0995222999

RSS Facebook
Bé gái 11 tuổi không được đi học

Đã 11 ngày sống trong trung tâm bảo trợ, mẹ vẫn chưa xuất hiện

Lạc mẹ từ 31/12/2016, bé gái 11 tuổi được đưa vào Trung tâm bảo trợ III, nhưng đã 11 ngày trôi qua gia đình và mẹ cháu H. vẫn chưa liên hệ đi tìm bé H.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Đức, Giám đốc Trung tâm bảo trợ III (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội) cho biết, mấy ngày đầu cháu H. đến Trung tâm, cháu rất ít nói, không tiếp xúc với ai, người lạ đến gần cháu thường xông vào đánh.

da 11 ngay song trong trung tam bao tro me van chua xuat hien
UBND phường Hoàng Liệt báo cáo về việc bàn giao cháu H. cho Trung tâm bảo trợ 3

“Với mong muốn giúp cháu nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, nên chúng tôi đã cử một cán bộ túc trực bên cháu để dạy dỗ, chỉ bảo cháu. Theo đó, cháu đã tiến triển theo chiều hướng tốt lên từng ngày. Lúc vào cháu chỉ nói 2 từ là siêu thị và bim bim thì nay, cháu đã nói chuyện được nhiều hơn”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết thêm, từ hôm cháu được chuyển về Trung tâm Bảo trợ III, chưa có người thân trong gia đình đến thăm. Trung tâm vẫn đang tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho cháu H., với tiến triển theo từng ngày của cháu thì khoảng nửa tháng nữa cháu H. sẽ nói chuyện, tiếp xúc với mọi người, ít ngại và né tránh hơn.

da 11 ngay song trong trung tam bao tro me van chua xuat hien Vụ bé gái 11 tuổi không được đi học: Người mẹ hứa sẽ cho con đến trường

Chị N. đã viết cam kết với lãnh đạo phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), hứa sẽ cho con được đến trường đi học.

Ông Tạ Văn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt thông tin, chị Trần Thị Hồng N. (SN 1973) ở tầng 7, tòa nhà chung cư No1A, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), người mẹ nhiều năm nay không cho con gái là Võ Thu H. (SN 2005) đi học, không cho tiếp xúc với bên ngoài, lại để lạc con thêm một lần nữa. Lần này, chị N. chưa đến cơ quan chức năng để nhận lại.

da 11 ngay song trong trung tam bao tro me van chua xuat hien
Ông Hải cho biết, sau khi liên hệ với chị N. và người thân cháu H. không được, để đảm bảo cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu H., chính quyền phường đã thống nhất với các ban ngành đưa cháu H. vào trung tâm bảo trợ xã hội III (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội) (Ảnh Công Phương).

“Sáng 31/12/2016, chúng tôi tiếp nhận cháu Võ Thu H. lạc mẹ lần 2 do Công an phường Hoàng Liệt bàn giao. Tại thời điểm đó, chúng tôi lo chu đáo và chăm sóc cho cháu để chờ mẹ cháu đến. Đến 10h cùng ngày chúng tôi cử cán bộ đến nhà chị N nhưng không gặp và đã liên hệ với người thân của cháu H. nhiều lần nhưng không liên lạc được”, ông Hải nói.

Sau khi không liên lạc được với người thân của cháu H., để đảm bảo cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu H., chính quyền phường đã thống nhất với các ban ngành đưa cháu H. vào trung tâm bảo trợ xã hội III (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội).

“Chiều cùng ngày, chúng tôi đã bàn giao cháu H. cho Trung tâm bảo trợ xã hội III, từ hôm đó đến nay (11/1), chị N. và người thân trong gia đình chưa liên hệ lại với phường để tìm lại cháu”, ông Hải cho hay.

da 11 ngay song trong trung tam bao tro me van chua xuat hien
Một số người dân ở cùng tầng cho biết, sau khi hai mẹ con lạc nhau lần đầu chị N. không quay về nhà (Ảnh Công Phương)

Ngày 11/1, PV đã tìm đến nhà chị N. ở tầng số 7, tòa nhà No1A, khu đô thị Linh Đàm nhưng một số hộ dân sinh sống ở đây cho biết, sau khi hai mẹ con bị lạc nhau lần đầu, mọi người không nhìn thấy chị N. về nhà cũng như không thấy xuất hiện ở tòa nhà.

da 11 ngay song trong trung tam bao tro me van chua xuat hien Vụ bé gái 11 tuổi không được đi học: Người mẹ sợ con bị hại

Người mẹ luôn luôn sợ con bị hại khi đi ra ngoài nên đi đâu chị cũng cho cháu đi cùng, không cho cháu đi ...

Trước đó, ngày 25/12/2016, hai mẹ con chị N. bị lạc nhau. Sau khi bị lạc, cháu H. được người dân giúp đỡ và đưa về công an phường Nghĩa Tân, sau đó, công an phường Nghĩa Tân đã thông báo với công an phường Hoàng Liệt và bàn giao cháu H. cho công an phường Hoàng Liệt quản lý vào chiều 25/12.

Vào khoảng 17h chiều ngày 26/12/2016, chị N. đã đến phường Hoàng Liệt để nhận lại con, hai mẹ con rất mừng khi gặp lại. Tại đây, chị N. cũng nhận thức rõ trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ của người mẹ. Chị N. hứa sẽ đảm bảo việc được đến trường của con gái mình.

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý