0995222999

RSS Facebook

'Cô gái cầu vồng' dị tính tình nguyện 'ăn và sống vì LGBT'

Vũ Kiều Oanh (SN 1990, Lào Cai) đã trở thành một cái tên có “tiếng” trong cộng đồng LGBT khi sẵn sàng đạp xe 2000km từ Hà Nội đến đảo Phú Quốc với mục đích kêu gọi mọi người ủng hộ LGBTIQ, là sáng lập viên Trung tâm LGBT 6+ đồng thời là cố vấn chương trình Radio Cầu vồng lục sắc- chương trình phát thanh đầu tiên chuyên về LGBTIQ.

Với những đóng góp cho cộng đồng LGBT, Kiều Oanh còn được gọi bằng cái tên thân mật “cô gái cầu vồng”. 5 năm bén duyên cùng LGBT, cô gái 9X trở thành một trong những “thủ lĩnh” của hàng loạt các dự án lớn thành công vang dội của LGBT từ đám cưới đồng tính giả đầu tiên ở Hà Nội, phong trào Tôi đồng ý đến chương trình Viet Pride.

co gai cau vong di tinh tinh nguyen an va song vi lgbt
Kiều Oanh được gọi bằng cái tên thân mật "cô gái cầu vồng".

Bén duyên với LGBT bởi những câu chuyện ám ảnh

Bước chân vào khoa Tâm lý học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cô nàng Kiều Oanh đã bắt đầu thích nghiên cứu những vấn đề liên quan đến xu hướng tính dục và bản dạng giới. Ngày ấy, cụm từ “LGBT” trong đầu cô vẫn còn khá mờ nhạt. Những nghiên cứu khoa học năm thứ nhất và thứ hai của mình về vấn đề xu hướng tính dục càng khiến Oanh tò mò hơn với “LGBT”.

Oanh kể: “Ngày ấy, mình ám ảnh với câu chuyện của 2 người bạn. Một người bạn mình được biết là đồng tính nữ, chỉ thích con gái. Thế nhưng khi bạn nói với gia đình, cha mẹ lại cho rằng, đấy là do bạn chưa được tiếp xúc với con trai. Định kiến sai lầm ấy đã khiến cha mẹ ép bạn “động phòng” với một người con trai khác. Mình ngạc nhiên lắm vì bản thân mình là con gái luôn được cha mẹ dặn dò phải giữ mình, không đi về muộn, không mật thiết quá với con trai. Trong khi ngược lại, bố mẹ bạn ấy lại ép bạn ngủ cùng với một người con trai mà bạn không thích. Điều đó có khác gì là “hiếp dâm”.

Một lần khác mình nghe chuyện một bạn vì yêu bạn đồng giới nên cha mẹ đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị vì cho rằng con mình bị rối loạn tâm lý. Rõ ràng bạn ấy là người bình thường nhưng lại bị ép phải nằm viện, truyền nước, tiêm thuốc. Đang là một người bình thường chỉ vì định kiến đang ăn mòn trong suy nghĩ của cha mẹ mà bạn ấy vô tình trở thành người bệnh”.

co gai cau vong di tinh tinh nguyen an va song vi lgbt
Những câu chuyện ám ảnh khiến Kiều Oanh muốn cống hiến cho LGBT.

Chính những câu chuyện đầy ám ảnh ấy đã khiến cô sinh viên luôn trăn trở một điều: “Làm thế nào để mọi người nhận ra những thành viên LGBT cũng là người bình thường? Làm thế nào để thành viên LGBT không bị kỳ thị”.

6 năm đồng hành cống hiến cùng LGBT

Sau một thời gian tham gia tình nguyện tại ISEE trong dự án LGBT, Kiều Oanh thường xuyên tự hỏi mình rằng: “Ở TP HCM cũng có trung tâm dành cho LGBT trong khi ấy ở Hà Nội lại chưa có một tổ chức nào chuyên biệt để những người đồng tính, chuyển giới, song tính tham gia sinh hoạt”. Suy nghĩ ấy đã thôi thúc cô cần hành động vì LGBT. Năm 2011, Oanh cùng 4 người bạn khác quyết định thành lập Trung tâm 6+ trong đó chỉ mình Oanh là người dị tính.

Năm 2011, Kiều Oanh và các thành viên trong 6+ đã có chiến dịch đầu tiên công khai cộng đồng LGBT. Đó là đám cưới giả của 10 cặp đôi đồng tính diễu hành qua phố để khảo sát phản ứng của người dân về LGBT. Oanh kể: “Thời điểm đó, mình từng đau đầu suy nghĩ khi không biết người dân phản ứng thế nào, có ném đá không. Nhưng may mắn, người dân chỉ hiếu kỳ về LGBT. Họ hỏi về người đồng tính là gì. Và chúng mình đã có cơ hội giải thích cho họ cặn kẽ. Đó là chiến dịch đầu tiên thành công”.

co gai cau vong di tinh tinh nguyen an va song vi lgbt
Oanh còn là cố vấn cho chương trình truyền thanh đầu tiên về LGBT.

