0938.189.222

RSS Facebook

Bão số 10: Phó Thủ tướng hạ lệnh cấm biển, sơ tán triệt để người dân

Liên quan đến bão số 10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu triển khai cấm biển, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm.
bao so 10 pho thu tuo ng ha le nh ca m bie n so ta n trie t de nguo i dan
Liên quan đến bão số 10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu triển khai cấm biển, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm. Ảnh: VGP

Sáng 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển của địa phương đều đã nhận được thông tin, diễn biến bão, hiện đang di chuyển vào bờ.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện tỉnh này còn khoảng 5% diện tích lúa chưa thu hoạch, cùng với đó có khoảng 600ha cam đang chuẩn bị được thu hoạch; nếu bão vào, đây sẽ là đối tượng chịu thiệt hại lớn nhất.

Được biết, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có các phương án đảm bảo an toàn cho hồ chứa, các đập thuỷ điện, thuỷ lợi trên địa bàn; chỉ đạo sơ tán người dân ở vùng nguy hiểm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, hiện tỉnh còn 298 tàu chưa vào bờ, dự kiến sẽ vào trong chiều tối nay. Tỉnh đã chỉ đạo xả bớt nước ở các hồ chứa để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết bão số 10 là cơn bão rất mạnh, nếu không ứng phó kịp thời, hiệu quả, thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có phương án cụ thể, thực hiện nghiêm chỉ đạo; tiếp tục kiểm đếm, thông tin cho tàu thuyền hoạt động trên biển (bao gồm cả tàu khai thác thuỷ sản, tàu vận tải, tàu du lịch,…) biết diễn biến của bão, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển về nơi tránh trú, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền còn hoạt động ven bờ, triển khai cấm biển, không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm từ đêm 14/9.

“Khẩn trương rà soát, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên các tàu thuyền (kể cả ở nơi neo đậu) khi bão đổ bộ vào”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các Bộ, ngành, địa phương được yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Yêu cầu Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn duy trì ứng trực, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

bao so 10 pho thu tuo ng ha le nh ca m bie n so ta n trie t de nguo i dan Bão số 10 tăng tốc tiến gần đất liền, người dân Hà Tĩnh tất bật di dời tài sản, 'chạy đua' với bão

Trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, người dân Hà Tĩnh đang tất bật công tác phòng chống bão.

PV

Theo Đời sống & Pháp lý