờ, Nhàn đã có một công việc, dù chưa thực sự ưng ý nhưng sau tất cả, anh cho rằng: “Như vậy là đã quá may mắn rồi!”.

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai
Trần Thanh Nhàn.

Năm 2009, Nhàn từ Nam Định sang Hải Dương lập nghiệp. Thời điểm đó, anh quyết định cắt phăng mái tóc dài của mình để mái tóc đầu cua con trai. Với ngoại hình con trai, tóc ngắn, da trắng, Nhàn mang hồ sơ gõ cửa vào các xí nghiệp.

Đến công ty thứ nhất, khi thấy anh bước vào cổng, bảo vệ đã gọi lại” “Cháu ơi, ở đây không tuyển nam nhé”. “Cháu là con gái ạ!”. “Con gái mà như con trai vậy… Bê đê hả? Ở đây không nhận bê đê đâu.”

Cú tát đầu tiên khi đi xin việc khiến chàng trai này không khỏi hoang mang và nhụt chí. Cảm giác khó xin được việc ngay từ lúc đầu đã ám ảnh Nhàn. Nhưng suy nghĩ lại, chuyển sang Hải Dương lập nghiệp thì dù như thế nào cũng phải quyết xin được việc.

Hôm sau, Nhàn mượn quần áo của một bạn gái để mặc. “Cảm giác thật kinh dị khi mình phải mặc đồ con gái. Ra đường, mình phải chạy thật nhanh để tránh ánh nhìn và lời bàn tán của mọi người ngoài đường. Họ xì xèo rằng: “Nó là con trai giả gái đấy!”. “Không phải. Con trai gì mà trắng thế”. “Nó là con trai giả cái đấy. Bê đê đấy. Nó trọ gần xóm nhà tôi mà…”.

Vượt qua được con đường dài đến chỗ làm việc, Nhàn gần như sốc khi bắt gặp “dây chuyền” phản ứng từ phía công ty mới.

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai
Chàng chuyển giới bị trả lại hồ sơ chỉ vì ngoại hình không giống chứng minh thư.

“Mình bước vào mà gần như ai cũng ngoái đầu nhìn đầy hoài nghi. Một người tuyển dụng ra hỏi: “Vậy rút cuộc, cháu là trai hay gái”. May mắn mình cũng qua được bài phỏng vấn. Đến lúc bước vào làm việc, họ phân vân vì không biết nên để cho mình tủ đồ là nam hay nữ. Nếu cho sang bên nữ, sợ các bạn nhân viên nữ không dám thay đổi…”- Nhàn kể.

Một tháng thử việc, Nhàn bị chấm dứt hợp đồng không rõ lý do… dù anh khẳng định, mình không vi phạm kỷ luật, các bài kiểm tra đều đạt điểm thi cao, hiệu quả công việc được thể hiện rõ.

Rơi vào tình trạng thất nghiệp, cuộc sống của Nhàn càng trở nên khó khăn và thiếu thốn. Sau chuỗi ngày vay mượn bạn bè, đến ở nhờ nhà bạn, anh quyết định trở về Nam Định xin việc.

Ở nhà một tháng, Nhàn tiếp tục theo chân một người bạn đến Bắc Ninh xin việc. Nghĩ đây là khu công nghiệp, 8x hy vọng cơ hội sẽ mở rộng nhiều hơn với mình. Nhưng, cả 3 bộ hồ sơ thì 2 bộ ra đi không có thông tin phản hồi lại.

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Công khai thành công, 9x chuyển giới bật khóc: 'Hóa ra mẹ luôn mong tôi một lần thú nhận với gia đình'
8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Cuộc sống hiện tại của người chuyển giới nữ nhiều tuổi nhất Việt Nam

Chỉ còn duy nhất một bộ hồ sơ, Nhàn gần như bất lực với chính mình, với con đường xin việc đầy gian nan.

