0995222999

RSS Facebook

Bỏ tiền triệu mua hoa lan chơi Tết: Cẩn thận hàng đội lốt Đà Lạt

Còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán, thị trường hoa cây cảnh bắt đầu trở nên sôi động. Nhất là thị trường lan: Địa lan, lan hồ điệp, lan đuốc, lan quân tử… bắt đầu đến thời kì “bung lụa”

Theo khảo sát của PV, giá lan năm nay thấp hơn năm ngoái khoảng 10%. Lí do mà các chủ cửa hàng đưa ra là do năm nay nguồn hàng đa dạng hơn, không khan hiếm bằng năm ngoái. Hoa lan được bán tại thị trường đa dạng về màu sắc, xuất xứ và kiểu dáng.

bo tien trieu mua hoa lan choi tet can than hang doi lot da lat
Lan hồ điệp có giá dao động từ 200.000- 300.000 đồng/canhf.

Cụ thể, giá lan dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng một chậu tùy từng loại và số ngồng hoa.

Tại chợ hoa Quảng Bá hay trên các cửa hàng hoa trong lối vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội (Gia Lâm, Hà Nội) hiện đã bày bán khá nhiều hoa lan.

Giá địa lan Santo dao động từ 250.000- 3 triệu đồng/chậu, tùy vào số ngồng hoa. Loại lan 3-4 ngồng giá 1 triệu đồng một chậu. Loại 5 ngồng giá 1,5 triệu đồng một chậu và loại 7 ngồng giá trên 2 triệu đồng một chậu. Địa lan có nhiều loại như địa lan rủ, địa lan đứng, địa lan đỏ, địa lan xanh và địa lan vàng.

bo tien trieu mua hoa lan choi tet can than hang doi lot da lat
bo tien trieu mua hoa lan choi tet can than hang doi lot da lat
Địa lan Santo có nhiều loại, với nhiều mức giá. Nếu chưa sang chiết ra chậu men sứ đẹp thì giá bán dao động từ 150.000-200.000 đồng/ngồng

Giá hoa lan hồ điệp dao động khoảng từ 150.000 - 250.000đ/cành, tùy loại. Tính theo giá chậu thì lan hồ điệp dao động từ 2 – 6 triệu đồng, nhưng phổ biến nhất là loại 2 - 4 triệu đồng/chậu.

"Giá lan thay đổi từng ngày, càng gần Tết giá càng đắt. Nếu mua địa lan chưa được đánh vào chậu to đẹp thì giá rẻ hơn. Năm nay tôi chủ yếu bán lan chưa sang chậu. Chỉ làm một số chậu đẹp để trang trí và sẽ làm chậu theo yêu cầu của khách", chủ một cửa hàng hoa gần trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội cho biết.

Thực tế, trên thị trường bày bán rất nhiều lan có xuất xứ từ Trung Quốc, thế nhưng rất nhiều thương lái đã nhập nhèm lan Trung Quốc thành lan Việt hay lan Hàn Quốc để kiếm lời.

Theo anh Nguyễn Văn Quang, chủ cửa hàng chuyên cung cấp hoa, cây cảnh và hạt giống hoa tại Hà Nội, không phải ai cũng phân biệt được hoa nhập từ Trung Quốc hay hoa của Đà Lạt, Sa Pa. Hiện nay số hoa lan trên thị trường Tết thì hàng nhập từ Trung Quốc chiếm đến 80%. Con số này bao gồm nhiều giống hoa như địa lan, hồ điệp...

bo tien trieu mua hoa lan choi tet can than hang doi lot da lat
Theo các tiểu thương, giá hoa lan năm nay thấp hơn năm ngoái.

“Tới thời điểm này, trên thị trường các loại lan chủ yếu là lan nhập từ Trung Quốc, nhất là địa lan Santo. Hàng nhập từ Hàn Quốc hay Đà Lạt rất hiếm, giá thành mỗi ngồng không bao giờ dưới 500.000- 700.000 đồng/ngồng. Vì loại này ngoài giá thành cao, lại thường nở trước Tết và được tiêu thụ cách đây tầm một tháng. Người dân mình, thấy lan nở sớm thì sợ đến Tết tàn nên không mua, nhưng kì thực, giống địa lan nội địa do được nuôi trồng tự nhiên nên hoa giữ được lâu. Dù nở trước Tết cả tháng vẫn có thể chơi đến hết tháng Giêng, thậm chí hết tháng hai”, anh Quang cho biết.

bo tien trieu mua hoa lan choi tet can than hang doi lot da lat
Đặc điểm của lan Trung Quốc là ít thơm.

Lời trực tiếp của “người trong nghề” là vậy, nhưng theo khảo sát của PV, hầu hết các gian hàng bán địa lan, lan hồ điệp khi chúng tôi đến hỏi mua hàng và đều được người bán khẳng định hàng của họ “100% là lan Hàn Quốc, Đà Lạt”.

Anh Quang cho biết, đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa các loại lan Trung Quốc và lan nội địa là ở hương thơm. Lan Đà Lạt, Sa Pa có mùi thơm ngát, chỉ cần một chậu hoa lan nhỏ ở trong phòng là mùi hương bay khắp phòng. Còn hoa lan Trung Quốc ít hương thơm, nhiều khi phải đưa mũi vào tận cánh hoa mới thấy chút hương.

Một đặc điểm nữa là hoa lan Đà Lạt, Sa Pa “xịn” có thời gian nở hoa bền, thời gian nở kéo dài ít nhất từ 2 -3 tháng. Hoa lan Trung Quốc, thời gian nở kém bền.

"Năm ngoái tôi mua một chậu lan Santo, loại 7 ngồng giá 2,1 triệu, người bán giới thiệu là lan Đà Lạt, dù hoa có nở hết cũng chơi được ít nhất một tháng. Nhưng về nhà chơi được tầm hơn chục ngày thì hoa tàn. Bố mẹ chồng cứ kêu mất tiền triệu mà chơi không được lâu bằng hoa ly vài chục nghìn một ngồng. Năm nay rút kinh nghiệm, vẫn không biết cách phân biệt địa lan Đà Lạt với địa lan Trung Quốc nhưng tôi chọn những chậu nhiều nụ hơn hoa và vào các hội, nhóm trên facebook chuyên về hoa, cây cảnh để mua, giá rẻ hơn", chị Nguyễn Thị Hải (Trâu Quỳ, Gia Lâm, HN) cho biết.

Hoàng Hà

Theo Đời sống & Pháp lý