0938.189.222

RSS Facebook

Chip phát hiện doping có thể được cấy lên các vận động viên

Olympics Mùa Đông đang tới gần và con chip phát hiện doping có thể được cấy dưới da các vận động viên, đem đến môi trường thể thao công bằng.

Với hy vọng phòng ngừa hoàn toàn việc sử dụng doping trong thi đấu thể thao, Chủ tịch Hiệp hội Olympic thế giới, ông Mike Miller đưa ra đề xuất cấy chip siêu nhỏ vào người các vận động viên.

chip phat hien doping co the duoc cay len cac van dong vien
Những chip siêu nhỏ có khả năng sẽ được cấy lên người các vận động viên, giúp phát hiện doping và các chất cấm khác.

Ông Miller cho biết, những con chip có thể phát hiện các chất cấm trong cơ thể và đảm bảo độ trong sạch của thể thao. Tuy nhiên không phải ai cũng bị thuyết phục bởi phương án do vị Chủ tịch đề xuất. Một số giấy lên quan ngại về tính bảo mật và riêng tư của các vận động viên, khi dữ liệu thu thập từ thiết bị có thể bị lợi dụng theo dõi.

Quan điểm được Ngài Miller đưa ra trong một bài phát biểu tại hội nghị cấp cao diễn ra tại Westminster (Anh) về tính thanh liêm của thể thao tuần vừa qua. Để bảo vệ lập trường, ông cho biết, những con chip đã được dùng cho loài chó và nhiều động vật khác mà không gây hại đến chúng. Trong một đất nước có tình yêu động vật, loài người cũng nên tự dùng những thiết bị này.

Vị Chủ tịch cũng hé lộ, thiết bị hiện đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm trên cơ thể người. Để ngăn chặn doping, công nghệ mới nhất nên bắt đầu được dùng cho các vận động viên. Ngoài ra, những con chip cũng không thể bị điều chỉnh do nằm sâu dưới lớp da.

Vấn đề của hệ thống phòng chống doping hiện tại đó là chỉ cho biết về mức độ sử dụng chất cấm trong thời điểm nhất định, điều Hiệp hội cần là công cụ cho biết mọi lúc, ông nói thêm. Mặc dù giữ vị trí Chủ tịch Hiệp hội Olympic thế giới, Miller nhấn mạnh rằng mình không phát biểu trên danh nghĩa Hiệp hội.

chip phat hien doping co the duoc cay len cac van dong vien
Chân dung Chủ tịch hiệp hội Olympic thế giới, Mike Miller.

Trái với tâm lý lạc quan của Ngài Miller về công nghệ siêu chip, một số ý kiến tỏ ra lo ngại. Bà Nicole Sapstead, Chủ tịch Hiệp hội phòng chống Doping Anh cho biết, microchip có thể xâm hại đến tính riêng tư của các vận động viên. Dù rất ủng hộ việc phát triển công nghệ phục vụ cho thể thao, bà không chắc về khả năng có thể phát hiện mọi chất cấm của thiết bị siêu vi này.

chip phat hien doping co the duoc cay len cac van dong vien Việt Nam đăng cai tổ chức Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổ chức Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 năm 2018 tại Việt Nam

chip phat hien doping co the duoc cay len cac van dong vien Cú sốc Hoàng Xuân Vinh

Đúng 11h30 (giờ Việt Nam), HCV Olympic 10m súng hơi nam Hoàng Xuân Vinh đã bước vào nội dung chung kết 50 m súng hơi ...

chip phat hien doping co the duoc cay len cac van dong vien Olympic 2018 sẽ được "thắp sáng" bằng công nghệ drone và 5G

Intel dự kiến sẽ mang nhiều công nghệ lớn đến với Thế vận hội 2018, trong đó có 5G và những tiến bộ trong lĩnh ...

Hoàng Phương

Theo Đời sống & Pháp lý

Đọc nhiều nhất