0995222999

RSS Facebook

Cứu sống bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông ép vùng bụng

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) vừa cứu sống bệnh nhân bị tai nạn lao động dẫn tới vỡ tá tràng, rất nguy kịch.
cuu song benh nhan bi coc nhoi be tong ep vung bung
Cọc nhồi bê tông ép vùng bụng, công nhân 33 tuổi bị vỡ tá tràng. Ảnh: Quỳnh Chi

Theo BS Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân Nguyễn Tành C. (33 tuổi) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bị đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng. Nguyên nhân do công nhân này bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Qua các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner, bệnh nhân được chẩn đóa trước mổ là bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó.

Quá trình mổ các bác sĩ thấy bụng người bệnh có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đức đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát.

Các bác sĩ đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín các chỗ bị đứt, đặt dẫn lưu tá tràng qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Mai Hóa, đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng, may mắn là đã được cứu sống kịp thời.

Vị trưởng khoa Ngoại tổng quát nói thêm, vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%.

Tổn thương tá tràng được biết đến từ thập niên 20 của thế kỷ XIX. Gần 100 năm sau, vấn đề chẩn đoán sớm để có hướng xử trí triệt để vẫn không có cải thiện đáng kể.

Cho đến những thập kỷ gần đây, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, đặc biệt là những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MRI…giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm hơn.

Những vấn đề điều trị, do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao: tỷ lệ biến chứng sau mổ chiếm 46,6%, tỷ lệ tử vong 12,8%.

cuu song benh nhan bi coc nhoi be tong ep vung bung Tăm bông nằm trong tai bệnh nhân 73 tuổi hơn một năm

Trong quá trình ngoáy tai, bệnh nhân đã để lọt tăm bông vào bên trong tai gây tình trạng rỉ dịch phía trước và sau ...

cuu song benh nhan bi coc nhoi be tong ep vung bung Nguy hiểm khôn lường từ việc vệ sinh tai bằng bông tăm

“Sử dụng các vật cứng như tăm bông, que kim loại để ngoáy tai sẽ làm tổn thương da ống tai ngoài, khiến cho ống ...

Quỳnh Chi

Theo Đời sống & Pháp lý