0995222999

RSS Facebook

Chuyện bà mẹ 'không nước mắt' thích 'khoe' con là chuyển giới

Với người phụ nữ U50 ấy có lẽ cuộc đời này là một sự ban tặng của cuộc sống, tất cả là sự biến hóa của vạn vật tự nhiên. Ấy thế nên, kể từ khi “đứa con gái” công khai là người chuyển giới, người mẹ đã chấp nhận nhẹ nhàng như lẽ tự nhiên của nó.
chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi Tâm sự bà mẹ quyết đặt lại tên con sau biết con là chuyển giới nữ

Nhiều lúc, cô Phạm Thị Minh Hòa (Thái Nguyên, có con là chuyển giới nam) đã tự ví von mình là người phụ nữ “không nước mắt”. Khác với rất nhiều ông bố bà mẹ từng phải trải qua những cung bậc cảm xúc bối rối, hoang mang, những giọt nước mắt với đêm thức trắng trằn trọc suy nghĩ khi đối diện với sự thật con là người đồng tính, chuyển giới… thì cô Hòa lại lựa chọn cho mình một sự phản ứng hoàn toàn khác.

Không một giọt nước mắt, không một sự trách móc, dằn vặt, sẵn sàng công khai con mình là chuyển giới với tất cả mọi người, đó là cách cô đón nhận tất cả như một sự an bài của tạo hóa.

Bản năng của người mẹ đã giúp tôi nhận ra con mình khác biệt

Là một bà mẹ đơn thân, vất vả nuôi hai con khôn lớn, trưởng thành nên cô Hòa luôn quan tâm, chăm sóc các con từ những cái nhỏ nhất.

“Đứa con gái đầu tiên của tôi tên là Hoàng Anh. Ngay từ nhỏ, Anh nói không với những chiếc váy hay làm điệu. Mọi công việc nặng nhọc trong nhà, Anh thường luôn thể hiện mình là người anh cả, sẵn sàng làm hết. Lúc ấy, tôi đơn thuần nghĩ, con mình cá tính và mạnh mẽ.”

chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi

Đến thời điểm khi con bước vào độ tuổi biết rung động, bản năng của người mẹ đã khiến cô Hòa nhận ra con mình dường như không có cảm xúc với các bạn trai. “Đi chơi với bạn gái, Hoàng Anh đều nhận chở bạn như “một người con trai thể hiện sự ga lăng”. Mặc dù bạn bè của con rất nhiều, cả nam lẫn nữ nhưng tôi thấy con mình “cá tính và mạnh mẽ” khác hẳn.”

Không ít lần, cô Hòa đã từng đề cập đến chuyện tương lai “lấy chồng” của con. “Tôi thường hỏi: ‘Con cứ tướng đàn ông thế này thì lấy chồng thế nào?’. Lúc ấy, Hoàng Anh lại lảng sang chuyện khác với câu nói ngắn gọn: ‘Con sẽ không lấy chồng đâu’. –‘Sao con lại không lấy chồng. Đến thời thì phải lấy chứ như nhiều bạn nữ khác?’.- ‘Các bạn khác, con khác. Con không lấy chồng. Con ở vậy’.”

Những cuộc đối thoại mỗi lần nhắc đến con lấy chồng chỉ đáp lại là sự từ chối, lảng tránh của “đứa con gái đầu”. Cô biết, con mình đã có sự khác biệt so với các bạn gái cùng trang lứa. Song, cô lại tự cho rằng, tôn trọng con là điều cần thiết nhất lúc này.

Công khai và câu chuyện đi ‘khoe’ con là người chuyển giới

Có lẽ, tâm lý hình thành “con mình có sự khác biệt” đã khiến cô Hòa đón nhận thông tin “con là người chuyển giới” thật nhẹ nhàng.

