0995222999

RSS Facebook

Cuộc chiến tìm dâu rể của phụ huynh Trung Quốc

Cầm trên tây tấm bảng in những điểm lợi thế của con gái, một bà mẹ than thở với phụ huynh khác cũng có chung tâm sự: "Nếu biết con gái không tìm được bạn trai, tôi đã không khuyến khích nó đi du học".
cuoc chien tim dau re cua phu huynh trung quoc Thanh niên ế Trung Quốc lo ngay ngáy dịp Tết
cuoc chien tim dau re cua phu huynh trung quoc Lo gây dựng sự nghiệp, phụ nữ Trung Quốc 'ngại' kết hôn
cuoc chien tim dau re cua phu huynh trung quoc
Hai người đang đang trao đổi thông tin về con trong công viên Trung Sơn. Ảnh: Global Times

Theo Global Times, đây là một trong nhiều mẩu chuyện được bậc phụ huynh chia sẻ trong một góc công viên Trung Sơn ở thủ đô Bắc Kinh. Mỗi ngày, nhiều ông bố bà mẹ có con chưa kết hôn thường có mặt ở đây, tận dụng khoảng không gian trống để trưng tấm biển in thông tin về con mình, với hy vọng tìm được một mối phù hợp.

Khắp góc nhỏ trong công viên này là những tấm biển giới thiệu một chàng trai hay cô gái "có việc làm ổn định", "có hộ khẩu Bắc Kinh" hay "không có tật xấu". Nhiều phụ huynh còn liệt kê yêu cầu đối với đối tác như tốt bụng, ngoại hình dễ nhìn hay biết chăm sóc cho gia đình. Muốn tìm người con dâu hợp tuổi với cậu con trai sinh năm 1982, một bà mẹ thậm chí còn ghi cụ thể": Bất cứ ai sinh sau năm 1986 đều được, trừ năm 1988".

Hẹn hò tốc độ trên truyền hình

Việc cha mẹ tìm bạn đời cho con gái là quan niệm có từ thời xa xưa ở Trung Quốc. Trong thời đại phong kiến, kết hôn là chuyện do cha mẹ sắp đặt và các cuộc hôn nhân viên mãn thường dựa trên tiêu chuẩn môn đăng hộ đối.

Ngày nay, dù đã thế kỷ 21, nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc vẫn giữ tư tưởng "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy". Ngoài công khai trao đổi thông tin về con ở địa chỉ mai mối, họ không ngần ngại lên truyền hình để tìm con dâu con rể.

Tháng 12 năm ngoái, một chương trình hẹn hò bắt đầu phát sóng trên kênh truyền hình Thượng Hải, với khẩu hiệu "kết hôn là mang lại vinh dự cho cả gia đình". Trong chương trình, ban tổ chức mời 5 chàng trai, 5 cô gái chưa kết hôn và gia đình của họ cùng tham gia. Các cô gái lần lượt bước ra sân khấu để nghe gia đình nhà trai đánh giá. Ngược lại, họ có quyền đặt câu hỏi về người con trai.

Người đầu tiên bước ra sân khấu cùng mẹ và cô. Trong phần giới thiệu, người cô nói muốn tìm cô gái giỏi nổi trợ. Người thứ hai đi cùng mẹ và muốn cô con dâu có bàn tay ấm, bởi phụ nữ tay lạnh có thể gặp vấn đề trong việc sinh con.

Trong số các cô gái trên sân khấu có một người rất xinh đẹp, hiện sở hữu một nhà hàng và biết nấu nướng. Các chàng trai đều rất phấn khích. Nhưng sau khi biết cô đã ly hôn, hiện 40 tuổi và có con, họ im lặng.

Bà mẹ cũng ngay lập tức từ chối và nói: "Con dâu tôi cần sinh 2-3 con. Tuy nhiên, người con trai 23 tuổi của bà lại muốn chọn người phụ nữ này.

Người mẹ quả quyết: "Cô đã 40 tuổi. Đàn ông tuổi này cũng khá phổ biến. Làm sao cô dám chắc sẽ nắm chặt trái tim con trai tôi trong 10 năm?

cuoc chien tim dau re cua phu huynh trung quoc
Các bậc phụ huynh tham gia chương trình hẹn hò bí mật của kênh truyền hình Thượng Hải. Ảnh: Weibo

Chương trình mai mối nhanh chóng nổi tiếng. Một mặt, nó phản ánh thực tế hôn nhân ở Trung Quốc hiện nay. Nhưng mặt khác, nó cũng khơi mào làn sóng tranh cãi của giới trẻ, khi họ cho rằng các bậc phụ huynh đã can thiệp quá sâu vào chuyện cá nhân của con cái. Nhiều người đã chỉ trích chương trình sau khi phát sóng trên truyền hình, trong đó có Shen Bing, một phiên dịch viên 28 tuổi hiện làm việc ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Mỗi lần về quê vào dịp lễ tết, cha mẹ cô lại thúc giục chuyện xem mắt ở những nơi ông bà đã "nhắm". Thật không may, họ đều không phải "gu" của Shen.

