0995222999

RSS Facebook

Cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị côn trùng chui vào khí quản

Bệnh viện nhi Đồng I, TP HCM vừa cứu sống bệnh nhi 8 tháng tuổi bị côn trùng chui vào khí quản.
cuu song be trai 8 thang tuoi bi con trung chui vao khi quan
Bé trai 8 tháng tuổi đang được điều trị tại BV. Ảnh: Nguyễn Yên.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Phan Chí T. (8 tháng tuổi, quê Cần Thơ). Theo đó, khi bé T. đang nằm chơi thì chị phát một con côn trùng chui vào cổ họng bé. Vài phút sau bé ho, khó thở nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Phó khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi Đồng I cho biết: “Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng tím tái, suy hô hấp.

Chụp X-Quang cho thấy niêm mạc bệnh nhi đã phù nề và tổn thương nặng và có một dị vật nằm trong khí quản. Do côn trùng tiết axit khiến niêm mạc bệnh nhi bị phỏng nên bé khó thở. Các bác sĩ phải xử lý để nhanh chóng gắp côn trùng ra ngoài.

Con côn trùng có chiều dài khoảng 1,5-2cm. Sau khi gắp toàn bộ côn trùng ra ngoài, phổi của em bé đã tốt lên rất nhiều, bé được rút được nội khí quản, không sốt, bú và chơi bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn tiếp tục dùng thuốc cho phổi ổn định hơn”, bác sĩ Huy thông tin.

cuu song be trai 8 thang tuoi bi con trung chui vao khi quan
Côn trùng chui vào đường thở bé trai 8 tháng tuổi được các bác sĩ gắp ra thành công. Ảnh: Nguyễn Yên.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng I cũng cảnh báo đối với các bậc phụ huynh, khi thấy con mình bị côn trùng hoặc dị vật chui vào đường thở.

Cha mẹ không nên móc tay vào họng cố moi dị vật ra vì điều này sẽ vô tình đẩy dị vật đi sâu vào phổi hơn. Phụ huynh nên vỗ mạnh vào lưng, ấn ngực trẻ và học cách xử trí cơ bản nhất để cháu bé ho mạnh đẩy dị vật ra ngoài.

Với các trường hợp thấy con mình có các triệu chứng ho dữ dội, sặc sụa, có những cơn tím tái, phụ huynh nên lưu ý đến trường hợp con mình bị dị vật chui vào đường thở. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ kịp thời điều trị.​

cuu song be trai 8 thang tuoi bi con trung chui vao khi quan Phẫu thuật cứu sống sản phụ bị rau bám xuyên bàng quang hiếm gặp

Sau 4 giờ phẫu thuật cho sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang, kíp mổ đã cứu ...

Nguyễn Yên

Theo Đời sống & Pháp lý