0995222999

RSS Facebook

Đại án VNCB: Ông Trần Quý Thanh cáo bệnh không xuất hiện tại tòa

Tòa cấp phúc thẩm đã có giấy triệu tập ông Trần Quý Thanh theo yêu cầu của bị cáo Phạm Công Danh nhưng ông Thanh cáo bệnh và ủy quyền cho bà Trần Ngọc Bích.
da i a n vncb ong tran quy thanh cao benh khong xuat hien tai toa Đại án VNCB: Làm sáng tỏ giao dịch 5.190 tỷ đồng
da i a n vncb ong tran quy thanh cao benh khong xuat hien tai toa Phan Thành Mai nhận 3,2 tỷ để viết đề án tái cơ cấu ngân hàng Trusbank

Phiên tòa xét xử đại án VNCB ngày 31/12/2016 khép lại sau khi tòa thực hiện các phần xét hỏi đến việc rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB 5.490 tỷ đồng.

Trong phần xét hỏi liên quan tới việc rút 5.190 tỷ đồng, bị cáo Phạm Công Danh khai nhận: "Tiền của bà Bích gửi tại ngân hàng được chuyển vào tài khoản của tôi, sau đó từ tài khoản của tôi chuyển qua tài khoản của ông Thanh".

Do đó, HĐXX quyết định gửi giấy mời ông Trần Quý Thanh - người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới khoản tiền trên tới dự tòa ngày hôm nay đến dự tòa trong sáng nay (3/1) để làm rõ các tình tiết, vấn đề liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Trần Quý Thanh cáo bệnh nặng nên không có mặt tại tòa. Ông Thanh đã uỷ quyền cho bà Trần Ngọc Bích, ông Phan Vũ Tuấn, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo.

da i a n vncb ong tran quy thanh cao benh khong xuat hien tai toa
Bị cáo Mai Hữu Khương.

Mở đầu phiên xử ngày 3/1, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM đã hỏi bà Trần Ngọc Bích: “Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) khai việc chuyển 5.190 tỉ đồng đều được sự đồng ý của bà đúng không?”.

Trả lời HĐXX, bà Bích khẳng định: “Tôi không yêu cầu chuyển, không đồng thuận chuyển, ngân hàng đã hạch toán sai”

Nghe bà Bích phủ nhận, bị cáo Hoàng Đình Quyết khai: “Không chỉ chuyển tiền diễn ra trong ngày 21/6 và 26/8/2013 mà diễn ra từ năm 2012; các lần trước bị cáo đều cho bà Bích lấy hồ sơ về để hoàn tất và trả lại nhưng 2 lần sau này bà ấy không chịu trả”.

Tòa hỏi bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn): “Số tiền 2.090 tỉ đồng tại sao vào tài khoản của bị cáo và bị cáo Tùng?”. Bị cáo Khương nói sau khi tiền chuyển vào tài khoản mới biết và Khương ký chuyển tiếp sang tài khoản của ông Trần Quý Thanh theo chỉ đạo của Danh.

Ông Trần Tấn Lộc (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) có kháng cáo không đồng ý việc tòa cấp sơ thẩm buộc bà Bích nộp hơn 72 tỉ đồng, HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định rằng ông Lộc không có quyền kháng cáo vấn đề này.

Theo bị cáo Phạm Công Danh, ông Trần Quý Thanh là người gửi tiền nhiều nhất vào Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Cho nên khi tiếp quản ngân hàng Đại Tín, Danh đã gặp ông Trần Quý Thanh thông qua Chi nhánh Sài Gòn; còn Trang “phố núi” có giúp Danh một số việc, trong đó có việc kết nối gặp ông Trần Quý Thanh.

da i a n vncb ong tran quy thanh cao benh khong xuat hien tai toa
Bị cáo Phạm Công Danh.

