0995222999

RSS Facebook

Cặp vợ chồng suýt lừa được ngàn lượng vàng của đại gia Bạch Diệp bị đề nghị án chung thân

Ngày 11/10, TAND TPHCM tiếp tục đưa vụ án vợ chồng lừa đảo hơn 100 tỷ ra xét xử với phần đề nghị của Đại diện VKS.
cap vo chong suyt lua duoc ngan luong vang cua dai gia bach diep bi de nghi an chung than
Hai bị cáo Vân, Lâm tại tòa. Ảnh: Ngọc Hoa

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lã Thị Thùy Vân (SN 1958) và Lâm Phúc Lâm (SN 1956 cùng ngụ tại TP HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại các phiên tòa xét xử trước đó, hai bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Gần 20 năm trước, Vân đã phải lĩnh 12 năm tù vì mang một căn nhà bán cho nhiều người lấy hàng chục cây vàng. Cũng thời điểm này, Lâm cũng lĩnh án 9 năm tù khi lừa bán vật liệu xây dựng để chiếm đoạt 200 triệu đồng. Trong thời gian thụ án, cả hai nảy sinh tình cảm.

Ra tù trước thời hạn, ông Lâm đi tìm bà Vân rồi cả hai nhanh chóng nên vợ nên chồng. Dù đã lớn tuổi nhưng cặp vợ chồng này vẫn không chịu hoàn lương mà tiếp tục quay trở lại con đường cũ. Để việc lừa đảo qua mắt những người cả tin, vợ chồng Vân thuê một căn biệt thự ở quận Tân Bình, thành lập hai công ty để phô trương thanh thế.

Năm 2005, UBND TP.HCM có chủ trương bán chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống. Dù các hộ chưa được cấp giấy chủ quyền nhà nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị họ bán lại để làm dự án. Theo thỏa thuận, vợ chồng Vân phải trả cho các hộ dân gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Sau đó, vợ chồng này mang bộ hồ sơ chào bán, kêu gọi góp vốn cho nhiều người được hơn 180 tỷ đồng và 3.000 lượng vàng.

Đặc biệt, Vân còn tới gặp và mời bà Dương Thị Bạch Diệp - một đại gia bất động sản có tiếng của đất Sài Thành đầu tư nhưng nữ đại gia không đồng ý nên Vân chuyển sang ký hợp đồng thế chấp, vay hơn 2.500 lượng vàng.

Lấy lý do hồ sơ mua nhà chưa hoàn tất, vợ chồng Vân sau đó trả lại cho các nhà đầu tư một phần số tiền đã nhận, còn lại chiếm đoạt sử dụng.

Phát hiện Vân dùng chung cư này cùng lúc bán cho nhiều người, bà Diệp và một số người tố cáo với công an. Trong thời gian công an thụ lý, Vân trả lại vàng cho bà Diệp và những người này.

Hiện, vợ chồng Vân còn chiếm đoạt của 4 người khác số tiền hơn 100 tỷ đồng và 400 lượng vàng. Trong đó, riêng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Thạnh bị lừa hơn 83 tỷ đồng.

Ông này còn bị họ dụ đặt cọc 230 lượng vàng để mua căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi. Sau khi nhận tiền, Vân lấy lý do chủ nhà muốn ở thêm vài tháng trong thời gian tìm mua nhà mới, nhưng thực chất để sang tên cho người khác.

Ngoài ra, vợ chồng Vân còn nhận cọc của ông này 8 tỷ đồng cho căn nhà khác ở quận Bình Thạnh.

Tại tòa, Đại diện VKS nhận định rằng hành vi của 2 bị cáo Vân và Lâm là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Mặc dù cả 2 bị cáo đều có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trước đó nhưng khi ra tù lại không hoàn lương, ăn năn hối cải mà lại tiếp tục đi vào con đường phạm tội.

Hai bị cáo đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để lừa đảo tài sản của nhiều người khiến cho nhiều gia đình tan nát vì nợ nần nên cần có mức án nghiêm khắc, tương xứng với mức độ phạm tội của Vân và Lâm.

Từ đó, Đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét tuyên mức án Chung thân đối với 2 bị cáo Vân và Lâm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

cap vo chong suyt lua duoc ngan luong vang cua dai gia bach diep bi de nghi an chung than Điều sẽ xảy ra đối với cổ phiếu Sacombank – STB nếu chuyển về sàn HNX?

Nhiều quỹ cũng có tiêu chí chỉ đầu tư vào các cổ phiếu trên HOSE, họ sẽ không còn lựa chọn STB.

Ngọc Hoa

Theo Đời sống & Pháp lý