“Đến tháng 6 năm ngoái, Hoàng Anh có mời tôi lên thành phố dự Viet Pride. Trước rất đông người, Hoàng Anh đã công khai mình là người chuyển giới. Hụt hẫng, buồn là cảm xúc lúc đấy của tôi. Nhưng sau đó nghĩ thoáng lại, tôi thấy mình nên sống vì con.”

“Tôi đã nói với con rằng: ‘Dù con là con trai hay con gái, chỉ cần sống tốt, có lương tâm thì mẹ vẫn luôn ủng hộ.’”

chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi
Cô Hòa cùng hai con trai, Hoàng Anh ngoài cùng bên trái.

Kể từ thời điểm ấy, cô Hòa cũng đã quyết định táo bạo khi công khai con mình là chuyển giới với bạn bè, hàng xóm và gia đình.

“Tôi biết con mình trước đây thường sống rụt rè, trốn tránh… vì sợ mọi người không hiểu. Thế nên, tôi đã chẳng ngại ngùng khi “khoe” con mình là một con trai với mọi người.

Mỗi lần gặp ai đó hỏi: 'Hoàng Anh sắp lấy chồng chưa?'. Tôi lại đáp rằng: 'Nó thành thằng cu rồi. Bây giờ chỉ đợi có con dâu về thôi.'

Thực ra, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là con mình hiếu thảo yêu thương mình. Con dâu hay con rể đều không quan trọng miễn là sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

Song, cũng không ít người thường nói tôi, sao lại để con hư hỏng như vậy, tôi chỉ trả lời rằng: “Con tôi không chơi bời, ngoan ngoãn chỉ là sự lựa chọn cho mình một cuộc sống đúng nghĩa của nó”.

Ngay cả với họ hàng, tôi đều chia sẻ để tất cả mọi người đều mặc định Hoàng Anh là một cậu con trai. Với tất cả mọi sự thoải mái của mình như vậy, Hoàng Anh đã thay đổi, gần gũi tâm sự với mẹ hơn, cũng thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm đoàn tụ trong họ hàng.”

Có lẽ, để trở thành một bà mẹ ‘đặc biệt’ như vậy, đó còn là cả một sự cố gắng vượt lên trên tất cả vì hai chữ “yêu con”. Cô Hòa cho biết: “Nhiều người bảo tôi lạ vì vui mừng và tự tin đi công khai con mình là chuyển giới. Thực sự, tôi không vui mừng con mình là chuyển giới nhưng tôi hạnh phúc vì con mình đã biết nhận ra mình là ai và dũng cảm lựa chọn cho mình một con đường đi riêng. Tôi chỉ cần con mình sống lành lạnh, không trái với lương tâm thì tại sao mình lại phải xấu hổ, không dám công khai. Rõ ràng, sự công khai của mình đã khiến con thấy yêu thương và gần gũi với gia đình hơn.”

chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi

Đối với cộng đồng LGBT Thái Nguyên, “u Hòa” đã trở thành một cái tên gọi thân quen của các bạn trẻ. Không chỉ biến ngôi nhà mình trở thành “đại bản doanh” cho các bạn trẻ LGBT mỗi lần đến chơi, cô Hòa đã dành thời gian để tham gia vào phong trào quyền LGBT với tư cách là một Pflag Việt Nam (phụ huynh có con em là LGBT). Với cô, đồng hành cùng con trai mình trên con đường đã lựa chọn là cách không chỉ để mẹ - con hiểu nhau hơn mà còn là niềm mong mỏi nhiều gia đình có thể vượt qua sự chấp nhận con mình là LGBT một cách nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

'Chuyện về những ông bố bà mẹ có con là LGBT'

chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi Chuyện cô gái 'lừa' mẹ đi dự hội thảo để thú nhận mình là đồng tính
chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi Người cha có con đồng tính nam: ‘Tôi tự tạo ra nó, tôi có thể hủy nó đi’
chuyen ba me khong nuoc mat thich khoe con la chuyen gioi Mẹ Danh: ‘Tôi tưởng mất con khi phát hiện con là đồng tính nữ’

Mai Linh

Theo Đời sống & Pháp lý