0938.189.222

RSS Facebook

Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh

Một trong những tổ chức y tế hàng đầu của Mỹ khẳng định đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con khỏe mạnh mà đứa trẻ không bị nhiễm bệnh. Để làm điều này, các nhà khoa học áp dụng một phương pháp tạm gọi là ‘rửa tinh trùng’.
cong nghe y hoc moi giup dan ong nhiem hiv co the sinh con khoe manh Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng cao
cong nghe y hoc moi giup dan ong nhiem hiv co the sinh con khoe manh 53% số người nhiễm HIV được điều trị kéo dài cuộc sống
cong nghe y hoc moi giup dan ong nhiem hiv co the sinh con khoe manh
Phương pháp “rửa tinh trùng” có thể giúp nhiều người đàn ông dương tính HIV có thể sinh con mà đứa trẻ không bị nhiễm bệnh - Ảnh: Shutterstock

Theo đó, tinh trùng sẽ được tách khỏi tế bào nhiễm HIV. Sau khi được “làm sạch”, tinh trùng sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, theo Mirror.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cách này sẽ giúp đàn ông dương tính với HIV có con mà đứa trẻ không bị lây bệnh từ cha. Với phương pháp “rửa tinh trùng”, CDC khẳng định khả năng đứa trẻ bị nhiễm HIV là không đáng kể.

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết nếu hai vợ chồng có kế hoạch sinh con thì người bố phải uống thuốc kiểm soát vi rút HIV. Người mẹ sẽ uống PrEP, một loại thuốc giúp bảo vệ họ khỏi lây nhiễm.

Có những trường hợp thuốc khống chế HIV hoạt động tốt đến mức không thể phát hiện vi rút HIV trong tinh trùng của đàn ông dương tính. Tuy nhiên, để chắc chắn 100% là HIV không có trong tinh trùng thì các bác sĩ phải sử dụng phương pháp “rửa tinh trùng”, theo Mirror.

Ngoài ra, với những nam giới bị nhiễm HIV đồng thời gặp vấn đề về sinh sản thì cách “làm sạch” tinh trùng rồi thụ tinh trong ống nghiệm có thể giải quyết được cùng lúc cả hai vấn đề.

Việc cho phép áp dụng phương pháp này vào thực tế có thể sẽ cần thêm chút thời gian vì Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết họ cần phải tìm thêm bằng chứng để chắc chắn rằng người mẹ không bị lây nhiễm HIV khi sinh con bằng phương pháp này.

Chi phí của phương pháp trên có giá khoảng 10.000 USD và có thể cao hơn. Những bước tiến bất ngờ đang mang lại hy vọng cho nhiều cặp đang muốn có con mà người chồng dương tính HIV, giáo sư William Short tại Đại học Pennsylvania nhận định.

Ngọc Quý

Thanh niên