0995222999

RSS Facebook

Bắc Ninh: Bệnh viện đa khoa Tiên Du bị ‘tố’ tắc trách làm bé sơ sinh tử vong

Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị N. (SN 1995, ở Bắc Ninh), bệnh viện đa khoa Tiên Du đã thiếu trách nhiệm, không can thiệp sớm khiến con chị này tử vong.

Thông tin tới phóng viên, bà Đỗ Thị Hoa (SN 1974, trú tại xã Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh) – mẹ chồng của sản phụ N. cho biết, gia đình rất bức xúc trước cách làm việc tắc trách của Bệnh viện đa khoa Tiên Du đã làm cho cháu trai sơ sinh của bà tử vong.

Để tìm hiểu rõ thông tin trên, chiều 13/12, phóng viên đã có mặt tại Khoa Ngoại sản, Bệnh viện đa khoa Tiên Du – nơi sản phụ N. đang nằm điều trị.

bac ninh benh vien da khoa tien du bi to tac trach lam be so sinh tu vong
Bệnh viện đa khoa Tiên Du - nơi xảy ra sự việc sản phụ tố bệnh viện tắc trách (Ảnh: Nhật Cường).

Bà Hoa cho biết, trong suốt thai kỳ gia đình thường xuyên đưa chị N. đi khám thai định kỳ và được bác sĩ kết luận sức khỏe của cả mẹ và con đều ổn định, khỏe mạnh, không có bất cứ dị tật nào, thai nhi là con trai và nặng khoảng 3 kg.

“Vào hơn 7h sáng ngày 11/12, khi con dâu tôi có dấu hiệu trở dạ sắp sinh, gia đình đã cho cháu N. vào viện đa khoa Tiên Du để chờ đẻ. Đến đây có hai bác sĩ và y tá tới thăm khám, thấy tử cung mở 3 cm nhưng vẫn yêu cầu con dâu tôi nằm chờ để tiếp tục theo dõi", bà Hoa kể lại.

Theo bà Hoa, khi con dâu liên tục kêu đau bụng với biểu hiện quằn quại, gia đình bà muốn bác sĩ can thiệp mổ để cho cháu bé ra đời nhưng đều bị từ chối: “Ngay cả trong buổi trưa ngày 11/12 khi nhập viện, con dâu tôi vẫn còn ăn được cả cơm do gia đình mang vào và sức khỏe khá ổn định.

Tuy nhiên tới tầm chiều, con dâu tôi lên cơn đau dữ dội, chân tay co quắp, miệng liên tục kêu cứu và muốn bác sĩ tới mổ để lấy con ra vì không thể chịu nổi. Có một bác sĩ và y tá trong ca trực tới thăm khám và vẫn tiếp tục yêu cầu theo dõi thêm và còn dặn, đối với sản phụ sinh con so (sinh lần đầu) thì phải đau từ 12 – 24 tiếng sau mới đẻ được”, bà Đỗ Thị Hoa kể lại.

bac ninh benh vien da khoa tien du bi to tac trach lam be so sinh tu vong
Anh Nguyễn Ngọc B. cùng vợ là chị Nguyễn Thị N. tại bệnh viện (Ảnh: Nhật Cường).

Anh Nguyễn Ngọc B. (SN 1993), chồng sản phụ N., buồn rầu cho biết thêm: “Từ chiều muộn cho tới khoảng hơn 7h tối ngày 11/12, các bác sĩ mới đến khám cho vợ tôi thì chỉ nói ngắn gọn là sức khỏe của thai nhi đang có dấu hiệu rất yếu, họ đang tập trung làm mọi cách để cứu cháu bé. Bác sĩ đã phải mổ để đưa con trai tôi ra ngoài vào khoảng 19h30 cùng ngày. Ngay sau đó, họ đưa con tôi đến phòng cấp cứu để cứu chữa vì cháu khi sinh ra không có phản ứng khóc. Rồi sau đó họ nói, con tôi có dấu hiệu bị suy hô hấp nên đã chuyển lên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để tiếp tục điều trị".

"Nhưng đến rạng sáng ngày 12/12, họ lại thông báo con trai tôi đã tử vong tại Bệnh viện Sản nhi của tỉnh. Chúng tôi như rụng rời chân tay, buồn bã và bức xúc. Nếu họ can thiệp sớm hơn từ chiều lúc vợ tôi có dấu hiệu sắp sinh thì đã cứu được cháu bé. 9 tháng 10 ngày mong ngóng giờ thì còn đâu…”, anh B. buồn bã nói.

Giám đốc bệnh viện: Nhận một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự cố lần này

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Quý – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiên Du xác nhận sự việc và cho biết: “Con trai của sản phụ Nguyễn Thị N. (SN 1995, trú tại xã Phú Lâm) bị tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh vào sáng sớm ngày 12/12 sau khi sinh tại bệnh viện đa khoa Tiên Du. Phía Bệnh viện đã ngay lập tức có báo cáo chi tiết về sự việc này gửi lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh trong sáng ngày 12/12. Đây là một sự việc đáng tiếc và chúng tôi cũng nhận một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự cố lần này. Mình sai thì phải nhận sai chứ tuyệt đối không giấu”.

bac ninh benh vien da khoa tien du bi to tac trach lam be so sinh tu vong
ông Nguyễn Bá Quý – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiên Du nói: "Cái gì mình sai thì phải nhận sai, mọi thông tin chúng tôi đều minh bạch, tuyệt đối không trốn tránh" (Ảnh: Nhật Cường).

Cũng theo vị Giám đốc bệnh viện đa khoa Tiên Du, hiện đơn vị này vẫn đang phối hợp chặt chẽ với gia đình sản phụ N., các cơ quan chức năng và lãnh đạo Sở Y tế để cung cấp các thông tin liên quan, đồng thời động viên và nhận hỗ trợ chi phí điều trị cho sản phụ N. tại bệnh viện cho đến lúc sức khỏe ổn định để xuất viện về nhà.

“Bệnh viện đã thành lập một Hội đồng chuyên môn để xem xét toàn bộ quá trình tiếp nhận, điều trị cho sản phụ N. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các cán bộ y tế trong ca trực ngày 11/12 viết bản tường trình lại diễn biến sự việc hôm đó. Chắc chắn nếu phát hiện sai sót, chúng tôi sẽ có các biện pháp xử lý các cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố này. Mọi thông tin chúng tôi đều rất công khai, minh bạch và tuyệt đối không trốn tránh”, ông Nguyễn Bá Quý thông tin thêm.

Bà Hoa cho biết trong ngày 13/12, đại diện Bệnh viện đa khoa Tiên Du đã đến gia đình để thăm hỏi, động viên và bồi thường số tiền 30 triệu đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhật Cường

Theo Đời sống & Pháp lý