0938.189.222

RSS Facebook

Công khai thành công, 9x chuyển giới bật khóc: 'Hóa ra mẹ luôn mong tôi một lần thú nhận với gia đình'

Dù cuộc đời này là con đường đầy nước mắt và chông gai, nhưng chưa một phút giây nào, chàng trai chuyển giới Cầm Thị Hương (SN 1996, Thanh Hóa) muốn từ bỏ ước mơ là chính mình.
cong khai thanh cong 9x chuyen gioi bat khoc hoa ra me luon mong toi mot lan thu nhan voi gia dinh Cuộc sống hiện tại của người chuyển giới nữ nhiều tuổi nhất Việt Nam

Một thực tế không thể phủ nhận được rằng, gia đình, công việc luôn là chướng ngại vật đầy khó khăn với người chuyển giới. Thuyết phục được gia đình đồng ý đã là một điều thử thách lớn, tìm kiếm một công việc tốt cũng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng khi ngoại hình không đúng như giới tính đã khai sinh. Nhưng, nếu có niềm tin và sự cố gắng kiên trì thì chắc chắn rằng mọi kết quả tốt nhất sẽ đến với mình. Đó là suy nghĩ của chàng trai chuyển giới 9x, Cầm Thị Hương.

cong khai thanh cong 9x chuyen gioi bat khoc hoa ra me luon mong toi mot lan thu nhan voi gia dinh
Cẩm Thị Hương chụp ảnh cùng ca sĩ Phương Thanh.

“Vì thương nên mẹ đã công nhận”

Ngay từ nhỏ, Hương đã bộc lộ tính cách giống con trai. Không ít lần, 9x cảm thấy bức bối trong vỏ bọc con gái của chính mình. Đến cuối năm lớp 12, bất chấp khuôn khổ mà bố mẹ đặt cho mình, Hương quyết định thay đổi ngoại hình, cắt tóc ngắn, ăn mặc như một người con trai.

Ngay lập tức, 9x bị gia đình gọi vào và “chỉnh đốn”. Kể từ thời điểm đó, những bữa cơm gia đình trở nên nặng nề hơn. Không ít lần, Hương bật khóc khi thấy mình lạc lõng, cô đơn trong chính căn nhà của mình.

“Mình nhớ nhất một câu trong bữa cơm gia đình mà bố nói: “Mi để tóc dài mà buộc lên đi. Con gái con đứa mà cắt tóc ngắn như con trai”. Lúc ấy, mình nuốt nước mắt vào trong vì tủi thân. Nhưng rồi mình phải tự nhủ mạnh mẽ lên vì nếu nói ra mình là chuyển giới, bố mẹ sẽ đuổi mình đi.” – Hương kể.

Đến năm 2015, khi sự kiện Lan tỏa yêu thương diễn ra tại Thanh Hóa, lấy hết can đảm, Hương đã mời mẹ tới dự chương trình.

cong khai thanh cong 9x chuyen gioi bat khoc hoa ra me luon mong toi mot lan thu nhan voi gia dinh
9x trong một chiến dịch "Tôi đồng ý".

“Cảm giác run lắm. Mình vẫn biết mẹ hiểu mình hơn bố. Nhưng mẹ buồn nên chẳng bao giờ nhắc nhở mình điều gì. Đến khi chương trình sắp diễn ra, mình đắn đo rất nhiều rồi mới dám quyết định nhờ một người anh trong ban tổ chức đến mời mẹ tham dự.

Hôm đó, mình đã khóc sau khi nghe anh trong ban tổ chức kể lại câu chuyện. Mẹ nói với anh rằng: “Cô cứ chờ nó chia sẻ với cô nhưng không thấy nó nói gì nên cô lại thôi... Cô biết nó là chuyển giới từ một năm trước rồi.” Cảm xúc như vỡ òa lên vì không thể tin nổi giấc mơ đó là sự thật”.

Sau chương trình kết thúc, 9x vẫn lo lắng, hoang mang không dám nói chuyện với mẹ. Bởi trong thâm tâm, Hương vẫnchưa tin có một ngày mình lại được gia đình công nhận. Đến ngày thứ 3, chàng chuyển giới mới đủ can đảm để đối diện với mẹ. May mắn, tất cả mọi thứ đã trở nên bình thường. Cả gia đình đều ủng hộ Hương.

“Khi bố mẹ đồng ý thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Bố mẹ đồng ý thì họ hàng hay hàng xóm cũng chẳng còn là vấn đề khiến bạn phải ngại. Chưa kể, bạn cũng tự tin hơn khi bước chân ra ngoài xã hội.” – Hương tâm sự.

Xin việc cũng không hề đơn giản

Với người chuyển giới, công khai với gia đình chỉ là một trong rất nhiều những vấn đề cần tìm lời đáp. Bởi, để chứng minh được mình là ai thì chắc chắn, mỗi người đều cần phải tự làm chủ cuộc sống của mình.

Ngoại hình và giới tính khai sinh khác nhau khiến Hương lâm vào khoảng thời gian khủng hoảng khi xin việc. Quãng thời gian đầy ám ảnh đó khiến 9x vẫn cảm thấy sợ hãi vì không một nơi nào nhận mình vào làm.

“Tất cả các công ty mình xin vào đều từ chối thẳng thừng. Quá mệt mỏi, cuối cùng, mình quyết định xin làm việc thời vụ vì nghĩ, việc này sẽ đơn giản hơn. Nhưng khi nộp ảnh và chứng minh thư nhân dân, tất cả mọi người đều được nhận, chỉ duy nhất mình không được làm.

Họ nói mình được nhận vào bên đứng máy nhưng máy đang sửa. Khi nào sửa xong, họ sẽ gọi điện. Một tuần sau, mình gọi, họ nói máy chưa sửa xong.

cong khai thanh cong 9x chuyen gioi bat khoc hoa ra me luon mong toi mot lan thu nhan voi gia dinh
9x từng trải qua những tháng ngày bị khủng hoảng vì việc làm.

Đến ngày thứ 10, mình lên hỏi, họ trả lời không còn giữ hồ sơ của mình và yêu cầu nộp lại chứng minh thư nhân dân gốc.

Khoảng 30 phút sau, mình nhận được câu trả lời, hồ sợ bị trả lại, không được tuyển dung. Khi hỏi về lý do, phía tuyển dụng cho rằng “vì ngoại hình hiện tại và hình trong chứng minh thư nhân dân nên công ty không nhận. Đã là con gái thì phải tóc dài, không được tóc ngắn, nửa nam nửa nữ”. Mình gần như không thể khóc nổi vì những gì đã trải qua. Cảm giác tủi thân và buồn vô cùng.”

Sau nhiều lần rải hồ sơ thất bại, Hương quyết định phải quay trở lại công ty cũ làm việc. “May mắn một điều là công ty cũ đã mở cho mình một cơ hội quay lại. Ít nhất, đó cũng là niềm an ủi với chính mình.”

Nhìn lại cả một quãng đường đã đi, với chàng chuyển giới xứ Thanh, đó là cả sự nỗ lực vượt qua chính bản thân mình. "Ai cũng sẽ có khó khăn. Người chuyển giới còn khó hơn gấp bội. Nhưng nếu cố gắng từng bước tháo gỡ thì cuối cùng mọi chuyện sẽ được giải quyết."

"Đọc thêm"

Dương Dương - Ảnh: NVCC

Theo Đời sống & Pháp lý