0995222999

RSS Facebook

9X chuyển giới Cần Thơ làm cầu nối việc làm cho LGBT

Từng gặp khó khăn khi đi xin việc vì là người chuyển giới, Châu Tiên đã lập một nhóm tìm việc làm trên Facebook để giúp đỡ cộng đồng LGBT.
9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt 'Người ta bảo tôi làm phim về LGBT vì đua đòi trí thức'

Châu Tiên, sinh năm 1995, đang là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ từng gặp phải vô số kỳ thị và bất công khi đi xin việc.

Cú sốc khó xin việc vì là người chuyển giới

Từng bị gia đình bạn gái ngăn cấm ngay trước khi thi Đại học năm 2013, Tiên luôn dằn vặt làm sao có thể bảo vệ người mình yêu. Sau đó, 9x chuyển giới nhận ra rằng bản thân chưa có kinh tế ổn định sẽ khó xây dựng tương lai cho hai người. Nghĩ là làm, Tiên sớm đi xin việc ngay khi nhập học Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ chuyên ngành Bảo vệ thực vật.

Thế nhưng, ngay lần đầu đi xin việc, 9x chuyển giới đã gặp trở ngại. “Mình thực sự sốc khi từng bị nhà tuyển dụng hỏi thẳng: ‘Nếu em được nhận, em có mặc được đồng phục nữ ở đây không?’ Làm sao một đứa con trai như mình có thể ăn mặc như thế ở chỗ đông người mỗi ngày được ?”, Tiên nhớ lại.

9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt
Châu Tiên năm mới nhập học Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ.

Tiên từng nhiều lần ngậm ngùi ra về vì các nhà tuyển dụng nói không với người chuyển giới. Họ sợ khách hàng, đối tác sẽ không thoải mái khi tiếp xúc với nhân viên là người chuyển giới. Họ nghi ngại năng suất làm việc của Tiên không cao như các bạn nam. Cả tá lý do từ chối chỉ xoay quanh vấn đề giới tính chứ không phải năng lực của Tiên.

Cuối cùng, Tiên được nhận vào làm bưng bê ở quán cơm. “Lúc đấy, mình nghĩ thế là may rồi. Có điều, lượng việc như nhau nhưng lương của mình bao giờ cũng thấp hơn những nhân viên khác trong quán”, Tiên chia sẻ.

Chỉ một thời gian ngắn làm tại quán cơm, Châu Tiên đã tìm được những công việc khác có mức thu nhập cao hơn và tích lũy cho mình kha khá kinh nghiệm xin việc.

Cầu nối LGBT và nhà tuyển dụng

Thấu hiểu sự khó khăn của người chuyển giới khi đi tìm việc, từ tháng 9/2014, Tiên đã lên ý tưởng cùng một số người bạn lập nhóm “Việc làm dành cho LGBT Cần Thơ” trên Facebook.

“Ban đầu, mình gặp nhiều khó khăn để tìm ra những nơi làm việc không kỳ thị LGBT tại Cần Thơ. Nhưng tìm được một nơi, từ đó lại hỏi thêm những nơi họ biết. Mình cứ chịu khó hỏi han thì dần dần mọi việc cũng thuận lợi hơn”, 9x chuyển giới kể lại. Nhóm cập nhật các nơi tuyển dụng thân thiện với LGBT để chia sẻ cho các bạn có nhu cầu. Đến nay group của Tiên đã có gần 300 thành viên thường xuyên với thông tin tuyển dụng được cập nhật hàng ngày. Những công việc mà Tiên giới thiệu khá đa dạng, từ đầu bếp, lễ tân đến shipper,...

9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt

Mọi hoạt động của nhóm “Việc làm dành cho LGBT Cần Thơ” là tự nguyện: “Mình là ‘cầu nối’, không nhận bất cứ khoản phí gì. Nhiều khi người cần việc, việc cần người nhưng lại không biết về nhau. Khi biết nơi nào cần tuyển người, mình đều chia sẻ để các bạn có nhu cầu có thể liên hệ kịp”. “Chàng” sinh viên 9x tâm sự.

Tuy nhiên, 9x chuyển giới còn trăn trở: “Những công việc mình biết cũng chưa mang lại thu nhập quá cao, chủ yếu là lao động tay chân. Mình mong rằng càng ngày sẽ càng có nhiều vị trí thiên về chuyên môn, có mức lương cao hơn. Có nhiều bạn LGBT được đào tạo chính quy nhưng vẫn khó xin việc vì xã hội vẫn còn định kiến”.

Dẫu vậy, Tiên tin rằng xã hội sẽ dần bớt định kiến với LGBT. Các công ty sẽ tuyển dụng nhân viên dựa trên năng lực, không bị chi phối bởi yếu tố giới tính.

9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt
Châu Tiên là thành viên của Cầu vồng Cần Thơ, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng LGBT.

(Ảnh: NVCC)

9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt Chuyển giới thành nữ vẫn cưới lại người mình yêu
9x chuyen gioi can tho lam cau noi viec lam cho lgbt Món quà cuối đời của vị thẩm phán Mỹ dành tặng con gái đồng tính

Đoàn Lê

Theo Đời sống & Pháp lý