0995222999

RSS Facebook

Chàng chuyển giới 9X: 'Bạo lực học đường do người LGBT có thể hiện giới đặc trưng'

Đến thời điểm hiện tại, cái tên “Bằng Giang” cũng đã ghi dấu ấn trong cộng đồng LGBT với những dự án về bạo lực học đường thành công.
chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung Người chuyển giới khó xin việc vì 'năng suất lao động thấp hơn người khác?'

Từ một nạn nhân của bạo lực học đường, đến bây giờ, Nguyễn Bằng Giang (SN 1997, Thái Nguyên) trở thành người chia sẻ kiến thức tôn trọng sự đa dạng trong trường học. Với Giang, đó còn là khát khao được góp sức mình vào việc xây dựng một môi trường học tập bình đẳng, khoan dung.

Đến hiện tại, cái tên “Bằng Giang” cũng đã ghi dấu ấn trong cộng đồng LGBT với những dự án bạo lực học đường như “Bây giờ hay bao giờ”, "Teacher Support LGBTQ",...

Giang cũng là người đầu tiên kết nối, đưa chương trình Trường học cầu vồng đến các trường tại Thái Nguyên.

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung
Bằng Giang.

- Những dự án liên quan đến bạo lực học đường của Giang đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng và xã hội. Điều gì đã khiến Giang quyết định đi theo mảng đề tài này?

Hồi cấp 3, mình là nạn nhân của bạo lực tinh thần ở trường học. Ngày ấy, mình với một số bạn có cãi nhau. Phản ứng và lời nói của mình có mang những định kiến và các bạn ấy cũng vậy. Sau đó mình im lặng nhưng bạn mình thì không. Bạn ấy có dán nhãn và thường dùng lời nói làm tổn thương mình.

Mình nhớ như in những câu nói từ bạn ấy “người/loại như bạn chỉ có nói được mà không làm được”. Tất nhiên việc kì thị con người xuất phát từ nhiều góc độ. Việc mình yêu ai, mình ăn mặc như nào cũng có thể bị lấy ra làm thứ đánh giá và kì thị.

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung
Bằng Giang chia sẻ tại chương trình Hà Nội Pride.

Mình im lặng và không tham gia bất kì thứ gì ở trường THPT. Mình thấy đó chưa phải lúc mình phát huy. Khi lên đại học, mình lại am mê với giáo dục nên quyết định theo đuổi. Một phần vì mình từng trải qua khoảng thời gian rất áp lực vì bị kì thị. Một phần mình muốn xóa bỏ sự phân biệt đối xử trong nhà trường. Điều quan trọng hơn là mình muốn học cách khoan dung hơn với những người từng làm mình tổn thương.

Ngoài ra, mình cũng gặp rất nhiều bạn rơi vào tình trạng như mình. Một bạn học cùng trường chia sẻ lại rằng, bạn ấy đang phải chịu áp lực khủng khiếp từ giáo viên. Cô giáo hay nói về chuẩn mực giới với bố mẹ bạn ấy. Điều ấy khiến bạn bị trầm cảm, bế tắc.

Tất cả đã thôi thúc mình bước vào con đường mang kiến thức tôn trọng sự đa dạng đến trường học.

- Bạn nhận được những gì từ các dự án về bạo lực học đường mà mình đã thực hiện?

Có lẽ điều mình nhận được là những trải nghiệm vô cùng quý báu từ việc thực hiện các dự án. Mình biết cách lắng nghe và quan sát mọi thứ.

Ngoài ra, khi triển khai và trải qua những va vấp, mình biết cách làm việc chi tiết, tỉ mỉ. Mình rút ra kinh nghiệm, phải ghi những thứ cụ thể mong muốn đạt được ra giấy thay vì nói xa vời.

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung
Giang hiện đang triển khai dự án chuỗi tập huấn Rainbow Knights tại Hải Phòng và Đà Nẵng.

- Theo Giang, đâu là nguyên nhân khiến bạo lực học đường với người LGBT?

Nguyên nhân chính là do các bạn LGBT có cách thể hiện giới đặc trưng rõ rệt. Tiếp đó là kiến thức về LGBT chưa được phổ biến và dạy chính thống.

