0995222999

RSS Facebook

Cả gia đình nguy kịch tính mạng vì ăn phải nấm độc

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm. Hai trong số bệnh nhân này đang trong tình trạng rất nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Ba bệnh nhân Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) trong cùng một gia đình ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Theo lời kể của người nhà, sự việc xảy ra vào sáng 20/3, anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6-7 cây nấm. Đến bữa tối, mẹ là Hà Thị C. ăn nốt những cây nấm còn lại từ bữa trưa. Khoảng 6-10 tiếng sau khi ăn, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều.

Ths. Lê Quang Thuận - Phó giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: 3 bệnh nhân này nhập viện vào chiều ngày 22/3 (tức là khoảng giờ thứ 50 sau khi ăn nấm) trong tình trạng nặng. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. có biểu hiện hôn mê, ý thức lơ mơ. Xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp.

Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc, điều trị suy thận. Bên cạnh đó, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây làm một thủ thuật rất mới trong điều trị thải độc được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng.

Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện các bệnh nhân mới chỉ có đôi chút tiến triển, 2 trong số 3 bệnh nhân là Chu Văn M. và Chu Văn V. vẫn còn tổn thương gan nặng, men gan cao (gấp 100 lần so với người bình thường) dẫn tới suy gan với biểu hiện rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. ý thức có lúc lẫn lộn (biểu hiện hôn mê gan), nguy cơ tử vong rất cao.

Lý giải về nguyên nhân gây ngộ độc cho ba bệnh nhân trên, Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết : ba bệnh nhân trên ăn phải loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người, đặc biệt, loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan.

Sau khi ăn từ 6-40 giờ mới xuất hiện các triệu chứng (thường là 12-18 giờ) như buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết khiến dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

ca gia dinh nguy kich tinh mang vi an phai nam doc
Không thể phân biệt nấm độc và nấm lành chỉ qua hình dáng và màu sắc.

Hiện nay đang vào thời điểm cuối xuân - đầu hè, bắt đầu vào mùa nấm phát triển nhiều, do nhận thức và thói quen nên người dân vẫn vào rừng hái nấm về ăn và để xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn, tuyệt đối không thể chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc để phân biệt nấm lành hay nấm độc.

Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc để đảm bảo an toàn.

BS. Nguyên cũng cho biết thêm, trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, bên cạnh nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, có loại còn được dùng như là thuốc bổ “thần dược”, thì có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người nếu ăn phải.

ca gia dinh nguy kich tinh mang vi an phai nam doc Cây nấm đường kính 7cm sống trong ruột bệnh nhân

Các bác sĩ ở Nghiã Ô, Kim Hoa, Triết Giang, Trung Quốc vừa phát hiện một cây nấm dài 7cm sống trong ruột một bệnh ...

Duy Ngọc

Theo Đời sống & Pháp lý