"Một lần, mẹ và tôi đi xem mặt một cảnh sát cùng mẹ của anh ta. Răng anh ta vàng khè, còn miệng thì thôi. Tôi kết bạn trên WeChat và thấy ảnh anh ta cởi trần nhậu nhẹt với bạn bè", Shen kể lại.

Cô đã cố nói chuyện với anh chàng, nhưng sớm nhận ra họ không có điểm chung. Người đàn ông nọ chỉ nói về game, trong khi người mẹ luôn miệng khen con mình.

Cuộc chiến mang tên "thuyết phục"

Peng Xiaohui, giáo sư Đại học Vũ Hán, nói rằng việc con cái không thích gặp mặt là điều hoàn toàn dễ hiểu. Cha mẹ coi đây là việc truyền thống, nhưng hầu hết con cái đều cho là lỗi thời và mang tính áp đặt, vì nhiều giá trị đều đã thay đổi theo thời gian.

Sau nhiều năm đấu tranh tư tưởng với mẹ, Sarah Li quyết định "thay đổi" bà. Trong thời gian người cha điều trị bệnh ung thư, Li bị ép đi xem mặt vài lần mỗi tuần, để cô kịp lấy chồng cho cha yên tâm.

Sau khi cha qua đời, cô bắt đầu phản đối việc xem mặt. Nhiều lần Li khóc và hét lên, thậm chí đập vỡ đồ đạc trong nhà, nhưng đều không hiệu quả. Cuối cùng, Li chọn cách tư vấn tâm lý cho mẹ. Khi đưa mẹ đến gặp đồng nghiệp, người mẹ phan thiền về những lần hẹn hò thất bại của con gái trước mặt họ, khiến Li bật khóc.

Lần thứ hai, cô đưa mẹ đến một bệnh viện. Bác sĩ nói với mẹ Li rằng hãy để con gái có không gian riêng. Người mẹ mất bình tĩnh và quát tháo cả bác sĩ tâm lý.

"Không có ranh giới nào hết. Tôi là nó và nói là tôi", bà hét lên.

Li cảm nhận rằng mẹ cô, cũng như nhiều phụ huynh khác, cần học cách điều chỉnh mối quan hệ với con cái và tôn trọng sự riêng tư của chính con mình. Cô bắt đầu đọc sách tâm lý và gửi cho mẹ những bài viết về quan hệ gia đình, với hy vọng thay đổi tư tưởng của bà. Cô cởi mở hơn, tâm sự với mẹ những điều thẩm kín nhất.

"Tôi vẫn chưa thực sự thành công, nhưng tôi vẫn đang cố gắng", cô quả quyết.

cuoc chien tim dau re cua phu huynh trung quoc
Phụ huynh tìm hiểu thông tin của các chàng trai cô gái độc thân. Ảnh: Global Times

Người mẹ vẫn la rầy cô con gái gần 30 tuổi, có khi nhắc cô đến 4 lần một ngày về việc hẹn hò với một anh chàng nào đó. Li nói mẹ cô đang dần thay đổi theo hướng tích cực và hy vọng hai mẹ con sẽ hiểu nhau hơn.

Nhưng ít nhất trong nhiều năm tới, các công viên mai mối vẫn tồn tại ở Trung Quốc. Chuyện kết hôn của con cái vẫn là ưu tiên số một của phụ huynh, vốn đang thể hiện qua gương mặt lo lắng của nhiều ông bố bà mẹ ở công viên Trung Sơn.

Khi hỏi rằng liệu con trai có hài lòng không, khi mẹ đem hết thông tin của mình cho hàng trăm người xa lạ xem, một người phụ nữ nói: "Tôi biết nó cũng muốn tìm bạn gái".

Dạo quanh công viên để xem những tấm bảng, phóng viên của Global Times được một số người dừng lại hỏi chuyện. Khi nói rằng "cháu không có hộ khẩu Bắc Kinh", họ đều tản đi, để cô ở lại một mình.

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý