0995222999

RSS Facebook

'Black Ocean' lịch sử của Noo Phước Thịnh: Sức mạnh đáng sợ từ fans Việt

Vụ việc Noo Phước Thịnh dính nghi án "biển đen im lặng" trong lễ trao giải âm nhạc ZMA 2016 vừa qua càng chứng tỏ sức mạnh mạng xã hội và tiếng nói của fans hâm mộ là không hề nhỏ.  

Noo Phước Thịnh dính scandal "tẩy chay" từ fans Kpop

Trong lễ trao giải thưởng âm nhạc ZMA 2016 vừa diễn ra vào ngày 8/1 vừa qua, màn biểu diễn của Noo Phước Thịnh gây ra nhiều tranh cãi, khi số đông nhận định anh bị các fans Kpop tại Việt Nam "tẩy chay" và được cho là đã dính Black Ocean (biển đen im lặng). Đoạn clip ghi lại quang cảnh lúc đó cho thấy phần lớn fans của nhóm nhạc GOT 7 bên dưới tắt hết lightstick khi đến phần biểu diễn của Noo,trong khi đó tiếng cổ vũ dành cho nam ca sĩ cũng nhỏ dần.

Thông qua video này, nhiều fan cho rằng giọng ca Cause I love you đã trở thành ca sĩ Việt đầu tiên hứng chịu trong huyền thoại của cộng đồng fan Kpop.

noo phuoc thinh va bien den suc manh dang so cua kpop fan
Khoảnh khắc khiến fan liên tưởng tới Black Ocean (BO) trong tiết mục của Noo Phước Thịnh

Khi bàn luận về tình huống mà nam ca sĩ đã trải qua trong sự kiện này, nhiều fan cho rằng chính status "động chạm" đến nhóm nhạc EXID cũng như fan Việt mà Noo Phước Thịnh đăng tải trước đó là nguyên nhân chính.

noo phuoc thinh va bien den suc manh dang so cua kpop fan Hé lộ mâu thuẫn giữa Noo Phước Thịnh và cộng đồng fan Kpop tại Việt Nam

Việc Noo Phước Thịnh đang là cái tên được nhắc nhiều nhất trong cộng đồng các fandom Kpop tại Việt Nam không phải là điều ...

Hiện tại, việc Noo Phước Thịnh có là nạn nhân của "biển đen im lặng" hay không vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Trong khi cộng đồng fan GOT7 và cả Noo Phước Thịnh đã lên tiếng phủ nhận thì vẫn có nhiều người khẳng định BO là có thật trong sự kiện lớn này.

Tuy nhiên, qua sự việc, có thể thấy sự phản đối, tẩy chay của fan đáng sợ đến thế nào và hình ảnh của Noo Phước Thịnh đang bị ảnh hưởng nhiều ra sao. Từ một ngôi sao vốn nổi tiếng thân thiện, "sạch sẽ" với mọi scandal, Noo Phước Thịnh đang dính phải quá nhiều thị phi, mà nhất là những tranh cãi liên quan đến người hâm mộ.

Đừng đùa với fans Việt!

Từ sự vụ trên, có thể thấy cộng đồng fans Việt nói chung, và fans Kpop tại Việt Nam nói riêng đang sử dụng quyền lực ngầm của mình để gây ảnh hưởng tới các nghệ sĩ. Nếu được ủng hộ, cộng đồng fans sẽ tác động không nhỏ đến thành công trong từng dự án của Sao, nhưng ngược lại họ cũng sẵn sàng phản ứng mạnh nếu cảm thấy không được tôn trọng.

Tại Hàn Quốc, mối quan hệ giữa fans - Sao được nhìn nhận rất rõ, khi các nghệ sĩ được cho là tồn tại được trong K-biz là nhờ fans. Hành động Black Ocean cũng trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất đối với hầu hết các Sao Kpop, thậm chí các nhóm fanclub khác nhau sẵn sàng bắt tay để tạo ra sức mạnh "tẩy chay" một cá thể nào đó trong các sự kiện lớn. Trong lịch sử Kpop, chỉ có 2 trường hợp bị ghét đến mức phải chịu Black Ocean, đó chính là SNSD và T-ara. Còn ở Việt Nam, chưa nghệ sĩ nào ngoài Noo Phước Thịnh vướng phải tranh cãi này.

noo phuoc thinh va bien den suc manh dang so cua kpop fan
Black Ocean mà SNSD phải hứng chịu đã trở thành huyền thoại trong cộng đồng fan Kpop

Ở làng giải trí nào cũng vậy, công chúng luôn có sức mạnh to lớn nhất với sự tồn tại của một người nghệ sĩ. Họ là người trực tiếp đón nhận những sản phẩm âm nhạc, tham gia các sự kiện để ủng hộ nghệ sĩ và cũng chính họ tác động đến việc ngôi sao nào đó có nhận được đánh giá cao từ các BTC, các nhãn hàng hay không.

