0995222999

RSS Facebook

Cựu giám đốc ngân hàng Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Nguyên “bộ sậu” của Agribank Cần Thơ đã cấu kết với một giám đốc công ty tư nhân, lập hồ sơ khống đề vay vốn tại Agribank Cần Thơ, gây thất thoát gần 400 tỷ đồng của ngân hàng này.
cuu giam doc ngan hang agribank can tho gay thiet hai hang tram ty dong
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân "hợp đồng tác chiến" với lãnh đạo Agribank Cần Thơ để chiếm đoạt tiền của ngân hàng này

Giám đốc công ty thủy sản lừa hàng trăm tỷ từ Agribank Cần Thơ

Ngày 12/11, nguồn tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển sang TAND cùng cấp để xét xử đối với 6 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (gọi tắt là Agribank Cần Thơ).

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (SN 1980, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam - gọi tắt là Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi (SN 1980, nguyên Giám đốc) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến - gọi tắt là Công ty Tân Tiến).

Liên quan đến vụ án, cáo trạng cũng truy tố các bị can Lê Thanh Hải (SN 1964), Trần Huy Liệu (SN 1972, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Agribank Cần Thơ), cùng Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ).

Các bị can trên đã bằng các thủ đoạn gian dối của mình, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Trước đó, vào năm 2010, Chính phủ ban hành Quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Nhân đã lợi dụng các mối quan hệ với một số cán bộ cán bộ của Agribank Cần Thơ, cấu kết với họ để làm hồ sơ vay theo gói ưu đãi theo Quyết định 63.

Khi vay theo chính sách hỗ trợ trên, công ty của Nhân được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi.

Tài sản thế chấp của Nhân cho Agribank Cần Thơ là siêu thị Citimart. Mặc dù Công ty Tây Nam do Nhân làm giám đốc chỉ trúng đấu giá siêu thị Citimart là 104 tỷ đồng, nhưng lại được một đơn vị định giá hơn 330 tỷ.

Nhờ đó, Agribank Cần Thơ cho Nhân vay gói 289 tỷ đồng. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Agribank đã giải ngân được 259 tỷ đồng cho công ty của Nhân.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau khi được ngân hàng giải ngân, Nhân chuyển hàng trăm tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Tân Tiến do Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng “cung ứng thiết bị”. Sau đó, Công ty Tân Tiến lại mang số tiền này gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng đã cho vay để hưởng lãi suất.

Công ty Tây Nam và Công ty Tân Tiến là hai công ty khác nhau trên giấy tờ, nhưng thực chất đều do Nhân điều hành. Hai công ty này, Nhân còn lập 7 công ty khác, thuê người làm giám đốc, chỉ đạo thuộc cấp nâng khống tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh.

3 cán bộ nguyên là lãnh đạo Agribank Cần Thơ “dính chấu”

Khi sự việc bị phát hiện, cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Agribank Cần Thơ để điều tra về hành vi “Vi phạm qui định về cho vay trong họat động của các tổ chức tín dụng”, lần lượt bắt giữ các bị can Nhân, Thi, Đạt, Liệu, Tuấn Anh để phục vụ điều tra. Riêng bị can Hải bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại.

Cáo trạng xác định, từ năm 2012 đến năm 2015, Nhân, Hải và Liệu thống nhất sử dụng tư cách pháp nhân các công ty gồm: Công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và một số cá nhân lập khống hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ 394 tỷ đồng.

Hải, Liệu và Tuấn Anh đã bỏ qua các quy định, quy trình, thiếu kiểm tra, giám sát dự án, tiến độ thực hiện dự án để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm thế chấp vay, lập hồ sơ chứng từ khống, lập khống hồ sơ vay để tiếp tay cho Nhân và các đồng phạm rút 259 tỷ đồng từ Agribank Cần Thơ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank Cần Thơ.

Nguyễn Trường Thi, Nguyễn Văn Đạt biết rõ Nhân cấu kết với nhân viên Agribank Cần Thơ nâng khống giá trị tài sản thuế chấp để vay tiền. Thi, Đạt đã thực hiện theo chỉ đạo của Nhân trong việc lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ nhằm vay tiền tại Agribank Cần Thơ.

Sau khi được Agribank Cần Thơ giải ngân các khoản vay, Thi và Đạt rút, nộp, chuyển tiền theo hướng dẫn của Nhân, cán bộ tín dụng Agribank Cần Thơ nhằm làm mất dấu dòng tiền, để cho Nhân sử dụng tiền vay sai mục đích, gây thiệt tài sản cho Agribank Cần Thơ.

Viện KSND TP Cần Thơ xác định, các hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ.

cuu giam doc ngan hang agribank can tho gay thiet hai hang tram ty dong 3 cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ gây thiệt hại gần 400 tỉ đồng như thế nào?

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, móc nối với các cựu lãnh đạo Agribank Cần ...

Sơn Hà

Theo Đời sống & Pháp lý