0938.189.222

RSS Facebook

Bất ngờ tác hại của dưa hành muối nếu ăn không đúng cách trong dịp Tết

Dưa hành là món ăn ưa thích của mỗi gia đình người Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và gây hại cho sức khỏe.

Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Nhiều gia đình có thói quen muối cả thùng dưa hành to ăn cả tháng Tết.

Món dưa hành muối nếu được ăn đúng cách sẽ giúp kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch do món ăn này có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi xuất hiện khi món ăn lên men.

Ngoài ra, do có nhiều enzyme sống nên dưa hành còn có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi ngày Tết khi bạn ăn nhiều món ăn chiên rán hoặc chứa nhiều dầu mỡ. Dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Bên cạnh đó, hành cũng là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường tiết mồ hôi, ngừa cảm cúm, cảm lạnh.

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, dưa muối cũng có những tác dụng tốt nhất định. Ngày Tết, các món ăn thường chứa nhiều đạm và chất béo nên thường ăn vào dễ bị ngán và có thể gây đầy bụng do khó tiêu. Dưa muối chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi, giúp chúng ta dễ tiêu hóa bánh chưng, thịt mỡ... nhờ có men lactic giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Afamily)

Hành cũng có nhiều chất giúp máu trở nên loãng hơn, không bị đóng cục, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch. Hợp chất flavonoids là những chất kháng ôxy hóa rất tốt giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.

Tuy nhiên, việc ăn dưa hành muối trong ngày Tết quá nhiều và không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Phạm Đình Tuần, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết, dù hành muối rất có lợi cho sức khỏe, nhưng loại thực phẩm này không nên ăn nhiều. Đặc biệt, nếu hành muối để quá lâu đến mức nước hành nổi váng thì không nên ăn vì có thể gây ra bệnh ung thư. Thói quen sử dụng dưa hành muối của người Việt hay người Hàn Quốc là điều dễ dẫn đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng.

Do hành muối là thực phẩm nên men và có rất nhiều muối, nên những người bị viêm loét dạ dày, suy thận, ung thư không nên ăn. Khi ăn quá nhiều dưa hành muối đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc các bệnh này vô cùng lớn:

Nguy cơ ung thư

Trong dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Mắc bệnh đường tiêu hóa

Trong dưa hành có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày. Ngoài ra trong dưa hành muối còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.

Nguy cơ ngộ độc

Thành phần các chất dinh dưỡng của hành có chứa a-xít nitrite có công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử a-xít nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất. Nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều. Thậm chí, nó có thể dẫn đến chết người.

Tăng huyết áp

Hàm lượng muối trong dưa hành rất cao có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch. Đặc biệt nó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng huyết áp. Hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp.

bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet
Ăn quá nhiều dưa hành muối sẽ ảnh hưởng đến sực khỏe. (Ảnh: Bep360)

Để tránh các nguy cơ khi ăn dưa hành muối, ngày Tết cũng nên ăn chừng mực. Những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày thì không nên ăn hành muối chua vì chúng chứa hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi.

Bên cạnh đó, để có được món dưa hành muối ngày Tết ngon và an toàn, các gia đình nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa hành tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Lựa chọn dụng cụ an toàn cho việc muối dưa hành bằng vại gốm, sành hoặc sứ hoặc đó có thể là bình/lọ thủy tinh, các nồi inox chuyên biệt cho làm dưa…

Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.

Ngoài ra, khi thấy hành muối bị nổi váng mốc khác lạ hoặc mốc đen thì tuyệt đối không nên ăn. Các váng, mốc đó là một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…

bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet
(Ảnh: JAMJA)
bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn
bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet Những thực phẩm dễ khiến bạn tăng cân trong dịp Tết
bat ngo tac hai cua dua hanh muoi neu an khong dung cach trong dip tet Cận tết, tình trạng ngộ độc rượu và phẩm màu độc hại tăng mạnh

Kiều Vân

Theo Đời sống & Pháp lý