Do thiếu kiến thức nên mọi người sẽ nghĩ sai về nó. Ví dụ một số người vẫn còn nghĩ LGBT là không bình thường, là bệnh.

Ngoài ra, định kiến giới cũng làm cho những bạn LGBT phải chịu bạo lực, phân biệt đối xử khi xã hội đặt chuẩn cho nam phải như này, nữ phải như kia. Vô tình chung, định kiến sẽ sinh ra sự soi mói, phân biệt với người LGBT.

- Ở thời điểm hiện tại, sự hiểu biết về LGBT cũng vẫn còn nhiều hạn chế. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những thử thách khi đưa kiến thức đa dạng tính dục vào nhà trường. Giang hãy chia sẻ những khó khăn mà bạn gặp phải?

Đi làm người chia sẻ kiến thức vừa có những điểm thú vị vừa có những thách thức khó khăn. Trước hết, mình còn khá trẻ tuổi.

Hơn nữa, kiến thức LGBT muốn vào vào trong nhà trường phải đối mặt với rất nhiều những quy định mà mỗi trường, mỗi tỉnh lại có điểm khác nhau.

Một số trường thầy cô cởi mở với chương trình về LGBT thì mọi dự án đều dễ dàng được thông qua. Nhưng một số trường khác thì khá khó. Mình phải làm bản chương trình cực kì chi tiết, mô tả rõ ràng, và đợi… Có lúc mình đợi cả tháng mới có được phản hồi.

Số lượng trường mà mình tới vận động đưa chương trình Trường học cầu vồng vào cũng bị từ chối khá nhiều. Cũng khá dễ hiểu về nguyên nhân bị từ chối mà một phần trong đó là do chương trình chính khóa dành cho các bạn học sinh đã quá căng thẳng.

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung

- Vậy còn những điều thuận lợi mà Giang nhận được là gì?

Mình may mắn nhận được sự hỗ trợ từ các anh chị đi trước khá nhiều. Đặc biệt, qua mỗi trường, những lời động viên của các thầy cô khiến mình càng có thêm động lực đi tiếp.

- Nhìn lại một hành trình đã đi, đến bây giờ, cảm giác của Giang như thế nào?

Mình vẫn nghĩ đó là cuộc hành trình cực kì sóng gió. Có những lúc mình cũng mệt, khủng hoảng tâm lý nhiều. Các công việc đến dồn dập buộc mình phải sắp xếp.

Nhưng niềm vui là sau mỗi lần chia sẻ với những đối tượng khác nhau, đến từng mỗi địa phương khác lại mang đến cho mình cảm xúc hào hứng và bài học mới.

- Những dự định của Giang trong tương lai để thực hiện hóa ước mơ đó?

Mình đang học nhiều hơn để có thể thực hiện được những dự định tiếp theo. Ở thời điểm hiện tại, mình đang triển khai chuỗi tập huấn Rainbow Knights tại Hải Phòng và Đà Nẵng nhằm nâng cao năng lực cho các bạn LGBT về kiến thức tôn trọng sự đa dạng. Chương trình dự kiến được tổ chức đầu tiên vào ngày 20-11 tại Hải Phòng.

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện!

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung Người chuyển giới khó xin việc vì 'năng suất lao động thấp hơn người khác?'

Chỉ vì ngoại hình khác với phần khai giới tính, không ít những người chuyển giới bị từ chối xin việc và phải đối mặt ...

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung 'Mỹ nhân chuyển giới' nổi tiếng một thời có con bằng cách nào?

Sự ra đi của nam ca sĩ phi giới tính hơn 1 năm trước đã để lại niềm tiếc nuối trong lòng nhiều nghệ sĩ ...

chang chuyen gioi 9x bao luc hoc duong do nguoi lgbt co the hien gioi dac trung Những ồn ào liên quan đến giới tính của 'mỹ nhân chuyển giới một nửa'

Thông tin về ca sĩ Hải Nguyên qua đời cách đây một năm khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Trong suốt thời gian ca ...

Tuệ Minh - Ảnh: NVCC

Theo Đời sống & Pháp lý