Tòa hỏi: "Giữa bị cáo và ông Trần Quý Thanh có 16 lần vay tiền đúng không?” Bị cáo Danh nói rằng không nhớ. Tòa hỏi nguồn tiền từ đâu ông Thanh cho bị cáo vay thì Phạm Công Danh trả lời rằng không biết nhưng khẳng định số tiền ông Thanh có khoảng 500 đến 600 tỉ đồng.

"Tôi không chỉ đạo cho bất kỳ ai, tôi không biết lý do sức khỏe thế nào mà ông Thanh không có mặt tại đây"- bị cáo Danh thắc mắc.

Tòa hỏi việc chuyển tiền của bà Bích vào tài khoản của bị cáo theo yêu cầu của ai? ông Phạm Công Danh: “Theo yêu cầu của ai thì tôi không biết nhưng tôi nghĩ là yêu cầu của ông Trần Quý Thanh do tôi vay của ông Thanh”.

Khi được hỏi những khoản tiền phải trả cho ông Thanh, bị cáo Phạm Công Danh trình bày: “Có 4 khoản tiền trả cho ông Thanh, một là tiền lãi ngân hàng, tiền chăm sóc khách hàng; ngoài ra, ông Thanh còn được hưởng 3-4%/tháng, tiền lãi ông Thanh thế chấp sổ tiết kiệm để vay ngân hàng thay vì ông Thanh phải trả thì bị cáo trả thay cho ông Thanh”.

Phạm Công Danh khai, những khoản nợ và lãi phải trả cho ông Thanh có lúc trả bằng tiền mặt, có khi chuyển khoản. Tôi lấy khoản vay sau, trả khoản vay trước cho ông Thanh.

Bà Trần Ngọc Bích khai: “Tôi giao dịch với Ngân hàng Đại Tín từ giữa 2012 trước khi ông Danh là cổ đông của ngân hàng này. Tại thời điểm này chúng tôi có nguồn tiền nhàn rỗi đang chờ đầu tư nên gởi nhiều ngân hàng, trong đó có Đại Tín, để hưởng lãi suất. Như tôi đã trình bày, vì nguồn tiền nhàn rỗi nên gởi dài hạn và vay lại với thời gian ngắn hạn là việc giao dịch hết sức bình thường”.

Tòa hỏi:: tại sao tiền vay xong không gửi vào tài khoản của bà mà lại chuyển qua tài khoản của ông Danh?

Bà Bích: Trước đó tôi có quen biết với chị Phạm Thùy Trang và chị Trang biết tôi có tiền nhàn rỗi nên tôi cho chị Trang vay chứ tôi không cho ông Danh vay.

Tòa hỏi: đã vay và tất toàn bao nhiêu lần tại ngân hàng?

Bà Bích: Bởi thời gian quá lâu và giao dịch nhiều lần nên tôi không nhớ.

Tòa hỏi: Bà cho biết những người vay và gửi tiền có mối quan hệ như thế nào với bà?

Bà Bích: Những người này là cộng sự thân thiết với tôi, và có mối quan hệ thân thiết họ tin tưởng tôi nên mới giao tiền cho tôi quản lý.

Tòa hỏi: Bà cho biết giao dịch giữa bà và bà Trang như thế nào?

Bà Bích: Tôi và bà Trang vay mượn là giao dịch cá nhân, khi chị Trang vay tiền thì chị Trang cho tôi một số tên chủ tài khoản để tôi chuyển tiền, trong đó có số tài khoản Phạm Công Danh.

Tòa hỏi: Ông Nguyễn Tấn Lộc nhận 429 tỷ đồng từ Tập đoàn Thiên Thanh là tiền gì?

Bà Bích: Tôi có nhờ anh Lộc (nhân viên của bà Bích ở Tập đoàn Tân Hiệp Phát) tới Tập đoàn Thiên Thanh nhận tiền chị Trang trả cho tôi. Tôi không có giao dịch gì với Phạm Công Danh, đây chỉ là tiền chị Trang trả cho tôi.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét hỏi liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ giao dịch giữa ngân hàng VNCB và bà Trần Ngọc Bích.

La Hồng

Theo Đời sống & Pháp lý