0938.189.222

RSS Facebook

Chung cư cao cấp Imperia Garden: Hàng chục hộ dân 'tố' chủ đầu tư giao nhà không đủ diện tích

Sau khi nhận nhà rất nhiều hộ dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh xuân, Hà Nội) bất ngờ khi biết căn hộ của mình có diện tích bị thiếu từ một cho đến vài mét vuông so với hợp đồng mua bán đã kí với chủ đầu tư.

Sau khi bỏ ra số tiền vài tỉ đồng để mua nhà tại chung cư Imperia Garden (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hộ dân nghi ngờ căn hộ của mình bị thiếu diện tích nên đã thuê các đơn vị đo đạc độc lập đến để đo lại thì phát hiện diện tích thực tế so với hợp đồng mua bán bị thiếu hụt từ một đến vài mét vuông.

Chị Phạm Nguyệt Nga, chủ căn hộ số A806, cho biết: "Căn hộ của tôi có diện tích trên hợp đồng mua bán với chủ đầu tư là 65,6 m2 với hai phòng ngủ. Tuy nhiên, khi tôi thuê đơn vị đo đạc độc lập thì diện tích thực chỉ có 64,2 m2. Như vậy là bị hụt đi 1,4 m2 so với diện tích trên hợp đồng mua bán, tính ra chủ đầu tư phải trả lại tôi hơn 50 triệu đồng. Không phải một mình nhà tôi thiếu diện tích mà rất nhiều căn hộ khác ở đây đều vậy".

Cùng toà A với chị Nga là chị Kim Ánh ở căn hộ số A501 cho biết căn hộ của chị cũng bị hụt mất 1,6 m2 so với diện tích trên hợp đồng mua bán và bản vẽ hoàn công căn hộ.

chung cu cao cap imperia garden hang chuc ho dan to chu dau tu giao nha khong du dien tich
Gần đây cư dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden liên tục tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. (Ảnh: Mạnh Cường)

Là một trong những căn hộ có diện tích bị thiếu nhiều nhất lên tới 3,2 m2, chị Trần Thu Hương, chủ căn hộ số B808, cho biết: "Căn của tôi là căn 3 phòng ngủ rộng 120,8 m2 có sân vườn, sau khi thuê đơn vị độc lập vào đo thì diện tích bị thiếu hụt 3,2 mét vuông so với hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Ngoài ra, bản vẽ hoàn công của nhà tôi còn thiếu hẳn một bức tường, nếu nhìn trên bản vẽ là hai phòng ngủ nhưng thực tế là ba phòng ngủ. Từ đó có thể thấy cách làm việc rất sơ sài của chủ đầu tư. Tính ra phía chủ đầu tư phải trả lại cho tôi 150 triệu đồng tiền thiếu hụt diện tích vì khi tôi mua khoảng 47 triệu đồng một m2.

Theo quy định của bộ xây dựng thì cách đo thông thuỷ căn nhà là không tính 4 bức từng bao bởi đó là tường sử dụng chung. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại tính những căn như của tôi chỉ có ba bức tường sử dụng chung còn một bức tường thông với sân vườn thì tính là diện tích riêng với lí do tôi sử được sử dụng khoảng sân vương đó. Họ giải thích như vậy, tôi cũng có thể đồng ý nhưng trước đây khi tôi đến nhận bàn giao nhà do chủ đầu tư chưa hoàn thành sân vườn phía trước nhà nên tôi không đồng ý nhận vì cảm thấy không an toàn. Lúc đó, phía chủ đầu tư có giải thích sân vườn là phần tiện ích chung nên khi nào hoàn thành là việc của họ và phạt tôi 30 triệu đồng tiền nhận nhà chậm. Chính trong cách giải thích của họ đã có những mâu thuẫn".

Ngoài việc bị tố thiếu diện tích hiện tại rất nhiều tiện ích của dự án chưa được đưa vào sử dụng mặc dù cư dân đã về ở được gần nửa năm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của MIK Home, đơn vị phát triển dự án, cho biết: "Theo nội dung hợp đồng mua bán căn hộ, nếu khách hàng không đồng ý với cách đo đạc của chủ đầu tư thì hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn vị đo đạc độc lập xác định lại diện tích thực tế của căn hộ. Trong trường hợp số liệu có sự khác biệt giữa hai đơn vị đo đạc thì chủ đầu tư sẽ thu xếp để các đơn vị đo đạc đối chiếu số liệu, phương pháp đo. Đơn vị nào có số đo phù hợp với quy định của pháp luật sẽ được sử dụng"'.

"Hiện tại phía chủ đầu tư sẵn sàng tổ chức cuộc họp 4 bên giữa chủ đầu tư, cư dân và đơn vị đo đạc của hai bên để thống nhất và đưa ra cách đo hợp lí. Trong trường hợp phương pháp đo của khách hàng phù hợp mà diện tích căn hộ bị thiếu hụt thì chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường cho khách hàng", vị này cho biết.

Tuy nhiên một số cư dân cho biết mặc dù đã họp với chủ đầu tư nhưng cả hai bên đều chưa thống nhất được phương án đo đạc, cho đến nay sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Chung Cư Imper Garden nằm tại 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội với 4 toà nhà cao từ 27 đến 35 tầng. Chung cư này được giới thiệu là chung cư cao cấp được thiết kế, xây dựng theo chuẩn quốc tế. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần HBI, đơn vị phát triển dự án là MIK Group.

Mạnh Cường

Theo Đời sống & Pháp lý