0938.189.222

RSS Facebook

Áp lực con trưởng khiến 9X đồng tính không dám come out với gia đình

Sinh ra trong gia đình chỉ có 1 người con duy nhất nên Huỳnh Thanh Liêm chưa dám trực tiếp công khai với bố mẹ mình là người đồng tính.  
ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh 9X đồng tính nam chia sẻ quá khứ bị bạn bè miệt thị, cô lập

Huỳnh Thanh Liêm (sinh năm 1995, Bến Tre) là một trong những thành viên nổi bật trong cộng đồng LGBT bởi vẻ bề ngoài điển trai. Bên cạnh đó, Thanh Liêm cùng Hà Kỳ Nam còn được mệnh danh là cặp đôi Thượng Ẩn Việt Nam. Những hình ảnh chụp chung của cả hai đều thu hút sự chú ý của hàng nghìn người nhưng Thanh Liêm vẫn chưa dám chắc bố mẹ đã biết mình là người đồng tính hay chưa.

Sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, Thanh Liêm dần trưởng thành như bao đứa trẻ khác. Liêm vẫn nghĩ lớn lên mình sẽ lấy vợ sinh con như những người bạn đồng trang lứa nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi bước chân vào trường THPT.

ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh
Huỳnh Thanh Liêm. (Ảnh: NVCC)

“Năm lớp 10, Liêm nhận ra mình là người đồng tính. Trước đó, dù rất yêu cái đẹp nhưng Liêm vẫn chơi với bạn nam bình thường. Phải đến năm bước chân vào cấp 3, mình bỗng dưng rất thích ngắm các bạn nam cùng lớp thay vì bạn nữ, nhất là những bạn thư sinh, dễ thương và có nước da trắng. Mình dần thay đổi diện mạo, ăn mặc chỉnh chu và đẹp mắt hơn.

Khi ấy, tâm sinh lý đang dần thay đổi. Ban đầu, mình buồn và hoang mang chưa biết phải làm gì, đối diện với sự thật này ra sao. Đôi lúc mình lại nghĩ tại sao lại khác thường như vậy rồi tự trách bản thân có phải bị điều gì tác động hay không? Mất 1 năm phủ nhận, không ăn không uống, thậm chí, mình tự cô lập bản thân với thế giới bên ngoài. Cho đến ngày Liêm nghĩ thông và tự nhủ xu hướng tính dục là bẩm sinh chứ không chịu tác động hay ảnh hưởng từ đâu”.

ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh
Huỳnh Thanh Liêm từng cô lập bản thân khi biết bản thân là người đồng tính. (Ảnh: NVCC)

Sau hành trình 1 năm gian nan tìm ra con người thật của mình, 9X vẫn không dám đối diện với bố mẹ. Đến tận bây giờ, khi phương tiện truyền thông chia sẻ chuyện tình đồng tính của Liêm với Hà Kỳ Nam, 9X vẫn chưa dám công khai với gia đình.

“Đến chính bản thân mình còn mất 1 năm để chấp nhận thì làm sao bố mẹ có thể. Hơn nữa, bố mẹ chỉ có mình. Nếu có 2 người con thì áp lực này với mình sẽ giảm xuống rất nhiều. Liêm không dám chắc gia đình biết hay chưa bởi vấn đề này dường như không tồn tại trong cuộc trò chuyện. Nhưng mình nghĩ khả năng họ đã biết cao hơn bởi sau khi biết bản thân là người đồng tính, tính cách, vẻ bề ngoài, cử chỉ của mình thay đổi rất nhiều”.

ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh
9X đang dùng hành động để come out gián tiếp với gia đình. (Ảnh: NVCC)

“Gia đình có quyền biết con họ là ai nhưng mình không dám dùng cách nói trực tiếp. Qua hành động, cử chỉ, mình sẽ chứng minh cho bố mẹ thấy dù là người đồng tính con vẫn sống tốt, thậm chí còn tốt hơn người dị tính rất nhiều. Hầu hết, người thuộc cộng đồng LGBT đều dùng cách này, họ không dám tự nhận mà để người khác tự biết. Họ sợ người thân, bạn bè không chấp nhận và Liêm cũng vậy. Đã hơn 6 năm trôi qua, bố mẹ vẫn bình thường như trước, luôn ủng hộ mình. Sự hãnh diện của gia đình luôn được mình đặt lên hàng đầu. Mình không muốn họ buồn hay thất vọng.

Về phía họ hàng, họ cũng dần biết được bởi mình công khai trên mạng xã hội. Bà ngoại khóc rất nhiều vì sợ sau này không có cháu. Mẹ đã mất 1 khoảng thời gian dài an ủi và khuyên ngoại. Họ hàng ai cũng bất ngờ nhưng mình luôn cố gắng sống tốt để họ không coi thường giới tính cũng như gia đình mình. Mặc dù trải qua rất nhiều chuyện nhưng mình nghĩ bố mẹ vẫn chưa tin đây là sự thật”, Thanh Liêm chia sẻ.

ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh
Hiện Thanh Liêm vẫn chưa dám chắc gia đình đã biết mình là người đồng tính hay chưa. (Ảnh: NVCC)

Thời điểm hiện tại, khi đã có sự nghiệp riêng, Thanh Liêm không ngại hay sợ hãi mỗi khi có người hỏi về giới tính nhưng để đối diện với gia đình thì 9X chưa dám nghĩ đến.

“Hiện tại, mình đã trưởng thành rất nhiều nhưng vẫn chưa dám đối diện với gia đình. Thậm chí, mình không dám nghĩ đến 1 ngày đứng trước mặt bố mẹ và nói: “Con là người đồng tính”. Mình vừa sợ vừa thương bố mẹ. Mình đã nghĩ đến việc bố mẹ đang cho mình khoảng thời gian suy nghĩ lại rồi sau sẽ bắt yêu 1 cô gái. Mỗi khi dẫn người yêu về nhà, bố mẹ đều tưởng là anh em bạn bè bình thường”.

ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh 9X đồng tính nữ giúp người yêu come out trong vỏ bọc con trai
ap luc con truong khien 9x dong tinh khong dam come out voi gia dinh Sau công khai là đồng tính, 9X bật khóc: 'Nỗi đau của mẹ cũng chính là sự bất hiếu của em'

Mina

Theo Đời sống & Pháp lý