0938.189.222

RSS Facebook

Cách tra cứu thông tin xe vi phạm bị 'phạt nguội' qua mạng

Những ngày gần đây, nhiều chủ xe  bất ngờ khi nhận được thông báo mắc lỗi vi phạm hành chính giao thông đường bộ. Chỉ đến khi tra cứu thông tin phạt nguội, nhiều người mới tá hỏa mình từng mắc hàng chục lần lỗi vi phạm trước đó.

Tại Hà Nội, các chủ phương tiện có thể theo dõi tại địa chỉ: http://sogtvt.hanoi.gov.vn/xu-ly-vi-pham

Hoặc bạn có thể tra cứu theo giấy phép lái xe (GPLX) theo địa chỉ: http://dichvucong.gplx.gov.vn/default.aspx.

Nếu sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) cũ, bạn hãy nhập số GPLX vào hai ô trống rồi nhấn Tra cứu. Ngược lại, đối với loại thẻ nhựa, bạn hãy nhập số GPLX vào khung tương ứng, số sêri sẽ nằm ở mặt sau GPLX. Khi đã đầy đủ thông tin, người dùng chỉ cần nhấn Tra cứu.

Sau đó, kết quả trả về sẽ cho biết số lần vi phạm, lỗi vi phạm, ngày vi phạm, để chủ phương tiện có thể dễ dàng tra cứu được số tiền phạt và thời gian đến cơ quan chức năng chấp hành quyết định xử phạt.

cach tra cuu thong tin xe vi pham bi phat nguoi qua mang
Trích xuất hình ảnh vi phạm từ camera để 'phạt nguội'. Ảnh Thanh Niên

Tại Đà Nẵng, người dân cũng có thể tra cứu xem mình có bị "phạt nguội" hay không bằng cách truy cập vào địa chỉ www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham. Sau đó,chủ phương tiện sẽ nhập biển số xe với cách nhập biển số và các ký tự liền nhau có gạch nối giữa mã vùng và số xe.

Nếu không có vi phạm, trang web sẽ báo thông tin "không có dữ liệu". Ngược lại, nếu phương tiện có vi phạm giao thông, thông tin sẽ hiển thị chi tiết về hành vi vi phạm kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cũng đã đăng tải thông tin, hình ảnh các xe vi phạm Luật giao thông bị camera giám sát ghi lại trên trang web của Công an TP http://catphcm.bocongan.gov.vn

Công an TP.HCM cho nhiều có nhiều trường hợp vi phạm giao thông nhiều lần, nhưng vẫn chưa đến cơ quan chức năng để chấp hành quyết định xử phạt.

Để tránh xảy ra trường hợp tương tự trên, PC67 Công an Tp.HCM thông báo cho người dân cần truy cập vào cổng thông tin điện tử Công an TP, để tự tra cứu xem phương tiện của mình có vi phạm hay không và chấp hành quyết định xử phạt.

Đơn vị cũng cho biết, những trường hợp vi phạm được Công an TP công bố trên trang wed đã được gửi thông báo vi phạm hành chính qua hình ảnh về công an địa phương, để chuyển đến chủ phương tiện, yêu cầu chấp hành quyết định xử phạt.

Những trường hợp chưa chấp hành quyết định, PC67 sẽ tiếp tục gửi giấy thông báo vi phạm qua hình ảnh lần 2, lần 3 đến công an địa phương, đôn đốc người vi phạm chấp hành quyết định xử phạt theo địa điểm hẹn.

Để hỗ trợ, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp thông tin về ''phạt nguội".

Theo đó, nếu chủ xe có yêu cầu hỗ trợ tra cứu thông tin về việc xe mình có nằm trong danh sách bị ngừng đăng kiểm không, lý do ngừng là gì, có thể gọi đến đường dây nóng 02437684706.

cach tra cuu thong tin xe vi pham bi phat nguoi qua mang Bị phạt hơn 40 lần cùng một lỗi khi đi qua hầm sông Sài Gòn

Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP HCM, rất nhiều trường hợp bị phạt nguội lỗi điều khiển ...

Minh Tuệ (t/h)

Theo Đời sống & Pháp lý