Bởi vậy, khi chỉ còn fan ruột ủng hộ, trong khi phần đông công chúng quay lưng, người nghệ sĩ có thể mất tất cả. Minh chứng rõ nhất cho điều này là nhóm nhạc T-ara. Sau 5 năm bị fan tẩy chay vì scandal bắt nạt Hwayoung, T-ara vẫn chưa thấy lấy lại vị thế. Mỗi khi nhóm xuất hiện đều bị chửi bới, sản phẩm mới cũng xếp hạng vô cùng lẹt đẹt trên các trang web nghe nhạc. Nhóm gần như hoạt động tại Trung Quốc thay vì quê nhà Hàn Quốc.

Trở lại với trường hợp Noo Phước Thịnh, sau những lùm xùm nói trên, hình ảnh của anh đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ và một lượng người từng ủng hộ Noo cũng “chào tạm biệt” anh chàng.

Lời cảnh tỉnh dành cho Sao dùng mạng xã hội'

Những tranh cãi với Noo Phước Thịnh có lẽ sẽ không xảy ra nếu nam ca sĩ tiết chế bản thân hơn trong cách dùng mạng xã hội. Sau việc bóng gió chê bai fan EXID trên trang cá nhân, mới đây Noo Phước Thịnh còn tiếp tục dùng mạng xã hội để "vạch trần" một cư dân mạng dùng danh nghĩa là fans của anh để đi gây sự.

Lần này, tuy không đụng chạm đến nghệ sĩ nào khác, nhưng cách làm của Noo bị fan đánh giá là quá nhỏ nhặt, không đáng để được đưa lên mạng xã hội. Thay vào đó, trang fan page của anh nên chỉ là nơi để anh cập nhật các lịch trình, sản phẩm, hình ảnh mới hoặc giao lưu với fan.

noo phuoc thinh va bien den suc manh dang so cua kpop fan
Tranh cãi lần này của Noo với fan Kpop sẽ là "bài học" với ca sĩ Việt Nam

Thực tế, khác hẳn làng giải trí Hàn Quốc - nơi các sao rất hạn chế sử dụng mạng xã hội để nói về việc cá nhân, các sao Việt lại ngày dễ dãi.

Bất kể mọi việc từ tố cáo, nói bóng gió nhau hay đôi co qua lại đều được sao Việt đưa lên mạng xã hội, điển hình như trường hợp Đàm Vĩnh Hưng từng dùng từ ngữ nặng nề để chửi fan, rồi sau đó là Quang Lê, hay Kelbin Lei lên tiếng thể hiện sự thất vọng vì các fan Việt chỉ cổ vũ nghệ sĩ Hàn trong sự kiện có BTS và MAMAMOO biểu diễn…

Những sự việc trên đều tạo nên tranh cãi với vô số lời chỉ trích từ cư dân mạng, tuy nhiên, chỉ đến trường hợp Noo Phước Thịnh, căng thẳng mới được đẩy lên cao. Và lần này, công chúng không chỉ phản đối bằng những cuộc chiến "bàn phím" mà họ thể hiện bằng hành động, đồng lòng tẩy chay.

Sự quyết tâm của họ cho thấy, sức mạnh của công chúng một khi họ cảm thấy tổn thương là vô cùng đáng sợ. Và câu chuyện Noo Phước Thịnh với sự tẩy chay của fan là bài học để các sao Việt chú ý hơn tới việc sử dụng mạng xã hội, nhất là những vấn đề liên quan tới người hâm mộ.

Fans đã rất nhiều lần chứng minh sự "đáng sợ" của mình, nhất là trong những tình huống họ cảm thấy bị "đổ oan". Bởi thế sự chỉ trích số đông đang dành cho Noo hoàn toàn có thể một lần nữa xảy ra nếu sao Việt còn tiếp tục sử dụng mạng xã hội để bóng gió hay chỉ trích ai đó.

Phương Anh

Theo Đời sống & Pháp lý