0995222999

RSS Facebook

Chàng nhiếp ảnh chuyển giới và bộ ảnh 'Giới tính không quyết định năng lực'

Những năm trở lại đây, xã hội đã cởi mở hơn trong cách nhìn nhận người chuyển giới. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn định kiến sâu sắc phân biệt người chuyển giới trong công việc.

Sự kỳ thị trong công việc, vấn đề hòa nhập với môi trường làm việc sau công khai đã trở thành một chủ đề đáng quan tâm trong cộng đồng người chuyển giới. Là một người trẻ thuộc thế hệ 9X, chàng nhiếp ảnh gia Tammy Cao (SN 1990, TP Hồ Chí Minh, chuyển giới nam) đã quyết định thực hiện bộ ảnh Giới tính không quyết định năng lực. Xuất hiện trước công chúng vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ ảnh về công việc của người chuyển giới đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng LGBTIQ và xã hội. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Tammy Cao về dự án này!

chang nhiep anh chuyen gioi va bo anh gioi tinh khong quyet dinh nang luc
Chàng nhiếp ảnh gia Tammy Cao.

- Chào Tammy Cao, dự án Gender Diversity At Work (Giới tính không quyết định năng lực) vừa qua đang nhận được sự thu hút của rất nhiều người bởi nội dung hướng tới vấn đề mà cộng đồng LGBTIQ đang vướng mắc khi hòa nhập vào môi trường làm việc. Bạn tham gia dự án này với vai trò là gì?

Tôi có hứng thú đặc biệt với cộng đồng LGBTIQ nói chung và cộng đồng người chuyển giới nói riêng. Tôi bắt đầu "sự nghiệp" tạo tiếng nói cho cộng đồng LGBTIQ từ năm 2015 với một cộng sự khác trong bộ ảnh về học đường mang tên Gender is NOT Uniform cũng đã tạo được tiếng vang và sự lan toả lớn trong truyền thông.

Theo bước đệm từ dự án nhiếp ảnh trước đó, Gender Diversity At Work là dự án độc lập đầu tiên tôi đứng vai trò chủ nhiệm dự án và là tác giả của bộ ảnh cùng tên.

- Động lực nào khiến bạn quyết định khởi tạo dự án với nội dung vô cùng "nóng" hiện nay?

Ý tưởng bắt đầu từ lúc tôi nghĩ phải làm điều gì đó tích cực hơn cho cộng đồng LGBTIQ mà mình đang quan tâm nhằm khích lệ tinh thần các bạn và tạo ánh nhìn đáng nể trọng hơn từ xã hội. Tôi tự đặt câu hỏi: Trong khi cộng đồng LGBTIQ đang có những chiến dịch nhằm kêu gọi thay đổi luật, đòi hỏi xã hội phải nhìn nhận tốt hơn về mình. Vậy chính bản thân họ đã làm được điều gì tốt để chứng tỏ bản thân mình đang nỗ lực và đóng góp cho xã hội chưa? Tôi cứ trăn trở câu hỏi ấy và nghĩ mình sẽ phải là người chứng minh được.

Từ đó, tôi bắt tay vào viết dự án và hiện thực hoá ý tưởng của mình bằng thông điệp mới mẻ, nhiều màu sắc, sang trọng và mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc cộng đồng người chuyển giới phải tự tin bước ra ánh sáng và tự hào về điều đó.

chang nhiep anh chuyen gioi va bo anh gioi tinh khong quyet dinh nang luc
Tammy Cao mong muốn bộ ảnh Giới tính không quyết định năng lực sẽ có tác động mạnh tới người chuyển giới.

- Sau khi dự án được công bố, bạn cảm nhận ra sao về mức độ ảnh hưởng của dự án đến cộng đồng LGBTIQ và xã hội?

Sau khi dự án được công bố, tôi không bất ngờ nhiều vì đã tin chắc khoảng "một trăm lẻ một nghìn phần trăm" là thành công và sẽ được đón nhận, lan toả mạnh mẽ. Đây là minh chứng thuyết phục xã hội, những nhà tuyển dụng, những vị phụ huynh, những bạn trẻ đang chán chường và lạc lối, những em nhỏ còn đi học... Đó là mục đích mà tôi muốn gởi gắm qua dự án Giới tính không quyết định năng lực.

- Bạn suy nghĩ như thế nào về thực trạng người chuyển giới thường bị kỳ thị khi đi làm và trở nên khó hòa nhập với môi trường làm việc?

Vấn đề bị kì thị ở môi trường làm việc rất phổ biến ở cộng đồng người chuyển giới bắt nguồn từ lối suy nghĩ truyền thống của một bộ phận người dân Việt Nam. Bởi vậy cơ hội làm việc của họ luôn hẹp. Họ không dám sống thật với giới tính của mình. Họ phải đứng giữa sự lựa chọn: hoặc là công danh sự nghiệp, hoặc sẽ bị kì thị và không có cơ hội phát triển. Vì vậy, tôi nghĩ sau bộ ảnh này, sẽ có nhiều bạn sẽ mạnh mẽ bộc lộ bản thân hơn.

- Theo bạn, đâu là điểm chung “nhức nhối” của những người chuyển giới đang phải đối mặt?

Trong quá trình tôi và cộng sự mở casting tìm kiếm ứng viên cho dự án của mình, tôi đã biết thêm được nhiều nhân tố rất xuất sắc đang ẩn mình xung quanh chúng ta, nhưng họ đã trải qua những can thiệp về mặt y học và hormone nên muốn đốt quá khứ. Người chuyển giới muốn sống như những người dị tính nam - nữ thông thường khác. Nhất là những người chuyển giới nữ, họ có vẻ đã quá đau khổ để thay đổi và được nhìn nhận thật sự là một người "nữ" nên để xuất hiện công khai bản thân mình thì quả là một điều hết sức khó khăn cho họ.

chang nhiep anh chuyen gioi va bo anh gioi tinh khong quyet dinh nang luc
Tammy Cao là nhiếp ảnh gia trẻ đang hoạt động tích cực trong cộng đồng LGBTIQ.

- Khi thực hiện dự án, bạn ấn tượng nhất với điều gì?

Tôi ấn tượng với một cô giáo tên Lê Uyên Mi. Hôm casting cô ấy bận không đến nhưng được miễn. Đến hôm ghi hình cô ấy mới chính thức tham dự. Tôi ấn tượng vì tại sao cô ấy là một người chuyển giới nữ mà lại mạnh mẽ thể hiện bản thân như thế. Cô xinh đẹp, dịu dàng và tự tin là cô giáo duyên dáng trước hàng trăm em học sinh. Khi tôi biết thêm về câu chuyện của cô từ lúc cô còn là một người có nhân diện nam, tôi thật sự hoàn toàn nể phục!

- Dự định trong năm tới của bạn về các dự án tiếp theo về cộng đồng LGBTIQ?

Dự tính trong năm 2017, tôi sẽ có thêm một vài dự án thú vị và cũng mang thông điệp tích cực vui tươi hơn. Nhưng vấn đề khó khăn hiện giờ tôi đang mắc phải là cần thêm sự tài trợ từ các vị mạnh thường quân, là những người không chỉ riêng ở cộng đồng LGBTIQ, mà còn là những người ủng hộ giới và giúp đỡ cộng đồng. Bật mí tí xíu, dự án sắp tới, chúng ta sẽ có màu lãng mạn hơn nhé!

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Tuệ Minh

Theo Đời sống & Pháp lý