0995222999

RSS Facebook

Chuyên gia Nga nhận định về sức mạnh hạm đội ngầm của Việt Nam

Chuyên gia quân sự Nga cho rằng các tàu ngầm sẽ giải quyết những nhiệm vụ mà tàu mặt nước không thể thực hiện và việc thành lập hạm đội ngầm là nhiệm vụ quan trọng với Việt Nam
chuyen gia nga nhan dinh ve suc manh ham doi ngam cua viet nam
Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 về đến Cam Ranh, Khánh Hòa hồi tháng 2/2016. Ảnh: TTXVN

Theo chuyên gia Nga quân sự Nga Victor Litovkin, việc thành lập hạm đội ngầm là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với Việt Nam.

"Nếu không có hạm đội tàu ngầm, bất kỳ quốc gia ven biển nào cũng có thể đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. Tàu ngầm giúp giải quyết nhiều nhiệm vụ mà các tàu mặt nước không thể giải quyết. Tàu mặt nước dễ bị phát hiện từ máy bay, UAV, từ vũ trụ. Còn trên thực tế, tàu ngầm ở độ sâu hơn 50 mét không thể bị phát hiện bằng phương tiện quan sát với dụng cụ quang học", chuyên gia Litovkin cho hay.

Các tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) Nga đã xây dựng cho Việt Nam có tên Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng. Chiếc tàu cuối cùng trong lô 6 chiếc cùng loại mà Việt Nam đặt mua từ Nga được đặt tên là Bà Rịa - Vũng Tàu và sắp cập cảng Cam Ranh.

Theo Sputnik, chúng có thể lặn sâu tối đa 300 mét và di chuyển với tốc độ 20 hải lý/giờ, tức 37 km /giờ. So với các loại tàu ngầm khác trên thế giới, tiếng ồn của tàu Varshavyanka phát ra rất thấp, giảm phản xạ radar, giúp chúng khó bị phát hiện hơn trên màn radar. Tàu ngầm lớp này cũng có thể tìm thấy mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 3-4 lần khoảng cách chúng bị đối phương phát hiện.

Không phải ngẫu nhiên mà giới chuyên gia phương Tây gọi tàu ngầm lớp Varshavyanka là "hố đen trong đại dương". Chúng có thể bắn tên lửa và ngư lôi vào mục tiêu trên không, trên đất, trên biển và có thể đặt mìn. Tàu lớp Varshavyanka có thể được sử dụng chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, để bảo vệ căn cứ hải quân, các đường liên lạc trên biển và ven biển, hỗ trợ hoạt động tình báo để thu thập thông tin từ hệ thống thông tin liên lạc của đối phương.

Trung Quốc cũng sở hữu những tàu ngầm loại này. Nhưng thế hệ tàu ngầm Nga cung cấp cho Việt Nam có lợi thế hơn, khi không chỉ có ngư lôi và mìn, mà bao gồm cả hệ thống tên lửa Kalibr phiên bản mới nhất (nổi tiếng với tên xuất khẩu là Club). Tàu dài 74 mét, rộng 10 mét, thủy thủ đoàn 52 người, có thể vận hành độc lập 1,5 tháng.

Tên lửa Kalibr có tầm bắn 300 km sau khi được phóng với tốc độ cận âm. Khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ tách ra từ động cơ chính và tăng tốc đến 1 km/giây, tức gấp ba lần tốc độ của âm thanh. Tên lửa tiếp cận mục tiêu ở độ cao 5-10 mét, khiến nó trở thành bất khả xâm phạm với các hệ thống chống tên lửa của đối phương.

Lần đầu tiên thủy thủ Việt Nam làm quen với tàu ngầm của Nga tại nhà máy ở St. Petersburg. Thủy thủ đoàn của Việt Nam đã tham gia các bài tập trên bờ biển và có 5 hành trình ra biển. Chương trình đào tạo tiếp tục ở Cam Ranh, nơi các chuyên gia Nga thành lập Trung tâm đào tạo với đầy đủ thiết bị mô phỏng, bao gồm trường hợp khẩn cấp có thể có xảy ra trong thời gian hành quân, kể cả hành quân dài ngày nhất.

Trong tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, chuyên gia Nga nhận định: Thật khó để đánh giá hết tầm quan trọng của những chiếc tàu ngầm này. Việt Nam có thể sử dụng chúng để bảo vệ lãnh hải, vùng kinh tế biển, hải đảo và các giàn khoan dầu khí của mình một cách hiệu quả hơn".

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý