0938.189.222

RSS Facebook

Ăn trầu có thể gây ung thư miệng?

Người Việt Nam có câu "miếng trầu là đầu câu chuyện”, là biểu tượng của hôn nhân và hạnh phúc lứa đôi. Tục ăn trầu cũng là nét đẹp văn hóa của nhiều quốc gia châu Á. Tuy nhiên, rất nhiều người không hề biết rằng nhai trầu là một thói quen không tốt, có thể dẫn đến ung thư khoang miệng.  
an trau co the gay ung thu mieng Thông qua khám răng dễ phát hiện nhiều bệnh khác
an trau co the gay ung thu mieng Dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Đài Loan cấm người dân nhai trầu

Một nghiên cứu tại Đài Loan cho biết, mỗi năm khu vực này có khoảng 5.700 người mắc bệnh ung thư vòm họng mới và hơn 2.300 người tử vong vì căn bệnh này. Trong đó, 90% người mắc bệnh có thói quen nhai trầu cau thay cho việc ăn kẹo cao su. Cơ quan Y tế Đài Loan cũng đưa ra kết luận rằng những người có thói quen nhai trầu sẽ có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 20 lần so với người không nhai trầu.

an trau co the gay ung thu mieng
(Ảnh: posizionamentomotoridiricerca)

Ngay sau khi kết luận này được công bố (năm 2003) thì số lượng người nhai trầu tại Đài Loan đã giảm đi rất nhiều, hiện nay chỉ còn hơn 2 triệu người có thói quen này. Phần lớn những người nghiện nhai trầu đều là người lao động chân tay, người già…

Hiện tại, chính phủ Đài Loan đang cố gắng cắt giảm nguồn cung cấp cau để nhằm hạn chế tối đa số lượng người nhai trầu. Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp cho người dân khoảng 8.315 USD trên mỗi hecta trồng cau để họ thay đổi cây trồng. Tuy nhiên chương trình này vẫn chưa có nhiều tiến triển. Trong tổng số 42.940 hecta trồng cau thì mới chỉ có 435 hecta chuyển đổi sang loại cây trồng mới.

Bà Chuang Li-chen, người quản lý dự án của Quỹ phúc lợi xã hội Sunshine, một tổ chức phi chính phủ chuyên phục hồi chức năng cho người bị ung thư vòm miệng nói rằng, việc chỉ tuyên truyền miệng về tác hại của nhai trầu sẽ không mang lại kết quả gì. Bởi ăn trầu vốn dĩ đã in sâu vào tiềm thức của rất nhiều người và trở thành thói quen khó bỏ.

an trau co the gay ung thu mieng
(Ảnh: Người Quảng xa quê)

Ngoài Đài Loan, một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu có các quy định rõ ràng về việc nhai trầu. Nếu như tại Papua New Guinea, cảnh sát sẽ lập các đồn bốt để kiểm tra và xử lí những người nhai trầu, thì tại Myanmar, chính phủ yêu cầu tất cả các nhân viên không được nhai trầu trong giờ làm việc. Đồng thời thực hiện chiến dịch loại bỏ cửa hàng bán cau trầu tại nơi công cộng, bao gồm cả những nơi thu hút khách du lịch.

Thống kê cho thấy, nhai trầu là thói quen phổ biến của hơn 10% dân số thế giới, tập trung chủ yếu tại các nước châu Á như Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Myanmar… Nhưng theo nhiều nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới thì trầu là một loại thuốc kích thích thần kinh được sử dụng khá nhiều, xếp thứ 4 chỉ sau thuốc lá, đồ uống có cồn và đồ uống chứa caffeine.

Cũng trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học kết luận tác dụng kích thích thần kinh của việc nhai trầu mạnh hơn rất nhiều lần so với một ly espresso, và nó tương đương với việc bạn sử dụng chất kích thích amphetamine.

Bác sĩ nói gì về việc nhai trầu có thể gây ung thư?

Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM cho biết: Ở Việt Nam tuy không có số liệu rõ ràng về tỉ lệ người bị ung thư môi, miệng do thói quen ăn trầu, nhưng các tài liệu ung thư quốc tế thì đã chứng minh rõ mối liên hệ giữa hai yếu tố này. Đồng thời, theo quan sát riêng của Giáo sư thì hiện nay, tỉ lệ người bị ung thư môi, miệng tại nước ta đã giảm đi rõ rệt, song song đó là thói quen ăn trầu cũng mai một dần. Bởi trước đây, căn bệnh này thường chỉ xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi có thói quen nhai trầu.

an trau co the gay ung thu mieng
(Ảnh: Gary and Manuela Travel)

Cách thức nhai trầu ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng chung nhất vẫn là sử dụng cau, trầu, vôi, thuốc lào… Tất cả những chất này đều có tên trong danh sách gây ung thư của Tổ chức nghiên cứu thế giới. Trong đó, vôi là thứ nguy hiểm nhất, vì nó có thể tạo nên hàng trăm vết xước lớn, nhỏ trong khoang miệng. Và những vết thương này chính là cánh cửa để “mời chào” những chất gây ung thư tấn công vào cơ thể.

Giáo sư Hùng cũng nhấn mạnh rằng, không phải ai nhai trầu cũng sẽ bị ung thư vòm miệng. Việc có mắc bệnh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa từng người, tần suất nhai trầu, sử dụng các loại nguyên liệu có đảm bảo vệ sinh hay không… Đồng thời, bệnh ung thư vòm miệng thường hình thành sau vài chục năm kể từ khi người dân bắt đầu nhai trầu. Do vậy mà “nạn nhân” thường không phát hiện ra “thủ phạm”, bản thân họ và cả người thân vẫn vô tư nhai trầu ngay cả khi phát hiện ra bệnh.

an trau co the gay ung thu mieng
(Ảnh: Tyne & Wear Archives & Museums Blog)

Ung thư miệng là căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Căn bệnh này được xếp trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhiều nhất ở nam giới. Mỗi năm, bệnh viện Ung bướu TP. HCM tiếp nhận và điều trị cho khoảng 1.200 trường hợp ung thư khoang miệng mới.

an trau co the gay ung thu mieng
(Ảnh: Medscape)

Nếu bị ung thư môi, miệng do thói quen ăn trầu thì ban đầu bệnh nhân sẽ thấy một mảng da môi đột nhiên đổi màu trắng và trở nên sần sùi. Đốm trắng này được gọi là bạch sản và thường nằm ở khóe môi, ngay tại vị trí mà những người ăn trầu hay nhét cục xỉa thuốc. Lâu ngày, đốm trắng sẽ lớn dần lên, dùng tay sở vào thấy cứng nhưng không đau, vì thế người bệnh thường chủ quan. Chỉ đến khi đốm trắng hình thành một cục sùi to bằng đầu ngón cái thì bệnh nhân mới lo lắng, nếu để lâu ngày sẽ bị nhiễm trùng, kéo theo nhiễm trùng phổi và nguy cơ tử vong rất cao.

Trần Hiếu

Theo Đời sống & Pháp lý