0995222999

RSS Facebook

Bài chia sẻ về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô khiến học sinh 'khóc nấc'

Lời chia sẻ của thầy Nguyễn Thành Nhân về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô đã khiến cho hàng nghìn em học sinh xúc động đến rơi lệ vì đầy tính nhân văn mà lại gần gũi.
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac Cho trẻ từ 3 tháng tuổi 'đi lớp': Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac 'Chi phí chăm trẻ 3 tháng tuổi ở lớp hết khoảng 3,5 triệu đồng/tháng'
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac Ngôi trường có hơn 80% học sinh đỗ NV1 vào đại học
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac Hệ thống giáo dục Lômônôxôp hướng tới hội nhập quốc tế

Học sinh khóc nấc vì thầy giáo giảng

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh hàng nghìn em học sinh và phụ huynh, giáo viên tại Trường THCS Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đều đã rơi lệ khi thầy Nguyễn Thành Nhân về trường và có buổi chia sẻ với chủ đề "Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô".

bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac
Các em học sinh xúc động khi nghe chia sẻ của thầy Nguyễn Thành Nhân. Ảnh cắt từ clip.

Mở đầu phần nói chuyện, thầy Nhân đặt vấn đề các bạn trẻ thường mắc lỗi nhiều nhất với bố mẹ, nhưng đa phần đều nợ bố mẹ những lời xin lỗi. Vậy nói xin lỗi hay cảm ơn rất dễ nhưng tại sao, với bố mẹ là những người thân nhất, chúng ta lại khó khăn đến vậy? Những lỗi lầm bạn trẻ thường mắc như ích kỷ, ương bướng, nổi loạn. Họ là những đứa con “lớn xác” vô tâm, không chịu nghĩ cho bố mẹ.

"Khi phạm lỗi, bạn trẻ lại hiếm khi nói ra lời xin lỗi dù điều này không khó. Các bạn là cái rốn của vũ trụ, bao tình yêu thương bao bọc của bố mẹ đều dành cho các bạn, càng lớn lên sự ngỗ nghịch, đòi hỏi của các bạn càng lớn. Các bạn quên cả cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi.

Nói xin lỗi, hay nói cảm ơn đều là những lời mà đứa trẻ lên 3 cũng có thể nói ra. Với người lạ chúng ta còn có thể nói dễ dàng được như vậy. Tại sao, với bố mẹ thì lại khó khăn đến vậy?", thầy Nhân đặt câu hỏi.

Một đoạn chia sẻ trong buổi sinh hoạt chuyên đề mà thầy Thành Nhân dành cho học sinh Trường THCS Nhật Tân (Hà Nội) ngày 8/1/2017. Video: NVCC.

Không khí của buổi chia sẻ bỗng trầm lắng hơn với sự xuất hiện của những giọt nước mắt trên đôi hàng mi của các em học sinh.

Thầy Nguyễn Thành Nhân phân tích: "Khóc không có nghĩa là yếu đuối. Con gái, hay con trai, đâu cứ là khóc tức là người yếu ớt. Khóc chỉ là vì muốn giải thoát một điều gì đó. Đôi khi, giọt nước mắt rơi vì gia đình chính là giọt nước mắt hạnh phúc vì thế không có gì mà xấu hổ. Mà niềm hạnh phúc ấy xứng đáng được trân trọng.

Vậy mà không ít lần các bạn trẻ trách giận bố mẹ, thậm chí còn có ý định bỏ nhà đi. Sau đó nghe lời xúi giục của bạn bè chống đối bố mẹ, nghĩ rằng bố mẹ không yêu thương mình. Khi ấy, chúng ta thật dại dội vì đã vô tình khiến bố mẹ đau lòng. Bố mẹ chỉ là người lao động bình thường nhưng nhiều bạn trẻ vẫn thường xuyên đòi hỏi tiền bạc, quần áo mới...

Những ai còn đang trách giận bố mẹ thì hãy nên nói lời xin lỗi ngay, bởi lẽ, thời gian sẽ chẳng chờ đợi ai cả. Một ngày có 280 người mãi mãi không bao giờ trở lại vì tai nạn giao thông. Đừng bao giờ để đến khi bố của bạn mất rồi mới quỳ bên quan tài, khóc bù lu bù loa, nói lời xin lỗi vì ông ấy chẳng thể nghe thấy đâu”.

“Người có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thành nhân, còn ai cười và tự hào với lỗi của mình đó là tội đồ”, thầy Nhân chia sẻ thêm.

Giáo viên cũng đẫm lệ

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nghiêm Thúy Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Nhật Tân cho biết, buổi chia sẻ được tổ chức vào tiết chào cờ ngày 8/1 tại trường. Tham dự có hơn 900 em học sinh toàn trường, các thầy cô cùng đại diện cha mẹ học sinh của các lớp và của trường.

bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac
Một nam sinh lớp 9 cũng xúc động đến rơi lệ khi được thầy Nhân đặt câu hỏi về lòng biết ơn với cha mẹ. Ảnh cắt từ clip.

Cô Huyền tâm sự: "Chúng tôi cũng hay đi nhiều nơi và thấy học sinh rất thích thú với những buổi chia sẻ ngoại khóa như thế này. Việc hẹn lịch với thầy Nguyễn Thành Nhân được nhà trường liên hệ từ tháng 10/2017, đến nay mới mời được thầy về trường để giảng. Qua đây, chúng tôi thấy vô cùng xúc động trước những lời chia sẻ chân tình của thầy Nhân không chỉ với học sinh, cả giáo viên và phụ huynh đều thấm nhuần , thậm chí có người còn khóc vì xúc động".

Ngoài ra, cô Thúy Huyền cũng cho hay, có những điều giáo viên trong trường nói học sinh cảm thấy khó tiếp thu nhưng khi được nghe chia sẻ ở một buổi giảng như thế này, các em lại nghe "rất vào" và hào hứng. Được biết, đây là hoạt động ngoại khóa theo chuyên đề được tổ chức thường xuyên tại đây.

Mong học sinh thay đổi nhận thức từng ngày

Trước đó, thầy Nguyễn Thành Nhân cũng đã có buổi chia sẻ cũng với chủ đề này tại Trường THCS & THPT Lômônôxốp (Mỹ Đình, Hà Nội) trong năm 2017 khiến cho hàng nghìn học sinh từ khối 6 - khối 12 đều đẫm lệ vì xúc động.

bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac
bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac
Học sinh Trường THCS & THPT Lômônôxốp (Mỹ Đình, Hà Nội) cùng phụ huynh đều xúc động khi nghe bài giảng từ thầy Nhân. Ảnh: Đình Tuệ.

Thầy giáo Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, hiệu ứng của buổi chia sẻ không ngờ lại lớn đến vậy. Học sinh có em đã thay đổi từng bước đến hoàn toàn về ý thức cũng như thái độ với cha mẹ, thầy cô. Ông cũng mong học sinh trên cả nước sẽ được nghe nhiều buổi chia sẻ bổ ích, thiết thực như vậy.

bai chia se ve long biet on cha me thay co khien hoc sinh khoc nac Cho trẻ từ 3 tháng tuổi 'đi lớp': Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao

Có ý kiến lo ngại, nếu nhận trẻ mới 3 tháng tuổi đi lớp sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao do trẻ ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý