0995222999

RSS Facebook

Cô gái 21 năm mang bướu máu khổng lồ trên mặt

Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công, cắt bỏ bướu máu khổng lồ che kín mắt phải cô gái trẻ 21 tuổi.
co gai 21 nam mang buou mau khong lo tren mat
Bác sĩ Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Phỏng, Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình hình bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Yên

Ngày 30/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa phẫu thuật bước đầu cho bệnh nhân Nguyễn Thị Tr. (21 tuổi, quê Hà Tĩnh) mang bướu máu khổng lồ suốt 21 năm trên mặt. Ca phẫu thuật có sự hỗ trợ chuyên môn từ giáo sư Mc Kay McKinnon.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hiệp – Trưởng khoa Phỏng, Tạo hình BV Chợ Rẫy cho biết: “Bướu máu trên mặt cô gái trẻ lớn 10x15cm, che kín mắt phải. Ban đầu, khi nhập viện, BV đã tìm hiểu và biết bướu máu rất lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ giáo sư Mc Kay McKinnon, BV đã phẫu thuật thành công ban đầu cho bệnh nhân”, bác sĩ Hiệp thông tin.

Theo bác sĩ Hiệp, phẫu thuật bướu máu trên mặt bệnh nhân rất khó, ở Việt Nam chưa nơi nào dám mổ vì rất nhiều lý do.

“Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện có hai bướu, một bướu máu nằm bên ngoài da, vùng võng mạc, một bướu lớn nằm trong não của bệnh nhân. Vì thế, khi mổ chúng tôi đã xem xét rất nhiều về cách điều trị, sự hướng dẫn của giáo sư”, bác sĩ Hiệp cho hay.

co gai 21 nam mang buou mau khong lo tren mat
Nụ cười tươi của cô gái sau 21 năm mang bướu máu trên mặt. Ảnh: Nguyễn Yên

Khó khăn trong quá trình điều trị, bác sĩ Hiệp cho hay: “Vì đây là bướu máu, khi mổ sẽ mất khá nhiều máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân”.

Theo bệnh nhân Tr., từ khi mới sinh ra đã mang bướu máu trên khuôn mặt. Gia đình Tr. kinh tế khó khăn, chạy đôn chạy đáo để tìm cách chữa bệnh cho con gái. Tuy nhiên, 21 năm qua, cô gái trẻ vẫn mang bướu máu khổng lồ trên khuôn mặt, ảnh hưởng đến tinh thần rất nhiều.

“Từ ngày cô gái nhập viện và điều trị tại đây, chúng tôi chưa bao giờ thấy cô gái cười. Đến hôm nay, ca phẫu thuật đã thành công 1/2 khối u ở vùng mặt, gương mặt cô gái tươi lên. Bây giờ chúng tôi mới thấy nụ cười của cô bé”, bác sĩ Hiệp chia sẻ.

Tr. được BV Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị 2 đợt, đợt 1 từ ngày 27/3/2017 đến ngày 12/4/2017, đợt 2 là vào ngày 15/6/2017. Ngày điều trị đợt 2 chính là ngày BV tiến hành mổ cấp cứu cho cô gái.

“Chúng tôi tiến hành phẫu thuật từ 8h30 cùng ngày, đến 13h ca mổ hoàn thành. Theo đó, một phần của bướu máu được lấy ra ngoài. Qua nhiều ngày điều trị, tình hình bệnh nhân ổn định. Dự kiến chiều hôm nay, bệnh nhân sẽ xuất viện và sẽ được theo dõi, điều trị vài lần tới”, bác sĩ Hiệp cho biết.

Qua đây, các bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng khuyến cáo, khi phát hiện bướu máu càng sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

co gai 21 nam mang buou mau khong lo tren mat Bị vỡ bàng quang mà không biết, nam thanh niên suýt mất mạng

Một ngày sau khi gặp tai nạn, thanh niên 24 tuổi mới nhập viện và biết mình bị vỡ bàng quang.

Nguyễn Yên

Theo Đời sống & Pháp lý