0938.189.222

RSS Facebook

Ai trót là 'fan' của mì Udon thì nhớ ghé quê mì Marugame

Ẩm thực vùng Marugame từ lâu đã nổi tiếng với mì Udon sợi dẻo, thơm làm nức lòng du khách. 

Marukame/Kompira là khu vực bao gồm thành phố Marukame nằm ở phía Tây tỉnh Kagawa Nhật Bản. Phía Bắc khu vực nằm đối mặt với biển nội địa Seto nên có đặc trưng khí hậu ấm áp, ít mưa.

Ẩm thực vùng này nổi tiếng với món mì Udon. Đây là món mì dạng sợi, ăn kèm với nước dùng hoặc nước tương. Mì Udon ngon trứ danh của Marukame được du khách nhận định là sợi mì dẻo, thơm ngon tuyệt vời.

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Ẩm thực vùng này nổi tiếng với món mì Udon. (Ảnh: Japan Food)

Nhưng Marukame/Kompira nào chỉ có mì Udon. Đến thăm vùng đất này, bạn còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị từ kiến trúc với văn hóa, lối sống của người dân. Điểm tham quan không thể bỏ qua là Đền Kotohira-gu, vị thần Omononushi được thờ ở ngôi đền này nổi tiếng linh ứng trong nhiều lĩnh vực như Nông nghiệp, Công nghiệp, Văn hóa, Hòa bình…

Một điểm đến hấp dẫn khác là Thành Marukame - nơi có bức tường đá cao nhất Nhật Bản và nổi tiếng là nơi ngắm hoa tuyệt đẹp với 1000 cây anh đào khoe sắc mỗi độ xuân về.

Trường Nakano Udon

Trường Nakano Udon là cơ sở dạy làm Udon theo đúng như tên gọi của nó. Tỉnh Kawaga là nơi nổi tiếng về Udon và tại ngôi trường này du khách có thể trải nghiệm làm Udon Sanuki. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được thưởng thức món Udon do chính tay mình làm ra. Ngoài ra, còn có thể yêu cầu các món ăn khác như Chirashi sushi, Tempura.

Bạn cũng sẽ được nhận cuộn chứng chỉ đã tốt nghiệp lớp học mì Udon như là một món quà lưu niệm. Trên cuộn chứng chỉ này có ghi phương pháp tạo Udon bí truyền và đặc biệt có thể dùng cán của cuộn chứng chỉ này làm cây cán bột, do đó, bạn yên tâm về nước rồi vẫn có thể vận dụng những gì đã học để làm món Udon tại nhà.

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Trường Nakano Udon (Ảnh: Japan.H)

Thành Marugame

Marugame tọa lạc ở thành phố Marugame, chủ thi công thành là Nara Motoyasu - trọng thần dưới quyền của tướng quân Hosokawa Yoriyuki, về sau được lãnh chúa Ikoma Chikamasa ra lệnh cho khởi công xây dựng chính thức với danh nghĩa là tòa thành bổ trợ cho thành chính Takamatsu, công trình mà chúng ta thấy ngày nay được thi công trong suốt 6 năm ròng.

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Thành Marugame tọa lạc ở thành phố Marugame (Ảnh: Japan.H)

Đặc trưng của thành Marugame là dãy tường đá. Dãy tường đá này gồm 4 lớp, được gọi tên là "đường dốc của quạt", cao 60m và tự hào sở hữu chiều cao số một Nhật Bản. Toàn bộ khu vực di tích thành đã được công nhận là di tích lịch sử Nhật Bản, hiện tại khu di dích này đang là công viên Marugame. Ngoài tháp canh Tenshukaku làm bằng gỗ thì những dấu tích hiện còn sót lại gồm có: cổng Ote-ichi-no-mon, cổng Ote-ni-no-mon, cổng Goten-omote-mon, trạm canh gác Bansho, dãy nhà tập thể Nagaya. Trong số này có tháp Tenshukaku, cổng Ote-ichi-no-mon và cổng Ote-ni-no-mon được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng.

Thời gian mở cửa cho tham quan tháp Tenshukaku là 9:00-16:30 (thời gian vào cửa cuối cùng là trước 16:00). Thời gian mở cửa cho tham quan Ote-ichi-no-mon là 10:00-15:30, nghỉ vào những lúc trời mưa và thứ 4 hàng tuần. Bạn chú ý nhé!

Vào mùa xuân, công viên sẽ tổ chức lễ hội hoa anh đào, ở đây có 1000 cây anh đào Yoshino, buổi tối sẽ thắp light up chiếu sáng bằng 300 ngọn đèn Bonbori nên bạn sẽ được thưởng thức hoa anh đào về đêm vô cùng lộng lẫy.

Đền Kotohira-gu

Đền nằm trên sườn núi Kotohira, thường được gọi là "Konpira-san của Sanuki". Vị thần chính là Omononushi-no-kami có đức hạnh siêu phàm, là vị thần phù hộ quốc gia bình an, văn hóa phồn vinh, công - nông nghiệp bội thu. Tại điện Aidono có thờ thiên hoàng Sutoku - người có mối liên hệ mật thiết với đền Kotohira-gu.

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Đền Kotohira-gu (Ảnh: Japan.H)

Từ con đường viếng đền đi đến đền chính có khoảng 785 bậc thang đá. Ở giữa đường có nhiều cửa hàng lưu niệm nằm san sát nhau, ngoài ra còn có nhiều các đáng xem khác như: cổng chính Daimon của đền, những Gonin-byakusho (Ngũ nhân bách tính - những người được cho phép vào trong khuôn viên đền để kinh doanh), bia đá khắc bài thơ của thi nhân Kobayashi Issa, thư phòng Shoin, điện Asahi-sha...

Từ đền chính đi đến đền Izutama-jinja nằm sâu bên trong có thêm 583 bậc thang đá nữa, khoảng cách chừng 1km. Khuôn viên rộng lớn là nơi lý tưởng để thưởng thức phong cảnh bốn mùa, chẳng hạn như lá đỏ vào mùa thu, hoa anh đào vào mùa xuân.

Thưởng thức các tác phẩm quý giá, từ tượng phật đến các bức tranh tường

Ở đền Kotohira-gu có rất nhiều cơ sở văn hóa hấp dẫn người đến thăm viếng. Thư phòng Shoin được chia thành 3 khu nhỏ là: Hyo-shoin, Haku-shoin và Oku-shoin", bên trong căn phòng được trang trí bằng các bức tranh tường. Hyo-shoin mở cửa tự do nên du khách có thể vào để chiêm ngưỡng các bức tranh tường của các họa sĩ như Maruyama Okyo, Murata Tanryo...

Tại đây còn sở hữu 27 bức tranh sơn dầu của Takahashi Yuichi - cha đẻ tranh theo phong cách Tây phương hiện đại ở Nhật Bản, những bức tranh này được trưng bày thường trực trong Bảo tàng Takahashi Yuichi.

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Ở đền Kotohira-gu có rất nhiều cơ sở văn hóa hấp dẫn người đến thăm viếng. (Ảnh: Japan.H)

Một địa điểm khiến du khách phải dừng chân nữa là Bảo tàng kho báu - trưng bày các bảo vật được lưu truyền nhiều đời tại đền Kotohira-gu. Tòa nhà bảo tàng là kiến trúc kết hợp giữa phong cách Nhật Bản và Châu Âu, xây dựng vào năm 1905. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng được các tác phẩm quý giá như: tượng Thập nhất diện Quan Âm đã được chỉ định là di sản văn hóa quan trọng, tranh vẽ "36 Ca tiên" (36 nhà thơ kiệt xuất)...

Phí vào các cơ sở văn hóa này là 800 yên/1 người (không tính các buổi triển lãm đặc biệt).

Tổ chức các lễ hội để truyền bá truyền thống văn hóa

Đền Kotohira-gu tổ chức rất nhiều sự kiện trong suốt năm. Trong số đó thì quan trọng nhất là các lễ hội: Taisai, Kinen-sai (lễ hội mùa xuân) và Niiname-sai (lễ hội mùa thu), 3 lễ hội này còn được gọi là "Tam đại lễ hội của đền Kotohira-gu".

ai trot la fan cua mi udon thi nho ghe que mi marugame
Đền Kotohira-gu tổ chức rất nhiều sự kiện trong suốt năm (Ảnh: Japan.H)

Lễ hội Taisai được tổ chức trong khoảng 9/10 ~ 11/10 hàng năm, lúc này sẽ có một đoàn kiệu rước khoảng 500 người mặc trên mình những trang phục của thời Heian, trung tâm là chiếc kiệu Omikoshi màu vàng kim, diễu hành từ đền chính đến đền Otabisho, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham dự. Ngoài ra, vào ngày 5/5 và 7/7 còn có tổ chức ngày hội đá cầu truyền thống Kemari, tạo điều kiện cho du khách tiếp cận với văn hóa truyền thống xa xưa của Nhật Bản.

Thời gian bái viếng ở đền Kotohira-gu sẽ khác nhau theo mùa, từ tháng 11 ~ 2 thì đến 17 giờ, từ tháng 3 ~ 4 thì đến 17:30.

Theo Đời sống & Pháp lý

Đọc nhiều nhất