0995222999

RSS Facebook

'Cuộc chiến' quanh bức tượng chứa xác ướp 1.000 năm ở Trung Quốc

Dân làng Trung Quốc đang hồi hộp chờ đợi phán quyết của toà án Hà Lan trong cuộc chiến pháp lý giành lại bức tượng thần bí có chứa xác ướp 1.000 năm tuổi.
cuoc chien quanh buc tuong chua xac uop 1000 nam o trung quoc
Bức tượng nghìn năm "bọc" xác ướp Trương Công tổ sư. Ảnh: Reuters

Năm 2015, dân làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, khởi kiện nhà sưu tập người Hà Lan Oscar van Overeem khi phát hiện bức tượng chứa xác ướp, bị đánh cắp khỏi ngôi chùa trong làng năm 1995, tại một cuộc triển lãm ở bảo tàng Hungary.

Theo SCMP, nhà sưu tập Oscar van Overeem mua bức tượng này từ một người buôn đồ cổ Hong Kong năm 1996. Các cuộc thương lượng về việc trao trả bức tượng đều bất thành, nên vào tháng 6/2016, một nhóm luật sư tình nguyện đã thay mặt dân làng đưa vụ việc lên toà án.

Theo luật pháp Hà Lan, phiên điều trần được mở công khai. Thẩm phán sẽ nghe tuyên bố từ hai bên trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tại phiên toà hôm 14/7 ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan, Oscar van Overeem cho biết ông không còn giữ bức tượng này. Hiện nay, nó thuộc sở hữu của một doanh nhân không muốn công khai danh tính, sau một sự kiện nghệ thuật năm 2015.

Luật sư Jan Holthuis, đại diện cho làng Dương Xuân, cho biết dân làng "nhận ra bức tượng mà không mảy may nghi ngờ, khi họ nhìn thấy nó. Hậu duệ của vị tổ sư cũng nói họ có bằng chứng về gia phả và yêu cầu toà ra phán quyết trả lại bức tượng về đúng nơi nó thuộc về.

Sau ba giờ tranh luận, thẩm phán yêu cầu cả hai bên đưa ra tuyên bố bằng văn bản. Toà sẽ quyết định việc có yêu cầu ông Van Overeem tiết lộ danh tính vị doanh nhân giấu tên hay không, song việc này có thể mất vài thán

Người dân cho biết bức tượng cao 1,2 m chứa xác ướp của Trương Công tổ sư, và được người dân thờ phụng từ thời nhà Tống. Tháng 5/2015, trả lời phỏng vấn tờ NY Times, dân làng cho biết họ rất đau buồn khi bức tượng biến mất. Họ từng mất nhiều công sức để bảo vệ bức tượng này trong thời kỳ Cách mạng Văn hoá.

Kết quả chụp cắt lớp cách đây vài năm cho thấy bên trong bức tượng chứa hài cốt nhà sư có tuổi thọ 1.000 năm tuổi.

cuoc chien quanh buc tuong chua xac uop 1000 nam o trung quoc Những xác ướp bí ẩn khắp thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
cuoc chien quanh buc tuong chua xac uop 1000 nam o trung quoc Xác ướp đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn như người còn sống sau 1.000 năm

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý