0995222999

RSS Facebook

Cô giáo chuyển giới: 'Hãy để giới tính trở thành nét đẹp tô điểm cho cuộc sống'

Liệu có bao nhiêu phụ huynh cảm thấy “khó chịu” với hình ảnh của một cô giáo chuyển giới? Liệu có bao nhiêu học sinh thấy “lạ lẫm” trước cô giáo chuyển giới? Và có bao nhiêu người đồng nghiệp bỗng “khó chấp nhận” khi thấy đồng nghiệp mình là cô giáo chuyển giới?  

Tưởng chừng như những rào cản của xã hội càng trở nên khắt khe hơn đối với những người đang làm nghề ươm mầm tài năng, một nghề cao quý được cả xã hội trọng vọng. Thế nhưng, câu chuyện của cô giáo Lê Uyên Mi (SN 1986, tên thật Nguyễn Hải Đăng) đã khiến bất kỳ chúng ta đều giật mình ngỡ ngàng bởi sự kỳ diệu: đó chính là chị Uyên Mi được đón nhận một cách nhẹ nhàng như một lẽ tự nhiên.

co giao chuyen gioi hay de gioi tinh tro thanh net dep to diem cho cuoc song
Cô giáo Uyên Mi.

Mơ ước được là cô giáo xinh đẹp

Ngay từ những ngày còn nhỏ, cậu bé Nguyễn Hải Đăng đã từng mơ ước trở thành một “cô giáo xinh đẹp”. Tốt nghiệp đại học, Đăng quyết định đến với con đường giảng dạy tiếng Anh tại một Trung tâm tư nhân và làm giảng viên thỉnh giảng tại trường đào tạo quốc tế. Mỗi lần xuất hiện trên bục giảng, đứng trước học trò, trong suy nghĩ của chàng trai Đăng luôn cháy lên khát khao được “cô giáo đúng nghĩa”.

Thế nhưng, áp lực từ dư luận xã hội, Đăng sợ học trò sẽ khó chấp nhận mình ngay lập tức. Đăng lo ngại khi nghĩ đến những ánh mắt kỳ thị của đồng nghiệp, đôi mắt hoang mang của những học trò nhỏ bé. Rồi sau sự động viên mỗi ngày của một người bạn, thầy Đăng đã quyết định lên kế hoạch để tìm lại chính con người mình.

Để mọi người dần quen với hình ảnh một cô giáo, thầy Đăng lựa chọn cho mình những bộ trang phục phi giới tính và để tóc dài. Thầy Đăng suy nghĩ: “Muốn trở thành một cô giáo thì bản thân mình phải có chuyên môn tốt, nhận được sự tín nhiệm của học trò. Điểm xuất phát của mình đã không thuận lợi như những người khác thì mình càng cần phải chứng minh mình có năng lực. Ý thức mình là người chuyển giới nên càng cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ ngoại hình đến chuyên môn để giảm thiểu nhất những rắc rối”.

co giao chuyen gioi hay de gioi tinh tro thanh net dep to diem cho cuoc song
Ngay từ nhỏ, cậu bé Đăng đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo xinh đẹp.

Tận tâm với học viên

Học viên chính là gốc rễ quan trọng đầu tiên trong hành trình trở thành “cô giáo đúng nghĩa”. Uyên Mi xác định: “Môi trường làm việc của mình là trường quốc tế nên đa phần học viên là người lớn tuổi đi làm hoặc sinh viên. Nên suy nghĩ của họ cũng sẽ tiến bộ”.

Suy nghĩ như vậy, chị ý thức được rằng, trong đầu học viên luôn tồn tại nhiều dấu chấm hỏi về người dạy khi mới gặp. Vì vậy, Uyên Mi quyết định phải chinh phục học viên ngay từ buổi đầu tiên. Bằng phương pháp thân thiện, luôn nhiệt tình giúp đỡ và lên tư tưởng “không quan tâm đến lời dị nghị”, cô giáo Uyên Mi giữ phong thái nở nụ cười trên môi và cách nói chuyện nhẹ nhàng.

Miệt mài trên từng trang giáo án, Uyên Mi xây dựng phương pháp dạy riêng, giúp học viên hiểu nhanh, năm bắt bài tại lớp và đưa ra các mẹo học. Sau buổi học, chị còn dành thời gian để hỏi từng học viên xem khó khăn khi học bài và chia sẻ kinh nghiệm.

Với sự giảng dạy nhiệt tình chu đáo, cô giáo Uyên Mi luôn nhận được những tín hiệu tích cực từ học trò. “Những bạn dễ tính thì càng thân nhanh còn một số bạn ban đầu e dè và dò xét đã vui vẻ và cởi mở hơn”, chị nói.

co giao chuyen gioi hay de gioi tinh tro thanh net dep to diem cho cuoc song
Cô giáo Uyên Mi cùng các bạn trong lớp.

