0995222999

RSS Facebook

Bỏ túi ‘bí kíp’ du học hiệu quả ở xứ Kim chi

Để có thể học tập tốt ở xứ người, du học sinh cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức tốt, xác định rõ mục tiêu học tập và tinh thần tự lập cao.
bo tui bi kip du hoc hieu qua o xu kim chi
Phạm Lê Thanh Trúc trong khuôn viên trường ĐH Dongah. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thanh Trúc là một trong 4 bạn trẻ (sinh viên trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TP HCM) nhận được học bổng toàn phần của chương trình “Phát triển nhân tài toàn cầu” của Ngân hàng Busan năm 2015, hiện đang theo học ngành Báo chí truyền thông của trường Đại học Dongah, Hàn Quốc.

Chương trình học bổng bao gồm tài trợ tiền học phí, tiền kí túc xá và sinh hoạt phí trong 4 năm theo học ở trường. Bên cạnh đó, Trúc còn có cơ hội được tham gia vào các chương trình tình nguyện, giao lưu quốc tế và được ưu tiên tham gia chương trình làm đại sứ đại diện cho ngân hàng Busan.

Cô chia sẻ nhiều điều thú vị và bổ ích về kinh nghiệm học tập, sinh hoạt mà bản thân đã áp dụng từ những ngày đầu đặt chân qua xứ sở kim chi.

Những khác biệt về văn hóa

Là một người từng học và tiếp xúc nhiều với văn hóa Hàn Quốc khi còn ở Việt Nam nên cô không bị bỡ ngỡ nhiều trong những ngày đầu tiên sang xứ lạ. Trúc cho biết lúc đầu chưa quen nhưng cô vẫn có thể giao tiếp được một ít, thức ăn không quá lạ miệng nên cũng nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống ở đây.

Sang Hàn nhập học, Trúc học chung với tất cả các bạn sinh viên Hàn. Cô chia sẻ nhà trường rất tạo điều kiện cũng như hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên, từ việc làm, học bổng đến các dịch vụ ưu đãi riêng dành sinh viên trường.

Ngoài ra, khi tới kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ thì sẽ có các chương trình phát đồ ăn miễn phí do Hội sinh viên trường đảm nhận. Đây là một trong những điều thú vị khi học Đại học ở Hàn Quốc.

Phải có mục tiêu khi học

Theo Trúc, để việc du học hiệu quả, trước tiên phải xác định được mục tiêu học là gì. Cô bạn cho biết vì thích idol và văn hóa Hàn từ trước rồi mới đăng ký ngành này nên lúc nào cũng có hứng thú tìm hiểu về tiếng Hàn. Một khi đã có được định hướng cụ thể rồi thì việc tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp sẽ không quá khó.

Trong thời gian đầu nhập học, đặc biệt với các môn chuyên ngành, giáo sư hơi lớn tuổi nói giọng địa phương nên cô đã gặp không ít khó khăn trong việc nghe giảng và ghi chép bài. “Khó nhất là có một môn không có giáo trình, đến lớp giáo sư giảng nội dung gì thì mình tự ghi chép lại.” – Trúc chia sẻ. Để có thể vượt qua những “rào cản” về ngôn ngữ, Trúc đã ghi âm lại các bài giảng rồi cố gắng tập nghe. Ngoài ra, cô còn nhận được sự hỗ trợ của các bạn trong lớp về nội dung bài giảng của giáo sư, theo đó mà tìm hiểu thêm phần từ ngữ chuyên ngành.

Nỗ lực rèn tính tự học

Đối với du học sinh hoặc nghiên cứu sinh ở nước ngoài, phương pháp học tập chủ yếu là tự học. Vì vậy, việc có được một môi trường tốt để học tập là một điều rất quan trọng. Điều này giúp kích thích đam mê tự học, tự chủ động nghiên cứu và phát triển tư duy của bản thân.

Bên cạnh đó đối với Thanh Trúc, vai trò của một người hướng dẫn cũng là một yếu tố quan trọng, nhất là với những bạn chưa quen việc nghiên cứu độc lập. Được biết, khi vào đại học ở Hàn Quốc, sinh viên sẽ có một giáo sư hướng dẫn đi theo cho đến khi tốt nghiệp. Trong quá trình học tập, nếu có thắc mắc về bài giảng hay chuyên môn thì trình bày với giáo sư để được tư vấn giúp đỡ. Giáo sư của cô cũng khuyên rằng, với một du học sinh thì đừng chú trọng đặt nặng vào điểm số, thay vào đó nên tự trau dồi để nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân. Khi ngoại ngữ của mình khá lên thì việc tiếp thu môn học sẽ dễ dàng hơn, thành tích học tập cũng theo đó cải thiện rõ rệt.

Song song đó, để có thể học tập, nghiên cứu tốt khi đi du học, đòi hỏi tiên quyết là người học phải đọc rất nhiều và biết cách đọc có chọn lọc. Trúc chia sẻ, tài liệu về các môn học có thể kiếm được trên thư viện hay các trang web lưu trữ luận văn. Tuy nhiên, việc sàng lọc những gì cần cho bài tập và nghiên cứu thì hơi vất vả với du học sinh. Chỉ cần lựa chọn và tận dụng hợp lý, những tài liệu quý giá có thể mang người học đi xa hơn về tư duy, tầm nhìn.

bo tui bi kip du hoc hieu qua o xu kim chi 10 suất học bổng toàn phần đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Ma - rốc

Cục hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2017, có 10 suất học bổng toàn phần cho học sinh, nghiên cứu sinh ...

Thanh Hồng

Theo Đời sống & Pháp lý