Năm 2012, dự án “Viet Pride” đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng. Đây là dự án cho chính cô nàng Kiều Oanh sáng lập. Hình ảnh cô gái nhỏ nhắn, làn da trắng và nụ cười tươi dẫn đầu đoàn đạp xe từ Hà Nội vào Phú Quốc để kêu gọi ủng hộ LGBT đã khiến không ít người tỏ vẻ ngưỡng mộ. Dự án “Viet Pride” đã lan nhanh sang các tỉnh khác và trở thành sự kiện thường niên trong vòng 5 năm qua.

Năm 2013, hàng loạt facebooker đặc biệt nhiều ngôi sao nổi tiếng đã thay đổi avata “Tôi đồng ý”. Đây là chiến dịch do cô nàng Kiều Oanh đồng sáng lập với mục đích ủng hộ đối với quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

Tháng ngày “ăn và sống vì LGBT”

Đằng sau những đóng góp không hề nhỏ trong cộng đồng LGBT, ít ai biết rắng đó là những giọt mồ hôi, những đêm thức trắng suy nghĩ của cô gái 9X. Thời gian đầu, 6+ hoạt động như một tổ chức của các bạn tình nguyện, không một nguồn thu. Nhưng khi ra trường, phải đối mặt với vấn đề cơm ăn áo mặc trong khi 6+ lại là đam mê khao khát của những người trẻ, Oanh buộc phải tự xin một công việc khác để duy trì cuộc sống. Thế nhưng, cô vẫn không quên việc đều đặn duy trì hoạt động của 6+.

Oanh chia sẻ: “Khi ấy mình nghĩ rằng, tại sao mình đã làm vì công việc này, yêu thích nó lại không thể sống bằng nghề này. Tại sao mình không biến công việc mình đang làm từ tình nguyện viên sang công việc thực thụ và chuyên nghiệp. Rồi, những tháng ngày sau, mình đã lên kế hoạch cho các dự án của LGBT đồng thời tìm kiếm nguồn tài trợ từ bên ngoài. Đó là những tháng ngày chúng mình đau đáu nhất với đứa con tinh thần này”.

co gai cau vong di tinh tinh nguyen an va song vi lgbt
Cô gái 9X từng "mất ăn mất ngủ" vì sự phát triển của 6+.

Từ sự thành công của các dự án nhỏ, 6+ dần ghi được hình ảnh trong mắt cộng đồng LGBT và xã hội. “May mắn đến năm 2014, các thành viên của 6+ đã có thể dừng hẳn công việc bên ngoài để tập trung hết lòng cho “đứa con tinh thần” của mình. Và cũng bởi sự uy tín ấy mà vừa qua, chúng mình cũng được nhiều nhà tài trợ tìm đến”.

Hạnh phúc khi nhìn lại sự đổi thay của cộng đồng LGBT

Kể lại thành quả sau tháng năm “ăn và sống vì LGBT”, Oanh bật cười hạnh phúc khi nhắc đến sự thay đổi của xã hội với cộng đồng LGBT. Có lẽ niềm vui ấy còn mãnh liệt hơn khi chính Oanh là một trong những nhân tố tạo nên sự thay đổi kỳ diệu này.

“5 năm trước, cụm từ LGBT còn được nhắc đến e dè. Đâu phải lúc nào ngồi ở quán café cũng có thể nhắc đến chuyện tình đồng tính, bạn này là chuyển giới. Nhưng hiện tại, LGBT được nhắc như một cụm từ theo lẽ vốn dĩ của nó. Xã hội càng cởi mở hơn, nhiều bạn công khai và đặc biệt nhiều phụ huynh ủng hộ. “- Cô cho biết.

co gai cau vong di tinh tinh nguyen an va song vi lgbt
Oanh và những người bạn.

Thế nhưng, có lẽ với cô gái Lào Cai này, đây chưa phải là điểm dừng trong mơ ước của mình. “LGBT đã qua rồi thời kỳ công khai, tự hào về bản thân mình. Mình muốn tiếp tục cống hiến để những thành viên LGBT hòa nhập xã hội. Mình muốn xã hội nhìn LGBT như sự đa dạng sắc màu của cuộc sống và không còn một chút định kiến”- Oanh nói.

Mai Linh

Theo Đời sống & Pháp lý