Điều khiến cô giáo Uyên Mi cảm thấy hạnh phúc và càng có thêm động lực khi hầu hết các học trò đều mong muốn được học tiếp với cô giáo khóa sau.

“Mình nhớ, khoảng thời gian mình để tóc dài, ăn mặc phi giới tính. Một hôm, cô học viên tiểu thư nhà giàu bất ngờ đến lớp sớm và dành tặng mình một thỏi son. Cô học trò nói: “Em ngưỡng mộ cô. Vì cô dám là chính mình. Cô rất đặc biệt”. Câu nói ấy khiến mình càng cảm thấy con đường mình chọn là hoàn toàn đúng đắn.” - Uyên Mi kể.

“Hãy là cô Mi xinh đẹp khi đến lớp”

“Mình là giáo viên trong trung tâm tư nhân nên không bị ràng buộc quá nhiều vào tác phong. Mình chỉ cần gọn gàng, lịch sự là được. Đối với đồng nghiệp, mình thực hiện chủ trương hòa đồng và tránh thị phi vì mình vốn đã khác người nếu lại còn không khéo cư xử và thị phi nữa thì rất khó làm việc”- chị nói.

Từ sự tận tâm dành cho các học viên, những phản hồi tốt và đề xuất mong muốn được học tiếp cô giáo Uyên Mi đã khiến giám đốc trung tâm càng yêu mến và tin tưởng hơn. Một ngày, khi đang soạn giáo án, chị nhận được cuộc gọi từ giám đốc với lời đề nghị đặc biệt: "Cô Mi hôm sau đi dạy nhé. Các học viên trong lớp muốn em đến dạy với hình ảnh một cô giáo xinh đẹp, nên ngày mai thầy cho phép em đến lớp dạy với hình ảnh một cô giáo." Quá xúc động trước câu nói của giám đốc trung tâm, cô giáo Uyên Mi đã hỏi đi hỏi lại nhiều lần vì ngỡ như là mơ.

Và ngày đầu tiên, khi cô giáo Uyên Mi trong trang phục nữ tính đi dạy, cả lớp học viên đứng dậy vỗ tay hoan hô. “Nhớ lại hôm ấy, mình cảm thấy rất hạnh phúc bất ngờ. Đến thầy giám đốc trung tâm phải đi sau để trấn an các bạn không sợ mình mắc cỡ”. Ngày hôm đó có lẽ là ngày mà chị không bao giờ quên được trong hành trình công khai tìm lại chính mình. Vậy là niềm mơ ước bao lâu nay đã thành hiện thực.

Kể từ ngày ấy, người ta chỉ nhìn thấy hình ảnh của một cô giáo Uyên Mi xinh đẹp và tận tâm với công việc.

co giao chuyen gioi hay de gioi tinh tro thanh net dep to diem cho cuoc song
Kể từ ngày ấy, người ta chỉ nhìn thấy một cô giáo Uyên Mi xinh đẹp.

Với Uyên Mi, cô sẽ luôn giữ trong mình một quan điểm sống không bao giờ đổi thay: "Hãy để giới tính trở thành nét đẹp tô điểm cho cuộc sống chứ không là vòng dây trói buộc cuộc đời bạn."

Hình ảnh cô giáo Uyên Mi trong mắt phụ huynh, học viên

Chị Kim Chi (mẹ bé Mai Anh): “Khi đăng kí cho con vào học ở trung tâm, tôi rất lạ mỗi khi cháu đi học về và kể chuyện ríu rít về cô giáo mình. Tôi quyết định đến lớp của con để lắng nghe xem con học như thế nào. Đầu tiên tôi bất ngờ và thấy rất lạ. Nhưng mọi suy nghĩ xóa tan đi tất cả khi cô giáo dạy rất cuốn hút. Cô luôn mỉm cười và nhiệt tình. Quan trọng hơn cả là con tôi rất hào hứng với tiếng Anh”.

Bạn Bùi Huỳnh Ái Xuân (SN 1992):Ngày đầu tiên đi học mình bất ngờ lắm. Lúc ấy cô giáo Uyên Mi chỉ mặc trang phục phi giới tính. Mình dần có cảm tình vì cô hay cười, cô nhiệt tình quan tâm. Đến khi cô chính thức công khai là “cô giáo”, mình cảm thấy vui và vô cùng nể phục cô. Cô đã vượt lên chính mình, rất mạnh mẽ, tự tin. Mình muốn cô giáo Uyên Mi luôn là cô giáo xinh đẹp. Cám ơn cô, nhờ cô mình đã có thể sống được với nghề cần tiếng Anh. Nhờ cô mình mới có thể giỏi tiếng Anh”.

Mai Linh

Theo Đời sống & Pháp lý