“Khi đến công ty cuối cùng, mình không còn cách nào khác nên đã nói với anh trưởng phòng nhân sự rằng: ‘Em là người đồng tính. Và em cũng giống tất cả mọi người. Em cũng cần phải mưu sinh và cũng rất cần việc. Em còn duy nhận một bộ hồ sơ cuối cùng này thôi. Nếu công ty nhận hay không nhận, anh cứ nói với em chứ em không muốn mất bộ hồ sợ cuối cùng này.’ Sau đó, anh trưởng phòng trả lời thân thiện: ‘Không sao em ơi. Anh hiểu mà.’ Cuối cùng mình đã được nhận.”

8x nghĩ đã qua được vòng phỏng vấn, chỉ cần cố gắng làm tốt thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Vì điều quan trọng nhất vẫn là năng lực làm việc.

Song, mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn khác trong suy nghĩ của chàng chuyển giới này. “Mình gần như bị phân tán và cảm thấy phiền phức vì đến công ty, hết người này qua ngó, người kia chỉ trỏ. Có một cô còn thiếu tế nhị đến nỗi ra sờ ngực mình và cười: “Con gái mọi người ạ… Con trai không chim.” Ngay cả đến đi vệ sinh mình cũng thấy không hề ổn. Vào nhà vệ sinh nữ, các bạn nữ kêu lên: “Biến thái ra ngoài, đây là nhà vệ sinh nữ”. Sau lần đó, mình không còn đủ dũng khí vào nhà vệ sinh nữ. Có lần, mình sang nhà vệ sinh nam thì gặp quản lý. Đúng một tuần sau thử việc, mình bị cho nghỉ việc vì “hồ sơ giả, là con trai dám nhận con gái. Chỉ có con trai mới đi vệ sinh nam.”

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai
8x trong lễ hội VietPride Nam Định.

Sau lần xin việc đó, Nhàn tiếp tục rơi vào vòng xoáy của thất nghiệp. Nhàn nhận ra, muốn vào được công ty thì cơ hội chỉ có thể diễn ra khi có người thân bảo lãnh vì nếu không sẽ rơi vào trường hợp, một là hồ sơ bị trả ngay từ vòng phỏng vấn, hai là sẽ bị cho nghỉ việc trong quá trình đang làm mà không rõ lý do.

Thế nên, quyết định quay trở lại Hải Dương một lần nữa, Nhàn được một người quen giúp đỡ xin việc. Mọi thứ diễn ra khá là thuận lợi cho đến khi… Nhàn phải trở lại Nam Định do bố mẹ tuổi cao, sức yếu. Thêm mần nữa, Nhàn tiếp tục đối mặt với những bộ hồ sơ ra đi mà không rõ lý do bị loại.

Đến hiện tại, 8x đã tìm được công việc mới. Mặc dù môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng nhưng với khoản lương bấp bênh, Nhàn vẫn mong muốn tìm được một việc làm đảm bảo được cuộc sống ổn định.

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Tâm sự của 10X chuyển giới bị gia đình, bạn bè kỳ thị vì thầy phán 'có vong theo'

Sau khi công khai là người chuyển giới, Phạm Minh Phượng (sinh năm 2000, Hưng Yên) trở thành tiêu điểm của sự chỉ trích từ ...

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Không có tiền chuyển giới, chàng trai làm giả giấy tờ để cưới chồng

Ba tháng sau đám cưới, hàng xóm mới cảm thấy nghi ngờ khi thấy giọng của người vợ nghe giống đàn ông.

8 nam long dong xin viec cua chang chuyen gioi 8x ho khong nhan vi nghi toi la trai gia gai Chàng chuyển giới điển trai từng bất lực khi nghĩ bệnh 'bê đê' không có cách chữa

Với chiều cao khá lý tưởng, khuôn mặt nam tính và phong cách ăn mặc ‘chất’, chàng trai chuyển giới Bùi Hùng Vĩ đã trở ...

Việt Khoa

Theo Đời sống & Pháp lý